Việc sử dụng thiết bị truyền thống như máy toàn đạc điện tử, thước dây… phục vụ cho công tác đo đạc địa chính vẫn chưa đáp ứng được tốt nhất cho công việc như mất nhiều thời gian, nhân lực, độ chính xác… Với công nghệ đo đạc sử dụng thiết bị GNSS RTK như hiện nay giúp cán bộ đo đạc địa chính tiết kiệm được rất nhiều thời gian, nhân lực mà độ chính xác vẫn đảm bảo ở mức cao nhất.

Đo đạc địa chính là gì? Phân loại đo đạc địa chính

Đo đạc địa chính là công tác đo đạc nhằm xác định chính xác diện tích, ranh giới và mốc giới của các thửa đất sau đó thể hiện lên bản đồ địa chính phục vụ cho công tác quản lý tài nguyên đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới hoặc cấp đổi giấy cũ, chuyển đổi quyền sử dụng đất cũng như phục vụ công tác thu tiền sử dụng đất, thuế chuyển đổi và nhu cầu mua bán đất đai…

Hiện nay, công tác đo đạc địa chính được thực hiện bởi các cơ quan có thẩm quyền như Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh, các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện, thành phố cũng như các công ty, đơn vị dịch vụ có giấy phép đo đạc địa chính của Cục đo đạc bản đồ cấp

Trên thực tế, công tác đo đạc địa chính được chia làm 4 loại nhiệm vụ khác nhau:

  • Trích lục thửa đất địa chính.
  • Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính.
  • Đo và vẽ bổ sung thêm vào bản đồ địa chính.
  • Đo và vẽ lại bản đồ địa chính.

Nhu cầu sử dụng máy định vị GNSS RTK trong đo đạc địa chính

Quản lý tài nguyên đất đai vẫn đang là một chủ đề nóng trong tình hình xã hội hiện nay, nếu công tác quản lý đất đai không tốt, không đồng bộ thống nhất sẽ dẫn đến việc khai thác quá mức, sử dụng đất sai mục đích gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhiều tình trạng vi phạm diễn ra liên tục như xây dựng công trình trái phép trên đất khác đất ở, việc lấn chiếm, chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ loại này sang loại khác không được các Văn phòng Đăng ký Đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép gia tăng ngày càng nhiều dẫn đến trách nhiệm và công việc của người quản lý càng nặng nề hơn.

Việc sử dụng thiết bị truyền thống như máy toàn đạc điện tử, thước dây… phục vụ cho công tác đo đạc địa chính vẫn chưa đáp ứng được tốt nhất cho công việc như mất nhiều thời gian, nhân lực, độ chính xác… Với công nghệ đo đạc sử dụng thiết bị GNSS RTK như hiện nay giúp cán bộ đo đạc địa chính tiết kiệm được rất nhiều thời gian, nhân lực mà độ chính xác vẫn đảm bảo ở mức cao nhất.

Trong ngành quản lý đất đai, thiết bị GNSS RTK sẽ giúp công tác đo đạc trở nên đơn giản nhất, số liệu đồng bộ theo hệ thống nên các cấp quản lý sẽ dễ dàng quản lý tốt các bản vẽ và số liệu đo đạc.

Cách máy định vị GNSS RTK ứng dụng để đo đạc địa chính

Công tác sử dụng máy GNSS RTK đo đạc địa chính tại thực địa.

Cách máy định vị GNSS RTK ứng dụng để đo đạc địa chính

Công nghệ đo đạc địa chính bằng thiết bị GNSS RTK ra đời và hệ thống trạm Cors nhà nước Vngeonet phủ sóng hầu hết trên cả nước đã giúp cho người đo tiết kiệm rất nhiều thời gian, nhân công, chi phí đầu tư thiết bị…Các chức năng cơ bản của thiết bị GNSS RTK để ứng dụng trong đo đạc địa chính phổ biến như sau:

– Đo đạc, khảo sát chi tiết:

Sau khi tạo File đo và cài đặt các thông số kinh tuyến trục tương ứng với địa phương, thiết bị Rover đã kết nối với các trạm phát Vngeonet, trạm base 4G/radio…người dùng tiến hành đo đạc điểm chi tiết, đặt máy tại điểm cần đo, kiểm tra các thông số hiển thị trên màn hình và sau đó bấm lệnh đo, kết quả thu được sẽ là tên điểm đo, ghi chú điểm đo, tọa độ X,Y,Z, thông tin ngày giờ,

Khi hoàn thành quá trình đo, người dùng tiến hành trút dữ liệu để biên tập bản đồ bằng các định dạng txt, csv, cad, kmz…

– Đo bố trí điểm, định vị, cắm mốc ranh giới:

Khi muốn tìm, xác định lại ranh giới của thửa đất, sau khi đã có tọa độ các điểm ranh giới trên bản vẽ hoặc trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người dùng vào chức năng bố trí điểm, nhập tọa độ các điểm ranh giới cần tìm, thiết bị sẽ hiển thị hướng cùng khoảng cách đến điểm cần tìm và tiến hành đánh dấu, đóng cọc điểm ranh giới.

– Đo khoảng cách giữa 2 điểm:

Muốn biết khoảng cách ngang chính xác giữa 2 điểm, người dùng có thể vào chức năng tính toán khoảng cách và nhập thông tin 2 điểm cần đo, có thể đo trực tiếp 2 điểm hoặc gọi 2 điểm đã đo và lưu sẵn trong máy ra để thiết bị hiển thị khoảng cách.

– Đo diện tích thửa đất:

Khi có từ 3 điểm đo trở lên, người dùng có thể vào chức năng đo diện tích để tính diện tích các điểm đã đo. Cần lưu ý là khi chọn các điểm đo phải theo vị trí, hình dạng khu đất. Thiết bị sẽ thể hiện diện tích và chu vi thửa đất để người dùng có thể kiểm tra trực tiếp tại thực địa.

Ngoài ra, còn có một số chức năng mở rộng, người dùng có thể tham khảo thêm hướng dẫn sử dụng của các hãng.

Cách máy định vị GNSS RTK ứng dụng để đo đạc địa chính

Quá trình người dùng kiểm tra ranh mốc.

Đo đạc địa chính chính xác với thiết bị GNSS RTK hãng Trimble

Tại Đất Hợp, thiết bị GNSS RTK đang được đơn vị đại diện nhập khẩu và phân phối chính thức tại Việt Nam đến từ hãng Trimble (Mỹ) – đi đầu thế giới trong ngành GNSS. Với sự đa dạng thiết bị từ cơ bản đến cao cấp cùng với các tính năng tiên tiến nhất trong công nghệ sản xuất, thiết bị GNSS RTK Trimble cho ra kết quả dữ liệu đáng tin cậy nhất. Sản phẩm Trimble có các tính năng nổi bật như:

  • Công nghệ Trimble ProPoint GNSS cải thiện độ chính xác trong các vùng đo khắc nghiệt nhất như tán cây, nhà cao tầng…
  • Bộ lọc tín hiệu mới giúp lọc các tín hiệu từ các vệ tinh chất lượng kém và chống nhiễu, bắt được nhiều tín hiệu hơn, nhiều vệ tinh hơn. Công nghệ Trimble 360 – Thu được tất cả các tín hiệu GNSS có sẵn và trong tương lai.
  • Dịch vụ hiệu chỉnh RTX Centerpoint đạt độ chính xác ở cấp RTK, Trimble RTX có thể giúp người dùng lấy vị trí điểm trong trường hợp không có sóng điện thoại hoặc radio.
  • Công nghệ Trimble Xfill – Tự động bù lắp tín hiệu cho RTK khi bị mất sóng hiệu chỉnh từ base/cors.
  • Công nghệ bù nghiêng Trimble TIP – Hiệu chỉnh nghiêng dựa trên Đơn vị đo lường quán tính (IMU).
Cách máy định vị GNSS RTK ứng dụng để đo đạc địa chính

Máy định vị vệ tinh GNSS RTK hãng Trimble – Mỹ.

Nếu có bất kỳ thắc mắc về ứng dụng GNSS RTK trong đo đạc địa chính và các sản phẩm máy định vị vệ tinh GNSS RTK, hãy liên hệ đến chúng tôi – Công ty TNHH Đất Hợp qua HOTLINE 0903 825 125 để được đội ngũ tư vấn hỗ trợ và hướng dẫn tận tình, chu đáo nhất!

>>> Xem thêm: Biên tập, đo đạc bản đồ địa chính sử dụng phần mềm nào?