Hiện nay, có rất nhiều phần mềm để phục vụ công tác thành lập bản đồ địa chính, lưu trữ cơ sở dữ liệu địa chính, công tác trích lục xuất hồ sơ địa chính. Bài viết dưới đây Đất Hợp sẽ tổng hợp 7 phần mềm đo đạc bản đồ địa chính được nhiều người sử dụng. Hãy cùng theo dõi nhé!

Biên tập, đo đạc bản đồ địa chính sử dụng phần mềm nào?

1. Phần mềm MICROSTATION SE

Microstation là phần mềm giúp thiết kế (CAD) được phân phối và sản xuất bởi thương hiệu Bentley Systems. Với phần mềm này mọi người có thể xây dựng và quản lý các đối tượng đồ họa nhằm thể hiện các yếu tố trên bản đồ địa chính. Bên cạnh đó những ai sử dụng các ứng dụng khác như Famis, Geovec, MSFC có thể dùng Microstation để làm khung nền chạy app.

Phần mềm biên tập và trình bày bản đồ địa chính MICROSTATION SE

Hình 1. Phần mềm biên tập và trình bày bản đồ địa chính MICROSTATION SE.

Ứng dụng này nổi bật với lĩnh vực biên tập và trình bày bản đồ. Với các tính năng của ứng dụng này người dùng có thể tự thiết kế đa dạng các loại ký hiệu từ dạng đường, dạng điểm, dạng pattern. Microstation được chọn dùng rộng rãi vì sở hữu nhiều ưu điểm như: dễ sử dụng, đa dạng tính năng…

2. Phần mềm Famis 2020

Giới thiệu một phần mềm khác cũng được nhiều người chọn dùng đó là Famis 2010. Đây là phần mềm tích hợp đo vẽ và thành lập các bản đồ địa chính. Famis được đánh giá cao với khả năng xử lý số liệu nhanh, hỗ trợ hoàn thành bản đồ địa chính chuẩn xác. Với ứng dụng này mọi người có thể làm việc với bản độ địa chính và đo đạc các số liệu mặt đất dễ dàng.

Phần mềm đo đạc bản đồ địa chính Famis 2020

Hình 2. Phần mềm đo đạc bản đồ địa chính Famis 2020.

3. Phần mềm Geovec

GeoVec là một ứng dụng nhỏ nằm trong phần mềm Microstation. Khi sử dụng ứng dụng này mọi người cần dùng tích hợp với các ứng dụng khác như IRAS B MSFC. Vậy nên khi khởi động GeoVec thì các ứng dụng kia cũng được khởi động theo. Nhờ đó việc số hóa bản đồ trở nên tiện lợi hơn và dễ dàng hơn. Đây chính là những công cụ số hóa được nhiều người đánh giá cao hiện nay.

Phần mềm số hóa bản đồ địa chính Geovec

Hình 3. Phần mềm số hóa bản đồ địa chính Geovec.

4. Phần mềm Google Earth

Đây là phần mềm giúp mô phỏng địa cầu có tên gọi trước đây là Earth Viewer. Phần mềm đã được Google mua lại vào năm 2004 nên được đổi tên thành như vậy.

Phần mềm mô phỏng địa cầu Google Earth

Hình 4. Phần mềm mô phỏng địa cầu Google Earth.

Những tính năng cơ bản của Google Earth gồm có:

 • Hiển thị rõ các ảnh màu được chụp từ vệ tinh.
 • Hiển thị những thông tin liên quan như: kinh đọ, vĩ độ, góc quan sát, tầm cao quan sát, độ cao địa hình.
 • Có thể chồng lớp các lớp bản đồ như: đường giao thông, các điểm giải trí…
 • Đo đạc chiều dài, diện tích hình ảnh chụp được.
 • Hiển thị hình ảnh 3 chiều các tòa nhà ở vài thành phố trên thế giới.
 • Lưu lại địa chỉ theo nhu cầu của người dùng.
 • Hiện phần mềm này có 3 phiên bản có tính phí và miễn phí tùy vào nhu cầu sử dụng. Mọi người có thể tham khảo thêm để lựa chọn phiên bản thích hợp để dùng.

5. Phần mềm TMV.Map

Đây là phần mềm thành lập các bản đồ địa chính, xây dựng không gian địa chính. Bên cạnh đó còn có 2 phần mềm khác được sử dụng kèm theo là TMV.CADAS: phần mềm hỗ trợ kê khai đăng ký và lập các hồ sơ địa chính, xây dựng các dữ liệu liên quan đến địa chính. Phần mềm TMV.VALUE: phần mềm hỗ trợ xây dựng CSDL về giá đất, bản đồ giá đất. Mọi người hãy tham khảo thêm để lựa chọn sử dụng nhé.

Phần mềm thành lập bản đồ địa chính TMV.Map

Hình 5. Phần mềm thành lập bản đồ địa chính TMV.Map.

6. Phần mềm Nova TDN

Để đa dạng về lựa chọn chọn phần mềm địa chính hãy tìm hiểu thêm Nova – Topo. Đây là công cụ được dùng để biên vẽ các loại bản đồ địa hình, bản đồ giải thừa với tỷ lệ lớn. Mục đích chính là phục vụ cho các chuyên ngành như giao thông, quy hoạch, thủy lợi, địa chính, xây dựng, khai thác mỏ…

Phần mềm biên vẽ bản đồ địa chính Nova TDN

Hình 6. Phần mềm biên vẽ bản đồ địa chính Nova TDN.

Một vài tính năng nổi bật của phần mềm Nova chính là:

 • Nhập số liệu dễ dàng từ các sổ đo.
 • Đọc được số liệu từ nhiều loại máy toàn đạc điện tử.
 • Có thể nhập được số liệu dạng tuyến.
 • Xây dựng các mô hình địa hình số.
 • Hiển thị rõ ràng mô hình 3D.
 • Trợ giúp người dùng biên tập bản đồ địa hình chuẩn xác.

7. Phần mềm ProgeCAD

Đây là phần mềm đọc bản đồ địa chính được nhiều người review tốt. ProgeCAD được chọn sử dụng vì sở hữu nhiều ưu điểm như:

 • Sở hữu các tính năng vượt trội.
 • Phù hợp với nhiều người dùng.
 • Ứng dụng trong địa chính, xây dựng, thiết kế.
 • Cài đặt một lần sử dụng trọn đời.
 • Xem bản vẽ một cách chi tiết dưới dạng tổng quát.

Phần mềm đọc bản đồ địa chính ProgeCAD

Hình 7. Phần mềm đọc bản đồ địa chính ProgeCAD.

Đối với từng phần mềm sẽ có những điểm mạnh riêng của chính mình. Hiện nay, phần mềm Famis, TMV Map, GeoVec nhìn chung đều chạy trên nền của phần mềm Microstation nên có thể nói Microstation là phần mềm hỗ trợ biên tập bản đồ địa chính tốt nhất hiện nay. Hỗ trợ chuyển đổi định dạng file, biên tập, lưu trữ, trích đo tài liệu một cách mạnh mẽ cho nên hầu hết những đơn vị quản lý đất đai hiện nay đều đang sử dụng Microstation là công cụ chính trong các công tác quản lý cũng như vận hành. Đối với phần mềm Google Earth chủ yếu để hỗ trợ người dùng có thể xem trước những mảnh đất, khu đo ngay trực tiếp trên điện thoại di động.

>>> Xem thêm: Tổng hợp 7 phần mềm khảo sát địa hình tốt nhất hiện nay