Đất Hợp kỳ vọng thông qua Hội thảo Trimble Transform 2023 sẽ tổng hợp được nhiều thông tin hữu ích giúp khách mời tham gia có cách nhìn chuẩn xác với thực trạng của thị trường chuyển đổi số hiện nay, và dựa vào đó có thể có những hành trang để doanh nghiệp hành động cụ thể giúp đạt được mục tiêu một cách hiệu quả nhất.

Hệ sinh thái tổng thể phục vụ công tác chuyển đổi số ngành xây dựng

Chuyển đổi số đã trở thành thuật ngữ không thể tách rời trong cuộc Cách mạng 4.0 tại Việt Nam nói chung và Ngành xây dựng nói riêng. Các công nghệ số trong xây dựng có thể được chia làm 7 nhóm chính, bao gồm: Khoa học dữ liệu, Chế tạo kỹ thuật số, Tiền chế, BIM, Trí thông minh nhân tạo, Hệ thống mô hình hóa và Công nghệ liên quan đến việc giám sát. Trong đó, BIM được xem là trung tâm để số hóa môi trường sản xuất xây dựng. Nó giúp tạo ra môi trường dữ liệu chung, làm nền tảng để các công nghệ khác triển khai dễ dàng hơn.

Trong hệ sinh thái chuyển đổi số, nhóm giám sát có sự góp mặt của những thiết bị GPS/GNSS; Drone Photogrammetry; Lidar UAV/3D Laser Scanners; thiết bị đo quang; cảm biến tiên tiến,… sẽ hỗ trợ thu thập dữ liệu từ môi trường thực (hiện trạng) để tích hợp vào hệ thống BIM, sau đó dữ liệu được khai thác để kiểm soát và quản lý tiến trình dự án.

Các nhóm thiết bị giám sát điển hình góp mặt vào công tác chuyển đổi số.

Các nhóm thiết bị giám sát điển hình góp mặt vào công tác chuyển đổi số.

Ứng dụng công nghệ định vị GNSS trong BIM-GIS:

Các hệ thống định vị toàn cầu (GPS/GNSS) đã phát triển đến tầm cao hơn như tích hợp cảm biến hiệu chỉnh nghiêng, sử dụng dịch vụ hiệu chỉnh từ vệ tinh (RTX) nhằm cải thiện độ chính xác của phương pháp định vị điểm đơn (không cần đến trạm hiệu chỉnh mặt đất ở phép đo tương đối). Công nghệ định vị từ vệ tinh không thể thiếu trong những bài toán cần xác định vị trí, đặc biệt là vị trí chính xác đến mức độ mm-cm.

Đo nghiêng với công nghệ Trimble RTX.

Đo nghiêng với công nghệ Trimble RTX.

Có hàng trăm, nghìn ứng dụng đã sử dụng công nghệ định vị để giúp xác định vị trí của đối tượng. Cụ thể đối với BIM-GIS, GNSS đóng vai trò cung cấp các thành phần tọa độ (X, Y, Z) chính xác cho tập dữ liệu đầu vào BIM-GIS. Những thiết bị quét laser (LiDAR UAV, LiDAR cầm tay, di động hoặc Scanner/LiDAR mặt đất) không thể thiếu khi thực hiện thu thập dữ liệu Point Cloud hiện trạng (môi trường thực đối tượng) làm cơ sở đầu vào BIM-GIS. Và dĩ nhiên các hệ thống GNSS cũng có thể tích hợp trên cùng hệ thống quét laser để cải thiện độ chính xác vị trí của đối tượng mà không cần phải thực hiện 2 nhiệm vụ khảo sát riêng lẻ.

Trimble Transform 2023 – Hành trang cần thiết giúp chuyển đổi số ngành xây dựng hiệu quả

Đặt vấn đề:

Sự phổ biến của BIM như một phương pháp tham chiếu dẫn đến nhiều thay đổi quan trọng trong thiết kế, quản lý công trình xây dựng và cơ sở hạ tầng. Tuy vậy hiện nay, BIM vẫn hiếm khi được ứng dụng ngoài giai đoạn thiết kế, đây là một lỗ hổng lớn trong việc quản lý toàn bộ vòng đời của một công trình xây dựng.

Và hơn thế, giai đoạn phức tạp và quan trọng nhất của công trình xây dựng là giai đoạn quan trắc (Monitoring). BIM có khả năng phục vụ hiệu quả cho các hoạt động bảo trì và đảm bảo an toàn cho công trình. Vì vậy mà cách tiếp cận đa ngành kết hợp BIM với hệ thống quan trắc thời gian thực, sử dụng cảm biến IoT (Internet of Things) được xem xét trình bày tại hội thảo lần này.

Mặc dù chúng ta hiểu khá rõ về quy trình tổng thể của Scan/Field to BIM nói riêng và những công nghệ cốt lõi trong hệ sinh thái chuyển đổi số, nhưng cần nhấn mạnh rằng, không phải chúng ta đầu tư đầy đủ công nghệ về thiết bị, phần mềm, con người, quy trình làm việc thì quá trình chuyển đổi số có thể thành công như mong đợi. Thêm vào đó, rào cản pháp lý càng quan trọng hơn khi mà tất yếu phải có quy phạm, quy định của Nhà nước làm cơ sở tham chiếu cho việc kiểm tra, thẩm tra chất lượng công trình cũng như quản lý Nhà nước về các dự án đầu tư xây dựng.

Hội thảo Trimble Transform 2023: Đánh giá thực trạng chuyển đổi số và đưa ra giải pháp hoàn thiện

Trimble Transform 2023.

Trimble Transform 2023.

Sự kiện Trimble Transform 2023 ra đời với mục tiêu đưa người tham dự đi từ bức tranh tổng thể của chuyển đổi số đến khía cạnh “Scan to BIM/GIS” hay “Field to BIM/GIS”. Những chủ đề trình bày và thảo luận trực tiếp tại sự kiện sẽ làm rõ những điểm còn mập mờ trong quá trình chuyển đổi số trong ngành xây dựng mà cụ thể là Field to BIM/GIS.

Hội thảo Trimble Transform 2023 chia sẻ những công nghệ mới nhất của Trimble Geospatial, đặc biệt là các công nghệ thuộc nhóm giám sát và mô hình hóa (thuộc nhóm Survey Workflow), giúp hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi số trở nên hiệu quả hơn bởi tính chính xác, trực quan và tương tác đa chiều.

Scan/Field to BIM Workflows.

Scan/Field to BIM Workflows.

Ngoài ra, để mang lại cho hội thảo một bức họa tổng thể của quy trình Scan/Field to BIM, Đất Hợp được sự đồng hành cùng một số chuyên gia hàng đầu trong ngành chia sẻ những bài nghiên cứu điển hình (Case Study) là những minh chứng cho khái niệm, công nghệ, và ứng dụng mang kết quả thực tế từ dự án. Đó cũng được xem là những bí quyết và chuyển giao kiến thức cũng như kinh nghiệm chuyển đổi số tại các dự án đầu tư trong lĩnh vực xây dựng và quản lý tài sản.

Hội thảo dự kiến thu hút hơn 100 khách mời tham gia thuộc các lĩnh vực:

  • Nhà phát triển bất động sản.
  • Chủ đầu tư dự án.
  • Các nhà thầu kiến trúc và xây dựng.
  • Tư vấn quản lý thi công.
  • Cơ quan nhà nước và các bộ ngành.
  • Các nhà quy hoạch đô thị.
  • Quản lý nhà máy-phân xưởng.
  • Các nhà cung cấp giải pháp bản sao số (Digital Twin).

Sau các bài diễn thuyết có những khoảng thời gian đủ dài để khách hàng và chuyên gia cùng thảo luận những lợi ích nào mang lại và thách thức nào cần phải vượt qua trên chặn đường chuyển đổi số ngành xây dựng.

Đất Hợp kỳ vọng thông qua Hội thảo Trimble Transform 2023 sẽ tổng hợp được nhiều thông tin hữu ích giúp khách mời tham gia có cách nhìn chuẩn xác với thực trạng của thị trường chuyển đổi số hiện nay, và dựa vào đó có thể có những hành trang để doanh nghiệp hành động cụ thể giúp đạt được mục tiêu một cách hiệu quả nhất.

Mọi thông tin chi tiết về Hội thảo Trimble Transform 2023 vui lòng xem tại: THÔNG TIN HỘI THẢO TRIMBLE TRANSFORM 2023, hoặc liên hệ Hotline 0903 825 125 để được hướng dẫn chi tiết.

Xem thêm: “BIM-GIS”: Giải pháp hoàn thiện cho chuyển đổi số ngành xây dựng