Máy GPS khảo sát địa hình là một thiết bị được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực trắc địa. Thế nhưng, lựa chọn được một chiếc máy phù hợp với nhu cầu, công việc là một vấn đề không hề đơn giản. Bài viết sau sẽ điểm qua một số máy GPS khảo sát địa hình ưu việt nhất trên thị trường.

Máy GPS khảo sát địa hình là gì?

Máy GPS khảo sát địa hình (hay còn gọi là máy khảo sát địa hình GNSS) là một thiết bị ứng dụng công nghệ đo GNSS, giúp bạn khảo sát địa hình đơn giản, nhanh chóng kể cả ở những nơi địa hình trắc trở, rút ngắn thời gian đo đạc trên thực địa. Đối với lĩnh vực trắc địa, các phép đo đạc sử dụng công nghệ GNSS đều cho kết quả nằm trong một hệ tọa độ được thống nhất trên toàn thế giới và dữ liệu thu được ở dạng số giúp dễ chuyển đổi sang các hệ tọa độ quốc gia khác nhau.

Những dòng máy GPS khảo sát địa hình ưu việt nhất!

Máy khảo sát địa hình ứng dụng công nghệ GNSS giúp bạn đo đạc dễ dàng và tiết kiệm thời gian.

Ứng dụng của máy GPS khảo sát địa hình

Máy GPS khảo sát địa hình là một thiết bị chuyên dụng cho công tác khảo sát địa hình, ứng dụng trong đo đạc địa chính, thành lập bản đồ. Chúng thường được sử dụng để:

 • Khảo sát, giúp thành lập lưới khống chế tọa độ với độ chính xác cao.
 • Phục vụ công tác thành lập bản đồ địa hình, địa chính nhờ vào khả năng đo điểm chi tiết.
 • Hỗ trợ công tác chuyển điểm thiết kế đưa ra thực địa với khả năng bố trí điểm.
 • Bố trí đường cong, giao hội, tính diện tích.

Ngoài ra, tùy thuộc vào dòng máy, thương hiệu mà thiết bị khảo sát địa hình GPS sẽ được tích hợp thêm những tính năng tối ưu hơn.

Những máy GPS khảo sát địa hình được tin dùng nhất 2022

Trong lĩnh vực đo đạc, trắc địa, Trimble đang là thương hiệu dẫn đầu về cung cấp các thiết bị hỗ trợ tiên tiến và hiệu suất cao, đặc biệt là các những dòng máy GPS khảo sát địa hình. Một số máy GPS khảo sát địa hình được người dùng ưa chuộng: Trimble R12i, Trimble R12, Trimble R8s, Trimble R4s…

– Máy GPS khảo sát địa hình Trimble R4s:

Trimble R4s được thiết kế gọn nhẹ, chắc chắn, được xem là giải pháp khảo sát tối ưu, đáp ứng mọi nhu cầu của chuyên gia trong mọi điều kiện và ứng dụng. Bên cạnh đó, R4s còn có khả năng kết hợp với bộ điều khiển Trimble TSC3 và các phần mềm, có thể kể đến như: Phần mềm hiện trường Trimble Access, phần mềm văn phòng Trimble Business Center. Đây là thiết bị được tích hợp nhiều tính năng vượt trội, khả năng làm việc linh hoạt, cung cấp sự tin cậy nhờ độ chính xác cao.

Những dòng máy GPS khảo sát địa hình ưu việt nhất!

Trimble R4s – giải pháp khảo sát tối ưu cho các chuyên gia.

Một số tính năng nổi bật của Trimble R4s:

 • Thiết kế được cải tiến, tích hợp ăng-ten radio lắp trong sào gương: Trimble R4s là thiết kế có nhiều sự đột phá, sáng tạo. Không những vậy, nhờ tích hợp ăng-ten trong sào gương giúp cho thiết bị bảo vệ được ăng-ten và mở rộng phạm vi vô tuyến RTK.
 • Có đến 24 kênh 6G ASIC, thu tín hiệu toàn bộ từ 6 hệ thống vệ tinh: Công nghệ GNSS-Centric cho phép Trimble R4s kết nối với các tín hiệu GNSS mà không phụ thuộc vào bất kỳ hệ thống GNSS cụ thể nào, giúp tối ưu hóa việc theo dõi và xử lý tín hiệu kể cả trong những khu vực khó khăn.
 • Tích hợp công nghệ hiệu chỉnh Trimble RTX: Đây là công nghệ cung cấp các yêu cầu về độ chính xác khác nhau (từ giá trị nhỏ nhất là 3cm đến dưới 1 mét) mà không cần ứng dụng trạm Base RTK hoặc Internet. Khi kết hợp cùng công nghệ Z-Blade GNSS và ăng-ten băng tần L, giúp Trimble R4s tập trung theo dõi và xử lý tín hiệu, cung cấp các phép đo đáng tin cậy và độ chính xác cao trong mọi điều kiện.
 • Tích hợp công nghệ Bluetooth trong phạm vi 800m: được ứng dụng trong những cuộc khảo sát nhỏ có phạm vi ngắn, không cần xin giấy phép nào như ở kết nối vô tuyến UHF.
 • Khả năng chống trộm và bảo vệ khởi động: Đảm bảo an toàn cho thiết bị khi đặt làm một trạm Base ở xa hoặc nơi công cộng. Trimble R4s được bảo vệ tốt hơn với chức năng yêu cầu mật khẩu khi khởi động, phát hiện khi bị đụng chạm, di chuyển và lưu lại vị trí cuối.
 • Tương thích với Trimble Access khi kết hợp với bộ điều khiển cầm tay: Phần mềm này cung cấp trình tự làm việc và theo dõi thiết bị mạnh mẽ, giúp người dùng thực hiện công việc khảo sát nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngoài ra, với thiết kế vỏ ngoài chắc chắn, chống va đập cùng tiêu chuẩn IP67, Trimble R4s có thể chịu được độ rơi từ 2m, chống thấm nước và hoạt động ổn định trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

– Máy GPS khảo sát địa hình Trimble R8s:

Trimble R8s là thiết bị chuyên dùng trong công tác khảo sát thành lập lưới khống chế tọa độ, đo đạc khảo sát và thi công công trình. Với thiết bị này, người dùng có thể tùy chọn cho mình bộ máy 01 tần số, hoặc 02 tần số (chỉ đo Tĩnh) hoặc có thể vừa đo tĩnh vừa đo động RTK, giúp tiết kiệm chi phí đáng kể.

Những dòng máy GPS khảo sát địa hình ưu việt nhất!

Trimble R8s cung cấp khả năng tùy chỉnh tùy theo nhu cầu sử dụng.

Một số tính năng nổi trội của Trimble R8s:

 • Có thể tùy chỉnh, thiết lập cấu hình tùy theo nhu cầu sử dụng: Dễ dàng chọn mức cấu hình phù hợp từ xử lý trạm, chế độ Base, chế độ Rover hay kết hợp giữa Base và Rover. Sau đó, tùy chọn riêng lẻ, mở rộng thêm chức năng cho máy.
 • Khả năng dò tìm tín hiệu vệ tinh tiên tiến với công nghệ định vị Trimble 360: Hỗ trợ tín hiệu từ tất cả các vệ tinh hiện có và tương lai. Có thể mở rộng phạm vi tiếp cận.
 • Gồm 2 chip Maxwell 6 tích hợp với 440 kênh GNSS: Trimble R8s có khả năng theo dõi đầy đủ các hệ thống vệ tinh, gồm: GPS, GLONASS, BEIDOU, GALILEO và QZSS.
 • Kết nối phần mềm hiện trường Trimble Access và phần mềm nội nghiệp Trimble Business Center: Trimble Access giúp đơn giản hóa các công việc thường ngày, sắp xếp quy trình làm việc hợp lý và thực hiện công việc hiệu quả, năng suất hơn. Trimble Business Center cho phép điều chỉnh, kiểm tra và xử lý dữ liệu.
 • Trimble Mobile App giúp thu thập dữ liệu nhanh chóng và đơn giản: Ứng dụng Trimble DL Android miễn phí, có trên trên Google Play, sở hữu giao diện di động đơn giản, giúp thu thập dữ liệu thô GNSS tĩnh cho mục đích xử lý hậu kỳ mà không cần đến bộ điều khiển hoặc phần mềm hỗ trợ.

Bên cạnh đó, Trimble R8s cũng được trang bị khả năng chống nước và bụi (IP67) nhằm mang lại sự an tâm trong suốt quá trình thực hiện công việc.

– Máy GPS khảo sát địa hình Trimble R12:

Trimble R12 là thiết bị khảo sát địa hình GPS được nâng cấp tối ưu với độ chính xác đạt đến đơn vị centimet và hiệu suất làm việc đáng kinh ngạc.

Những dòng máy GPS khảo sát địa hình ưu việt nhất!

Máy GPS khảo sát địa hình Trimble R12.

Một số tính năng nổi trội của Trimble R12:

 • Công nghệ Trimble 360 dò tìm vệ tinh tiên tiến và hỗ trợ thu tín hiệu 672 kênh: Trimble R12 có khả năng thu tất cả các tín hiệu GNSS có sẵn và trong tương lai, có khả năng thu tín hiệu nhiều kênh nhất và dò tín hiệu tốt nhất so với các sản phẩm tương tự.
 • Cải thiện độ chính xác và hiệu suất trong điều kiện khó khăn với công nghệ Trimble ProPoint GNSS: Khi thực nghiệm ở những nơi khó bắt tín hiệu, Trimble R12 đạt hiệu suất tốt hơn 30% so với các dòng máy khảo sát địa hình trước đó.
 • Công nghệ bù nghiêng điện tử Trimble SurePoint: Giúp R12 bắt vị trí chính xác với tính năng bù nghiêng dựa trên eBubble và la bàn.
 • CentrePoint RTX cung cấp sóng hiệu chỉnh để đạt độ chính xác đến đơn vị cm trên toàn thế giới: Phân phối nhanh, mức độ chính xác ở cấp RTK trên toàn thế giới thông qua vệ tinh hoặc IP mà không cần hiệu chỉnh từ Base hoặc Cors.
 • Công nghệ Trimble xFill tự động bù lắp tín hiệu RTK khi kết nối bị gián đoạn: Giúp người dùng làm việc trong các điểm đen vô tuyến và di động với phạm vi phủ sóng RTK liên tục.
 • Sử dụng với phần mềm hiện trường Trimble Access, hỗ trợ hệ điều hành Android và iOS: Trimble R12 được tối ưu hóa với mục đích sử dụng phần mềm Trimble Access trên các thiết bị điều khiển cầm tay chạy hệ điều hành iOS hoặc Android (Bộ điều khiển Trimble TSC7, Máy tính bảng Trimble T10, Máy tính bảng Trimble T7…).

Bên cạnh những tính năng ưu việt đã được đề cập, Trimble R12 còn có nhiều ưu điểm khác như: thiết kế theo tiêu chuẩn quân sự, khả năng chống bụi nước; kết nối dữ liệu di động; dung lượng pin lớn và lưu trữ dữ liệu với bộ nhớ trong đạt 6GB.

– Máy GPS khảo sát địa hình Trimble R12i:

Trimble R12i là thiết bị được nâng cấp, cải tiến dựa trên cấu hình, chức năng hoạt động của R12. Do đó, máy GPS khảo sát địa hình Trimble R12i về cơ bản cũng sở hữu những tính năng, công nghệ tương tự như phiên bản Trimble R12 trước đó. Thế nhưng, ở Trimble R12i, hãng đã nâng cấp, trang bị thêm cho thiết bị một công nghệ bù nghiêng TIP (Trimble Inertial Platform).

Những dòng máy GPS khảo sát địa hình ưu việt nhất!

Trimble R12i được trang bị thêm công nghệ bù nghiêng TIP.

Công nghệ bù nghiêng TIP giúp thiết bị có khả năng:

 • Miễn nhiễm với nhiễu từ trường, không cần hiệu chuẩn.
 • Tiếp cận các điểm khó, bị cản trở, che khuất và cho kết quả chính xác.
 • An toàn khi thu thập dữ liệu ở các vị trí nguy hiểm như hố đào, hoặc trên đường.
 • Phát hiện và cảnh báo bất thường IMU trong thời gian thực.
 • Không cần phải điều chỉnh nhiều lần vị trí đầu cột và cân bằng lại đầu thu khi đo điểm.

Ngoài những máy GPS khảo sát địa hình nổi bật trên, tùy theo nhu cầu công việc, người dùng có thể tham khảo thêm những thiết bị khảo sát địa hình GPS cầm tay thuộc thương hiệu Garmin với độ chính xác ở đơn vị mét.

Máy khảo sát địa hình cầm tay Garmin (hay còn gọi là máy định vị GPS cầm tay Garmin) rất thích hợp để ứng dụng khi có nhu cầu tìm điểm, đo tọa độ, tính chu vi, tính diện tích hay đo khoảng cách… ở những khu vực rộng lớn như rừng núi… là thiết bị hữu ích trong quản lý và bảo vệ đất, rừng, lâm nghiệp.

Tuy không sở hữu nhiều tính năng và độ chính xác tối ưu như những máy GPS khảo sát địa hình chuyên nghiệp của Trimble, nhưng với mức giá thấp hơn, những dòng máy Garmin vẫn là sự lựa chọn phù hợp cho người dùng khi yêu cầu công việc không đòi hỏi độ chính xác quá cao. Một số dòng máy GPS Garmin đang được nhiều người dùng lựa chọn là: GPSMAP 65/65s, GPSMAP 66s,…

Các sản phẩm máy GPS khảo sát địa hình hiện đang được cung cấp chính hãng bởi Công ty TNHH Đất Hợp – Đơn vị dẫn đầu trong cung cấp các thiết bị trắc địa. Để được tư vấn chi tiết về các sản phẩm, hãy liên hệ cho Đất Hợp qua HOTLINE 0903 825 125.

>>> Xem thêm: So sánh 4 hệ thống định vị GNSS tích hợp của Trimble (R12i, R12, R8s và R4s)