Trắc địa là ngành đóng vai trò quan trọng và cần thiết trong nhiều lĩnh vực như: Lập bản đồ địa hình quốc gia, nghiên cứu và quy hoạch, thiết kế và thi công công trình, quản lý đất đai, quản lý giao thông, điện lực, viễn thông, thủy lợi…

Trắc địa (hay còn gọi là Trắc đạc hoặc Đo đạc) là một ngành khoa học, chuyên đo đạc vị trí tọa độ (kinh độ và vĩ độ), độ cao, hình dạng, kích thước, phương hướng của địa hình, địa vật nằm trên mặt đất và xử lý số liệu thu được.

Nghề Trắc địa đã có mặt tại các nước Châu Âu từ lâu. Sản phẩm của ngành này đóng vai trò quan trọng và cần thiết trong nhiều lĩnh vực như: Lập bản đồ địa hình quốc gia, nghiên cứu và quy hoạch, thiết kế và thi công công trình, quản lý đất đai và tài nguyên khoáng sản, quản lý rừng, quản lý biến đổi khí hậu, quản lý giao thông, điện lực, viễn thông, thủy lợi…

9 Phân Ngành Trắc Địa
Hình 1. Một số thiết bị của ngành Trắc địa.

9 phân ngành của Trắc địa

1. Trắc địa bản đồ (Surveying and Mapping):

Trắc địa bản đồ được đánh giá là một trong những phân ngành Trắc địa có tốc độ phát triển nhanh nhất ở Việt Nam và trên thế giới. Trắc địa bản đồ đo vẽ bản đồ địa hình, phục vụ cho xây dựng và quản lý các công trình dân dụng như: Địa chính, bản đồ địa hình, quy hoạch xây dựng…Bên cạnh đó, Trắc địa bản đồ còn được ứng dụng vào công tác nghiên cứu khoa học trong nhiều ngành nghề khác nhau như: Du lịch, công nghiệp khai thác mỏ, nông nghiệp, du lịch… và quân sự như: Bảo vệ an ninh quốc gia, quốc phòng…

2. Trắc địa công trình:

Trắc địa công trình là ngành chuyên khảo sát thiết kế công trình, triển khai thiết kế và giám sát thi công đúng bản vẽ thiết kế. Ngành Trắc địa công trình còn có nhiệm vụ theo dõi quan trắc chuyển dịch và biến dạng của công trình trong toàn bộ tuổi đời của công trình.

Thiết bị chủ yếu được sử dụng trong công tác Trắc địa công trình là các loại máy đo đạc. Có thể kể đến như: Máy toàn đạc điện tử, máy scan laser 3D, máy định vị GPS, máy thủy bình, máy kinh vĩ, máy cân bằng laser…

9 Phân Ngành Trắc Địa
Hình 2. Kỹ sư Trắc địa đang thao tác với Máy thủy bình Trimble Dini.

3. Trắc địa mỏ (Mining Geodesy):

Trắc địa mỏ là một phân ngành có đặc trưng riêng. Nó được chia ra làm hai chuyên ngành nhỏ là Trắc địa mỏ – công trình và ứng dụng kỹ thuật địa tin học trong nghiên cứu, giám sát tài nguyên môi trường. Trắc địa mỏ được ứng dụng để phát hiện và tiến hành đo đạc dự đoán vị trí các mỏ quặng, khoáng sản.

4. Trắc địa cao cấp (Higher Geodesy):

Trắc địa cao cấp là công tác đo đạc trên quy mô toàn cầu. Kết quả của công tác này được sử dụng làm nghiên cứu hoặc xử lý những vấn đề mang tính toàn cầu.

5. Viễn thám (Remote Sensing):

Viễn thám là một phân ngành của Trắc địa, nhiệm vụ chính là đo vẽ từ ảnh hàng không như máy bay…, sau quá trình bay chụp, bằng tàu biển như đo vẽ thềm lục địa, đáy đại dương… Một số công cụ đo được sử dụng trong ngành viễn thám là máy ảnh, thiết bị siêu âm, ra-đa vô tuyến điện…

6. Trắc địa ảnh (Photogrammetry):

Trắc địa ảnh là ngành dùng ảnh thay thế cho các phương pháp truyền thống như ảnh máy bay, ảnh mặt đất, ảnh vệ tinh… để nghiên cứu, xử lý nhằm xây dựng bản đồ chuyên dụng phục vụ cho công tác quản lý.

7. Định vị vệ tinh (GPS):

Định vị vệ tinh GPS là một loại viễn thám đặc biệt. Nó định vị địa vật và đo vẽ địa hình bằng vệ tinh địa tĩnh.

8. Hệ thống thông tin địa lý (GIS):

Hệ thống thông tin địa lý (Geographic Information System – gọi tắt là GIS) là chuyên ngành về phần mềm và cơ sở dữ liệu địa lý (công nghệ thông tin).

GIS là một hệ thống kết hợp giữa con người và hệ thống máy tính cùng các thiết bị ngoại vi để lưu trữ, xử lí, phân tích, hiển thị các thông tin địa lí để phục vụ một mục đích nghiên cứu, quản lí nhất định.

9. Trắc địa biển:

Trắc địa biển là ngành phục vụ cho công tác đảm bảo an toàn hoạt động hàng hải và hiệu quả của giao thông hàng hải, thăm dò và khai thác tài nguyên khoáng sản, quản lý và giám sát công tác dầu khí, nghề cá, tuyến cáp ngầm, khảo cổ, tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ môi trường biển và môi trường toàn cầu. Bên cạnh đó, trắc địa biển còn đóng góp vai trò quan trọng trong công tác quốc phòng, an ninh biển.
Trắc địa là một ngành nghề thú vị và đóng góp nhiều hữu ích cho nền kinh tế, đặc biệt là trong thời buổi cả nước đang hướng đến công nghiệp hóa, hiện đại hóa, việc phát triển cơ sở hạ tầng đang rất được Nhà nước chú trọng, quan tâm.
Công ty TNHH Đất Hợp với hơn 17 năm hoạt động trong lĩnh vực phân phối thiết bị đo đạc, là đại diện và hợp tác phân phối với nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như: Trimble, SPX, YellowScan, Garmin, DJI, Nikon, Yamayo, Scan&Go…

9 Phân Ngành Trắc Địa
Hình 3. Đất Hợp là đại diện phân phối chính thức các sản phẩm của Trimble tại Việt Nam.

Một số thiết bị đo đạc đang được Đất Hợp phân phối:

Tại Đất Hợp, chúng tôi cam kết luôn phân phối thiết bị chính hãng và hỗ trợ khách hàng chú đáo cả trước, trong và sau khi mua hàng. Bằng việc thành lập Trung tâm Kiểm nghiệm – Sửa chữa Máy đo đạc, Đất Hợp luôn tự tin cung cấp những thiết bị chất lượng nhất với giá thành hợp lý đến tay người sử dụng. Chúng tôi luôn nâng cao năng lực chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp của nhân viên để đáp ứng được nhiều nhu cầu hơn của khách hàng.

Nếu bạn quan tâm đến nghề Trắc địa và các thiết bị đo đạc, đừng ngần ngại liên hệ đến Hotline 0903 825 125 để được chúng tôi hỗ trợ nhé!

>>> Xem thêm: HÃNG TRIMBLE – THƯƠNG HIỆU “HOT” NHẤT TRONG NGÀNH TRẮC ĐỊA VỀ ĐỊNH VỊ VỆ TINH

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Untitled 1 01 01

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Tel: (028).3.6208.606
Mobile: 0903 825 125
Email: cskh@dathop.com.vn
Website: https://dathop.com/  –  https://dathop.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/congtydathop