“Nông nghiệp thông minh” là cụm từ đang dần trở nên quen thuộc với người nông dân. Bằng việc ứng dụng máy bay không người lái trong nông nghiệp (hay còn gọi là Drone nông nghiệp), các hoạt động canh tác nông nghiệp đã được đơn giản hóa và chính xác hơn rất nhiều.

Drone nông nghiệp là gì?

Drone nông nghiệp (hay còn gọi là UAV nông nghiệp) là phương tiện bay không người lái được sử dụng trong các hoạt động nông nghiệp nhằm giúp con người nâng cao hiệu suất, hiệu quả và năng suất trồng trọt.

Sử dụng Drone trong nông nghiệp là một hình thức canh tác “nông nghiệp thông minh” – giúp người nông dân chuyển đổi từ mô hình canh tác truyền thống sử dụng nhiều nhân lực thủ công sang mô hình ít sử dụng nhân lực và tự động hóa nhiều hơn, việc này đặc biệt hiệu quả khi nguồn nhân lực cho thị trường lao động nông thôn đang ngày càng khan hiếm.

Phân loại Drone nông nghiệp và ứng dụng của mỗi loại

Drone nông nghiệp có nhiều loại và khả năng ứng dụng của chúng cũng khác nhau. Xét về chức năng, Drone nông nghiệp được phân thành 2 loại chính: Drone bón phân-phun thuốc và Drone giám sát sự tăng trưởng của cây trồng.

– Drone bón phân-phun thuốc-gieo hạt:

Drone bón phân-phun thuốc là những loại máy bay không người lái có tải trọng lớn, tầm khoảng 10kg hoặc hơn, được sử dụng để thay thế nông dân bón phân, phun thuốc trừ sâu… và thậm chí là gieo hạt.

Drone nông nghiệp là gì? Phân loại và ứng dụng

Biểu diễn Drone nông nghiệp phun thuốc trừ sâu. (nguồn ảnh: vietnamagriculture.nongnghiep.vn)

Trong canh tác nông nghiệp, các hoạt động như bón phân hay phun thuốc thường phải được thực hiện liên tục trong suốt quá trình sinh trưởng của cây trồng. Bằng việc sử dụng Drone nông nghiệp để thay thế nhân công bón phân/phun thuốc thủ công sẽ mang lại nhiều lợi ích như:

 • Loại bỏ được sự lãng phí do phun chồng chéo, lặp đi lặp lại hoặc phun không đều vì Drone nông nghiệp được lập trình theo một trình tự bay nhất định, tốc độ bay đều giúp đảm bảo được mức độ chính xác khi phun thuốc đạt tối đa.
 • Giúp tăng năng suất gấp nhiều lần so với thực hiện thủ công, từ đó rút ngắn được thời gian lao động trên cùng một đơn vị diện tích.
 • Giúp nông dân giảm thiểu việc tiếp xúc liên tục với thuốc trừ sâu, bảo vệ được sức khỏe cho người nông dân.

– Drone giám sát sự tăng trưởng của cây trồng:

Trong khi Drone bón phân-phun thuốc-gieo hạt hỗ trợ cho nông dân nhiều ở vấn đề lao động thì Drone giám sát sự tăng trưởng của cây trồng hỗ trợ nhiều ở vấn đề nâng cao năng suất và chất lượng mùa vụ.

Drone giám sát sự tăng trưởng của cây trồng là những loại máy bay không người lái sử dụng các cảm biến hiện đại để thu thập dữ liệu về cây trồng, giúp người nông dân có được những thông tin chính xác về tình trạng đất, sự tăng trưởng, tình trạng sâu bệnh của cây… để từ đó đưa ra các biện pháp chăm sóc phù hợp và kịp thời nhằm nâng cao chất lượng và năng suất thu hoạch.

Drone nông nghiệp là gì? Phân loại và ứng dụng

Drone giám sát sự tăng trưởng của cây trồng.

Sử dụng Drone nông nghiệp để giám sát sự tăng trưởng của cây trồng mang đến cho người nông dân nhiều dữ liệu chính xác hơn về cây trồng của mình nhưng không cần phải ghé thăm trang trại nhiều lần. Drone nông nghiệp phục vụ cho giám sát sự tăng trưởng của cây trồng có thể được ứng dụng ở nhiều khía cạnh khác nhau như:

 • Theo dõi sự biến đổi cũng như tăng trưởng của cây trồng để giúp người nông dân phân tích và đưa ra chế độ chăm sóc phù hợp.
 • Xác định số lượng cây trồng trong trang trại, phân biệt cây trồng với các chướng ngại vật khác.
 • Lập bản đồ khu vực vườn cây và trang trại. Xem thêm: Drone trong thành lập bản đồ nông nghiệp
 • Tạo lộ trình cho các Drone nông nghiệp bón phân, phun thuốc và rải giống hiệu quả.
 • Giám sát nông trường, trang trại, đồng thời nhanh chóng phát hiện các cây ngã đổ, cỏ dại… từ đó có phương án khắc phục kịp thời.
 • Khảo sát nguồn nước phục vụ cho tưới tiêu.

Sở dĩ các dòng Drone nông nghiệp có thể làm được việc này là bởi chúng được trang bị các cảm biến thu thập dữ liệu hiện đại – cảm biến RGB sắc nétcảm biến đa quang phổ chính xác cao. Nổi bật là dòng Drone nông nghiệp – DJI Mavic 3 Multispectral (Mavic 3M).

Drone nông nghiệp là gì? Phân loại và ứng dụng

Drone nông nghiệp – DJI Mavic 3 Multispectral (Mavic 3M).

Đây là dòng Drone được DJI sản xuất chuyên phục vụ cho các ứng dụng nông nghiệp. Điểm đặc biệt của Mavic 3M là hệ thống camera tiên tiến và khả năng thu thập dữ liệu với độ chính xác cao.

Về hệ thống camera: Mavic 3M được trang bị 2 loại cảm biến camera chuyên phục vụ cho nông nghiệp là: Camera RGBCamera đa quang phổ.

 • Camera RGB: Camera RGB của Mavic 3M sở hữu các thông số nổi bật như: CMOS 4/3 inch, 20MP, màn trập cơ với tốc độ tối đa 1/2000, thời gian chụp nhanh nhất là 0,7 giây, giúp thu thập nhiều hình ảnh hơn và cải thiện đáng kể hiệu quả hoạt động trên hiện trường.
 • Camera đa quang phổ: Camera đa quang phổ của Mavic 3M được trang bị 4 ống kính, cung cấp thông tin định hướng chính xác hơn, giúp nông dân hiểu sâu hơn về điều kiện cây trồng bằng cách cảm nhận chi tiết mà mắt người không thể phát hiện được. Mỗi camera trong số 4 camera đa quang phổ có thể chụp 5 triệu pixel và quét các bước sóng sau: Màu xanh lá cây (G): 560nm ± 16nm; Đỏ (R): 650 nm ± 20 nm; Cạnh đỏ (RE): 730 nm ± 20 nm và Cận hồng ngoại (NIR) 860 nm ± 26 nm.

Về khả năng thu thập dữ liệu với độ chính xác cao: Mavic 3M được trang bị một mô-đun RTK cho khả năng định vị chính xác ở mức centimet. Với tính năng đồng bộ hóa 3 yếu tố (máy bay, máy ảnh và mô-đun RTK) ở mức micro giây, Mavic 3M có thể thực hiện các cuộc khảo sát trên không với độ chính xác cao mà không cần sử dụng các điểm kiểm soát mặt đất, rất phù hợp cho các ứng dụng nông nghiệp.

Bên cạnh những tính năng kể trên, máy bay không người lái DJI Mavic 3 Multispectral (Mavic 3M) còn sở hữu nhiều tính năng nổi bật khác để phù hợp cho các ứng dụng nông nghiệp. Xem chi tiết tại: Phát triển nông nghiệp thông minh với Mavic 3 Multispectral >>>

Nếu bạn đang quan tâm đến các dòng Drone nông nghiệp chuyên dùng trong giám sát cây trồng như Mavic 3M, hãy liên hệ cho chúng tôi qua HOTLINE 0903 825 125 để được hỗ trợ nhanh nhất!

>>> Xem thêm: Sử dụng UAV LiDAR khảo sát nông nghiệp để lập bản đồ trồng trọt