Thành lập bản đồ nông nghiệp bằng máy bay không người lái (Drone) là quá trình thu thập dữ liệu bằng Drone, sau đó xử lý dữ liệu để tạo ra một bản đồ chính xác của 1 khu vực nào đó. Điều này có thể thực hiện bằng máy bay không người lái trên một cánh đồng, chụp ảnh và sau đó ghép lại với nhau để tạo một bản đồ có độ phân giải cao hiển thị ranh giới của một cánh đồng, cũng như thảm thực vật hay đặc điểm nào khác trên đó.

Lợi ích khi sử dụng bản đồ 3D trong nông nghiệp

Bản đồ nông nghiệp 3D cho phép nông dân biết chính xác họ có bao nhiêu đất để trồng trọt và chăn nuôi. Điều này sẽ giúp họ quyết định loại cây trồng nào là phù hợp và chiếm bao nhiêu không gian đất. Bản đồ 3D cũng cho phép người nông dân nhìn thấy được những nơi có cỏ dại, sâu bệnh, vùng nguy hại để họ có biện pháp ngăn ngừa trước khi xảy ra trọng cho cây trồng và vật nuôi của họ.

Hơn nữa, bản đồ 3D còn thể hiện được hình dáng khu đất cho cái nhìn tổng quát về tài sản của họ, từ đó cũng có thể xác định được các khu vực có nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng hoặc khu vực thoát nước kém. Giúp đưa ra các hoạt động có hiệu quả về chi phí và thời gian hơn các cánh đồng khác trong khu vực không ứng dụng bản đồ 3D vào quy hoạch canh tác.

Bản đồ 3D mang lại nhiều lợi ích trong nông nghiệp.

Bản đồ 3D mang lại nhiều lợi ích trong nông nghiệp.

Các nhà làm nông nghiệp có thể ứng dụng máy bay không người lái để thực hiện các công việc trong nông nghiệp như:

 • Lập bản đồ trồng trọt để chuẩn bị cho gieo trồng và thu hoạch.
 • Theo dõi sự tăng trưởng cây trồng ở từng mùa vụ khác nhau.
 • So sánh tăng trưởng cây trồng với các năm trước.
 • Giảm thiểu rủi ro thiệt hại cây trồng từ sâu bọ và bệnh tật.
 • Lập bản đồ độ ẩm.
 • Phân tích thực vật và đất.
 • Phân tích hệ thống thủy lợi.

Máy bay không người lái sử dụng trong nông nghiệp thường được trang bị loại có camera độ phân giải cao để ghi lại hình ảnh của một khu vực nào đó. Những hình ảnh này có thể được xử lý bằng phần mềm thương mại PIX4Dmapper, PIX4Dfields để xác định sức khỏe và năng suất cây trồng, chất lượng đất và các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng.

Lập bản đồ bằng máy bay không người lái là gì?

Lập bản đồ bằng máy bay không người lái là sử dụng máy bay không người lái để tạo ra hình ảnh 3D của một khu vực nào đó. Hình ảnh này thường được dùng để khảo sát và lập bản đồ các địa điểm cần xây dựng, canh tác trong nông nghiệp hoặc quy hoạch thông minh,…Máy bay không người lái sử dụng được nhiều loại cảm biến khác nhau để cho ra sản phẩm chính xác hơn là công nghệ viễn thám từ vệ tinh hoặc từ máy bay có người lái. Hình ảnh sau đó được xử lý bằng phần mềm PIX4Dmapper, PIX4Dmatic (dữ liệu lớn) hoặc TBC aerial photogrammetry, phân tích chuyên sâu với PIX4Dfields, Global Mapper, Ecognition,…để tạo ra dữ liệu 3D như mong muốn.

Ngoài những ứng dụng hình ảnh 3D từ máy bay không người lái cho nông nghiệp như lập bản đồ cho kế hoạch phát triển nông trại, theo dõi sức khỏe thực vật, phân tích đất, theo dõi gia súc, gieo trồng,..thì UAV ngày nay còn phục vụ cho nông nghiệp tiên tiến sau đây:

 • Thành lập bản đồ chỉ số NDVI đất và địa hình.
 • Lên kế hoạch phân bón, kê thuốc bảo vệ thực vật.
 • Đánh giá cây trồng.
 • Theo dõi cây trồng.

>>> Xem thêm: Lập bản đồ huỳnh quang của cây trồng bằng cách sử dụng LiDAR Drone (LiDAR UAV)

Tham khảo:

1. https://geopard.tech/blog/what-is-agriculture-drone-mapping/

2. https://www.researchgate.net/publication/311700292_MDE-based_Development_of_a_Multispectral_Camera_for_Precision_Agriculture

3. https://geopard.tech/blog/what-is-agriculture-drone-mapping/

Key: Agriculture; Airborne LiDAR; Environmental; Forestry; Mapping; point clouds; precision agriculture; Remote Sensing; Research; UAS; UAV; visualization;Geospatial Professionals