Làm thế nào bản đồ bay không người lái có thể giúp một hòn đảo đông dân bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu ngoài khơi Panama? Câu trả lời là sử dụng PIX4Dmapper.

Biến đổi khí hậu gây nhiều ảnh hưởng đến các quốc gia trên toàn thế giới: một số đang phải hứng chịu nhiều bất lợi thời tiết xảy như bão, một số bị ảnh hưởng bởi mực nước biển dâng cao. Mặc dù có nhiều quốc gia đang dần chuyển đổi sang sử dụng năng lượng xanh và tái sử dụng các nhà máy nhiên liệu hóa thạch cũ, nhưng phần lớn vẫn phải đối mặt với những thách thức của biến đổi khí hậu. Những người chịu ảnh hưởng mạnh nhất từ biến đổi khí hậu là người dân bản địa đã ổn định với môi trường sống của khu vực. Đây là điều đã xảy ra với người dân Guna ở Panama, những người đang phải đối mặt vói tình trạng mực nước biển dâng cao trong khi đang bị quá tải dân số. Đơn vị xử lý dự án cần phân tích phương án xử lý khu vực cũng như di dời người dân tại đây.

Phòng thí nghiệm Panama Flying thuộc trường Đại học Tecnológica de Panama có một nhóm gồm 5 người đang làm việc trong mạng lưới tình nguyện viên, chuyên đào tạo và cung cấp dịch vụ hỗ trợ trong các công tác liên quan đến việc sử dụng máy bay không người lái và dữ liệu tương ứng, được sử dụng cho các dự án phân tích tác động của biến đổi khí hậu. Vào cuối năm 2019, họ đã làm việc trong một dự án với người dân Gardi Sugdub, mọt hòn đảo gần đất liền Panama, đây là một phần của quần đảo San Blas, nới phần lớn người Guna sinh sống, thường được gọi là Comarca Guna Yala.

Mực nước biển dâng cao - Di dời người dân bản địa ở Panama

Gardi Sugdub đã quá đông dân cư và cư dân cần không gian mới.

Một dãy các đảo đang dần chìm xuống do mực nước biển ngày dâng cao, dân số tăng lên, gây ra áp lực trên đảo. Đối với một dự án lớn nhằm di dời cư dân trên đảo vào đất liền, các nhà chức trách cần xem xét quỹ đất có sẵn để thực hiện di chuyển người Gunas, cũng như đánh giá hiện trạng của các hòn đảo. Flying Labs là một đơn vị tham gia vào dự án khảo sát này, họ sử dụng phần mềm xử lý ảnh PIX4Dmapper để đánh giá địa hình trên đảo và trên đất liền, đây là công cụ lý tưởng cho dự án vì nó phù hợp với các dự án khảo sát địa hình chi tiết.

Chi tiết dự án

  • Địa điểm thực hiện dự án: Panama
  • Đơn vị thực hiện: Panama Flying Labs
  • Phần mềm: PIX4Dmapper
  • Thiết bị: DJI Mavic Air, iPad Mini 4
  • Thời gian xử lý: 14 giờ 25 phút
  • GSD: 2,83cm
  • Độ phân giải hình ảnh: 12.3 MP
  • Tổng số hình ảnh: 1,549
  • Diện tích khảo sát: 150,06 ha
  • Định dạng ảnh: Jpeg

Tái định cư

Đây là một dự án lần đầu thực hiện và vô cùng khó khăn: rất khó để di dời dân cư, đặc biệt là người dân bản địa có quan hệ gắn liền với khu vực sinh sống. Người Guna sống rải rác trên nhiều hòn đảo, việc tái định cư sẽ mang lại cho họ cơ hội mở rộng khu vực sinh sống do hiện tại dân số đang tăng quá nhanh so với nơi ở hiện tại của họ.

Mực nước biển dâng cao - Di dời người dân bản địa ở Panama

Bao gồm cả người dân bản địa thì rất quan trọng cho sự thành công của dự án.

Dự án khảo sát do Ngân hàng Phát triển Liên bang Mỹ, đơn vị giữ liên lạc với Guna, khởi xướng. Điều này đồng nghĩa với việc những người có dân bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc di dời sẽ đưa ra cái nhìn sâu sắc và giải pháp hợp lý để thực hiện dự án, hỗ trợ tối đa cho công tác hậu cần.Nhiều bộ tộc hoặc nhóm dân địa phương bị buộc phải chọn giữa chấp nhận di dời hoặc không được tiếp tục tác động đến quyền quyết định của các cơ quan chức năng.

Panama Flying Labs đã khảo sát nhiều khu vực cách xa nhau, thường xuyên gặp khó khăn trong việc tiếp cận địa hình do tình trạng cơ sở hạ tầng không thuận lợi. Tháng 10 năm 2019, nhóm mất tổng cộng 2 ngày để di chuyển những nhiều nơi và trải rộng quá trình thu thập dữ liệu. Vì đây là mùa mưa ở Panama, việc lấy dữ liệu cũng không hoàn toàn thuận lợi. Mục tiêu chính của nhóm cho dự án này là tạo ra ảnh trực giao để trực quan, tính khoảng cách và diện tích của khu vực.

Mực nước biển dâng cao - Di dời người dân bản địa ở Panama

Các địa điểm mới đang được đề xuất để di dời dân bản địa.

Nhóm đã làm việc với Ủy ban Gardi Sugdub, đơn vị có thẩm quyền, phổ biến thông tin đến người dân và nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ địa phương này, giúp họ lưu thông qua những đoạn đường lạ, xác định được lối đi trên đảo và hỗ trợ di chuyển bằng ô tô và thuyền.

Khảo sát Panama từ xa

Trước khi nhóm bắt đầu thực hiện dự án khảo sát, họ phải tiếp cận được các vị trí dự kiến lập bản đồ. Họ đã di chuyển từ thành phố Panama đến Gardi Sugdub trong nhiều giờ bằng các tuyến đường chính và đường núi ở nông thôn, đồng thời di chuyển bằng thuyền đến các địa điểm làm việc với ít thiết bị để quá trình di chuyển được dễ dàng.

Tình trạng mưa bão tại đây đã làm một số kế hoạch bay bị trì hoãn, nhưng sau một vài ngày quen việc, nhóm đã có thể xử lý được vấn đề này. Đồng thời, vận hành thiết bị trong một môi trường ẩm cũng gây ảnh hưởng đến các tính năng tự động của thiết bị, việc thiết lập thông số môi thiết bị và môi trường trước khi tiến hành bay gặp khó khăn, không thể thu dữ liệu với quỹ đạo bay đã định sẵn. Thiết bị vận hành sau đó được đặt dưới bóng râm, trong phạm vi điều hòa của ô tô để thực hiện chuyến bay thu thập lại dữ liệu bị mất.

Mực nước biển dâng cao - Di dời người dân bản địa ở Panama

Ảnh trực giao hiển thị rõ ràng trạng thái hiện tại của các vị trí thay thế.

Sau khi dữ liệu được thu thập, họ đã tạo bản đồ 2D với các thông số còn lại cùng với các tùy chọn mặc định trong PIX4Dmapper. Họ đã khảo sát nhiều khu vực khác nhau, tổng cộng có 8 bộ dữ liệu để xử lý sản phẩm đầu ra, sau đó tạo mô hình số địa hình (DTM), bao gồm các đường đồng mức để phân tích địa hình. Trên tất cả 6 bộ dữ liệu, 70 – 100% hình ảnh đã được hiệu chỉnh.

Cài đặt mặc định của PIX4Dmapper cho phép xuất các sản phẩm đầu ra có chất lượng sang phần mềm và ứng dụng khác bằng cách sử dụng các định dạng như .TIF và .KML. Tương tự như vậy, báo cáo chất lượng đã tóm tắt thông tin chính về dữ liệu và giúp xác định vị trí của hình ảnh chưa được hiệu chỉnh, thông báo cho nhóm về những nơi có thể có lỗ hổng trong dự án khảo sát.

Phân bổ quyền kiểm soát dữ liệu

Khi Flying Labs và nhóm tình nguyện viên của họ có đủ kết quả cần thiết, họ đã thành lập hai cuộc họp. Họ mời cộng đồng địa phương tham gia các phiên họp, giải thích kết quả phân tích cụ thể. Điều này có nghĩa là khi đưa ra quyết định, những người sẽ được tái định cư đã tham gia vào quá trình này và năm được thông tin.

Mực nước biển dâng cao - Di dời người dân bản địa ở Panama

Các khu vực không có người ở của Panama được đề xuất làm địa điểm mới cho người Gardi.

Bằng cách thu thập và chia sẻ các dữ liệu này với cộng đồng, Flying Labs cung cấp cho người dân quyền được quyết định môi trường sống trong tương lai. Kết quả đầu ra được xuất từ PIX4Dmapper được đánh giá là khả thi và hữu ích trong việc bảo vệ kiến trúc địa phương, hỗ trợ lập kế hoạch sử dụng đất phù hợp với kiến trúc và môi trường để có các giải pháp ứng phó tối ưu.

Liên hệ Công ty TNHH Đất Hợp qua HOTLINE 0903 825 125 để được tư vấn chi tiết hơn về giải pháp này nhé!

>>> Xem thêm: Sử dụng PIX4Dreact ở hiện trường sau đám cháy