Quét 3D Laser là một công nghệ không còn quá xa lạ với người dùng ở thời đại phát triển kỹ thuật số 4.0. Loại công nghệ này đã được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau, giúp mang đến sự cải tiến cũng như gia tăng năng suất công việc. Vậy lợi ích mà giải pháp quét 3D laser mang lại cho người dùng cũng như doanh nghiệp là gì? Vì sao đã đến lúc nên đầu tư vào Giải pháp quét 3D laser? Hãy cùng Đất Hợp tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

Giải pháp quét 3D laser là gì?

Quét 3D laser là quá trình xác định hình dạng phía trên bề mặt của vật thể trong không gian ba chiều bằng công nghệ không tiếp xúc, không phá hủy. Dễ dàng chụp được kỹ thuật số hình dạng của vật thể vật lý bằng việc sử dụng nguồn ánh sáng laser hoặc một vùng ánh sáng cấu trúc để tạo nên một mô hình kỹ thuật số 3D.

Đã đến lúc bạn nên đầu tư vào Giải pháp quét 3D laser!

Hệ thống quét 3D Laser Trimble X7 kết hợp máy tính bảng Trimble T10

Giải pháp quét 3D laser mô tả chính xác nhất biên dạng bề mặt của một vật thể, mô hình hóa vật thể đó trong máy tính một cách chi tiết, mang độ chính xác cao nhất. Công nghệ này hiện được ứng dụng nhiều ở các lĩnh vực như sản xuất cơ khí, khảo cổ học, y tế đến cả xây dựng và giao thông…

Vì sao đã đến lúc bạn nên đầu tư vào Giải pháp quét 3D laser?

Mặc dù lợi ích của quét 3D laser đã được nhiều kỹ sư công nhận, nó giúp thu thập dữ liệu và tình trạng của địa điểm chính xác và nhất quán trong một thời gian ngắn so với phương pháp thủ công, thế nhưng nhiều người vẫn rất lo ngại về vấn đề chi phí để đầu tư thiết bị.

Tuy nhiên, nếu hiểu rằng giải pháp quét 3D laser cũng sẽ giúp bạn tối ưu được chi phí và khiến cho khoản đầu tư của bạn trở nên đáng giá thì việc cân nhắc có nên đầu tư vào thiết bị hay không sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Dưới đây là 3 cách mà giải pháp quét 3D laser sẽ giúp bạn tối ưu chi phí đầu tư của mình, đó là:

– Giải pháp quét 3D laser giúp giảm thiểu việc làm lại:

Các phương pháp thu thập dữ liệu truyền thống rất dễ xảy ra sai sót khi thu thập thiếu dữ liệu ở những khu vực phức tạp, các góc khuất hay khu vực có nhiều chi tiết. Việc thu thập thiếu dữ liệu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình xử lý và phân tích phía sau, do đó tốn thời gian và chi phí cho việc thu thập lại dữ liệu là điều không thể tránh khỏi. Giải pháp quét 3D laser hiện đại sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề này. Giải pháp quét 3D laser giúp:

  • Quét và thu thập đầy đủ dữ liệu tự động ngay từ lần đầu tiên.
  • Dữ liệu thu thập đáng tin cậy và có độ chính xác cao, tạo cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh cho việc xử lý và phân tích.
  • Khi đầu tư vào giải pháp quét 3D laser, bạn có thể quét theo yêu cầu ngay từ đầu và dễ dàng điều chỉnh khi xảy ra vấn đề phát sinh, hạn chế làm ảnh hưởng đến lịch trình kế hoạch và ngân sách.
Đã đến lúc bạn nên đầu tư vào Giải pháp quét 3D laser!

Ứng dụng máy quét 3D laser Trimble TX8 vào thực tế

– Giải pháp quét 3D laser giúp rút ngắn lịch trình dự án:

Nếu quá trình thu thập dữ liệu xảy ra vấn đề, khả năng ảnh hưởng đến toàn bộ kế hoạch của dự án là rất lớn. Dự án bị kéo dài, việc mất thời gian là điều không thể tránh khỏi. Thế nhưng, quan trọng hơn là nó còn làm gia tăng chi phí đầu tư, và vì thế lợi nhuận cũng sẽ bị giảm. Do đó, kiểm soát lịch trình của dự án theo kế hoạch là điều vô cùng quan trọng.

Lợi ích rõ ràng nhất của giải pháp quét 3D laser là khả năng giảm đáng kể thời gian thu thập dữ liệu dự án. Bất kể quy mô của cơ sở hoặc dự án, tính năng quét 3D thu thập dữ liệu có thể đạt được chỉ trong vài giờ thay vì sẽ mất nhiều ngày khi đo bằng thước dây và các phương pháp thủ công.

Đã đến lúc bạn nên đầu tư vào Giải pháp quét 3D laser!

Máy quét 3D laser Trimble X7 vào công tác xây dựng.

Nhưng nếu bạn đang thuê ngoài giải pháp quét 3D laser, có khả năng bạn phải phụ thuộc vào lịch trình và khả năng của họ, như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm đầu ra của bạn. Thay vì thế, đầu tư vào giải pháp quét 3D laser cho chính mình, bạn sẽ loại trừ được những rủi ro này. Giải pháp quét 3D laser giúp:

  • Xây dựng kế hoạch làm việc tối ưu nhất, không phụ thuộc vào lịch trình làm việc của người khác.
  • Có thể kiểm tra công việc trên Tablet ngay tại hiện trường, giảm thiểu việc sai sót dữ liệu.
  • Trong trường hợp thiếu sót dữ liệu, có thể sử dụng máy và quay lại hiện trường để thu thập nhanh chóng.

– Giải pháp quét 3D laser giúp cải thiện năng suất:

Năng suất kém đã là một vấn đề được quan tâm nhiều trong ngành xây dựng trong nhiều thập kỷ nay. Trong khi các ngành công nghiệp khác đã cho thấy những cải thiện đáng kể, thì xây dựng vẫn bị tụt hậu. Điều này một phần là do sự miễn cưỡng từ bỏ các phương pháp thủ công quen thuộc nhưng đã lỗi thời để chuyển sang sử dụng các công cụ và công nghệ mới.

Không thể phủ nhận rằng giải pháp quét 3D laser giúp mang lại tốc độ, độ chính xác và hiệu quả cao hơn. Thế nhưng, nếu bạn không có giải pháp quét 3D laser cho riêng mình mà sử dụng đội ngũ thuê ngoài, khả năng hiệu quả tối ưu mà giải pháp mang lại sẽ bị hạn chế. Thay vào đó, nếu đầu tư vào giải pháp quét 3D laser cho riêng mình, nó sẽ giúp:

  • Việc thu thập dữ liệu được nhanh chóng và dễ dàng chia sẻ.
  • Hỗ trợ tốt cho quá trình BIM, CAD…
  • Dữ liệu đáng tin cậy, có thể mở rộng sử dụng cho nhiều ngành khác nhau.
  • Hiệu suất và năng suất của dự án được nâng cao do không bị phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài nào.
Đã đến lúc bạn nên đầu tư vào Giải pháp quét 3D laser!

Máy quét laser 3D di động Trimble MX50 giúp quản lý cơ sở hạ tầng, lập bản đồ và bảo trì đường bộ.

Thuê dịch vụ quét 3D laser có thể sẽ tối ưu khi bạn chỉ cần thu thập dữ liệu cho 1 vài dự án đơn lẻ, nhưng nếu muốn phát triển nhiều hơn trong lĩnh vực này và tăng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp của bạn trên thị trường, thì việc đầu từ vào một giải pháp quét 3D laser chất lượng là yêu cầu cần thiết. Nếu quan tâm về giải pháp quét 3D laser, bạn đừng ngần ngại hãy liên hệ đến Đất Hợp qua HOTLINE 0903 825 125 để được tư vấn chi tiết và hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm:

>>> Phục dựng di sản nhà thờ bằng Máy quét 3D laser Trimble X7

>>> Đất hợp chuyển giao Công nghệ 3D Laser Scaning cho PECC2 để thực hiện dự án Scan-to-Bim đầu tiên