Quá trình phục dựng di sản nhà thờ là một công việc đòi hỏi sự chính xác, yêu cầu kỹ thuật và công nghệ cao, do đó sự góp mặt của các thiết bị hiện đại là điều cần thiết. Nắm bắt được nhu cầu đó, Trimble đã cho ra đời dòng sản phẩm Máy quét laser 3D Trimble X7 – Thiết bị không chỉ hữu ích trong công tác đo đạc thành lập bản đồ mà còn phục vụ được công tác phục dựng di sản nhà thờ hiệu quả.

Gridmark Survey sử dụng Máy quét 3D laser Trimble X7 phục dựng di sản Nhà thờ Newcastle

Gridmark được thành lập 2014, đây là doanh nghiệp có thể sử dụng Công nghệ quét laser 3D (3D Laser Scanning) để diễn dịch tính lịch sử theo phương thức mới ấn tượng.

Tháng 01 năm 2021, Nhà thờ Newcastle được đội khảo sát Gridmark đến khảo sát.

Gridmark đã sử dụng phương pháp phục dựng với Máy quét 3D laser Trimble X7 trong công cuộc trùng tu Nhà thờ Newcastle. Theo đánh giá từ Gridmark, đây là máy quét laser hiện đại với tốc độ nhanh và chính xác, ghi lại dữ liệu thực tế chính xác đến mm.

Phục dựng di sản nhà thờ bằng Máy quét 3D laser Trimble X7

Đội khảo sát Gridmark trong công tác phục dựng di sản Nhà thờ Newcastle.

Gridmark Survey thực hiện công việc gì tại Nhà thờ Newcastle?

Phương pháp phục dựng đang được Gridmark chú trọng sử dụng vào kế hoạch trùng tu hiện trạng, để hỗ trợ công ty phục hồi tài sản lịch sử. Về cơ bản là đánh dấu kích thước quan trọng tại chỗ của các công trình nền và ốp lát cho sân thượng mới ngoài trời.

Gridmark đã thực hiện công việc này như thế nào?

Đội của Gridmark có 2 người, có mặt tại hiện trường trong 3 ngày để quét Nhà thờ Newcastle.

Đội của Gridmark đã thử nghiệm với Máy quét 3D laser Trimble X7. Đây là máy quét laser hiện đại với tốc độ nhanh và chính xác, ghi lại dữ liệu thực tế chính xác đến mm. Từ dữ liệu này xây dựng một đám mây điểm 3D – là một mô hình số thu nhỏ của toàn bộ nhà thờ.

Phục dựng di sản nhà thờ bằng Máy quét 3D laser Trimble X7

Gridmark sử dụng Máy quét laser 3D Trimble X7 cùng Máy tính bảng Trimble T10 để quét hiện trạng nhà thờ.

Phục dựng di sản nhà thờ bằng Máy quét 3D laser Trimble X7

Trimble X7 có tốc độ quét nhanh, ghi lại dữ liệu thực tế chính xác đến mm.

Dữ liệu sau khi quét sẽ được sử dụng như thế nào?

Gridmark sẽ sử dụng dữ liệu này để hỗ trợ Nhà thờ Newcastle trong dự án cải tạo, như một mốc thời gian trong lịch sử của Nhà thờ năm 2021, giới thiệu cho các bên di sản lịch sử khác những gì có thể đạt được bằng cách sử dụng Công nghệ quét laser 3D của Gridmark Survey.

Phục dựng di sản nhà thờ bằng Máy quét 3D laser Trimble X7

Hình ảnh Nhà thờ Newcastle khi quét hiện trạng bằng Máy quét 3D laser Trimble X7.

Công trình này là một phần của dự án Quỹ Di sản Xổ số Quốc gia, Common Ground in Sacred Space, dự kiến hoàn thành vào mùa hè năm 2021.

Máy quét 3D laser Trimble X7 được nhập khẩu và phân phối chính hãng bởi Công ty TNHH Đất Hợp – Đơn vị đại diện chính thức của thương hiệu Trimble tại Việt Nam. Bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm, vui lòng liên hệ HOTLINE 0903 825 125 để được hỗ trợ.

>>> Xem thêm: Dự án bảo tồn Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh với Máy scan 3D Trimble X7