Việc tìm được một phần mềm xử lý ảnh bay chụp tốt là không thể thiếu đối với các kỹ sư trắc địa. Các kỹ sư trắc địa sử dụng phần mềm này để xử lý các dữ liệu và ứng dụng cho công việc lập bản đồ, đặc biệt là bản đồ 3D,.. chất lượng cao. Bài viết này Đất Hợp chia sẻ đến Quý khách hàng 3 phần mềm xử lý ảnh bay chụp tốt nhất hiện nay trong ngành Trắc địa. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

3 Phần mềm xử lý ảnh bay chụp tốt nhất

– Phần mềm xử lý ảnh bay chụp Trimble Business Center:

Trimble Business Center (TBC) là một trong những phần mềm nổi tiếng nhất của thương hiệu Trimble, nhất là về khả năng xử lý đa dữ liệu của nó. Phần mềm Trimble Business Center (TBC) được tích hợp sẵn mô-đun xử lý ảnh bay chụp được đánh giá cao, có khả năng hỗ trợ với hầu hết các loại UAV.

3 phần mềm xử lý ảnh bay chụp (UAV Photogrammetry) tốt nhất!

Phần mềm xử lý ảnh bay chụp Trimble Business Center.

Các phương pháp xử lý không ảnh phổ biến đều được Trimble Business Center hỗ trợ, tối ưu về hiệu năng và mang lại kết quả xử lý tốt hơn như:

  • Phương pháp điểm khống chế mặt đất (GCP).
  • Phương pháp đo động thời gian thực (RTK).
  • Phương pháp đo động hậu xử lý (PPK).

Mô đun xử lý ảnh bay chụp được tích hợp trong Trimble Business Center (TBC) cũng thường xuyên được cập nhật và update liên tục. Ở bản Trimble Business Center (TBC) v5.70 mới nhất, mô đun này được nâng cấp và thiết kế với quy trình 3 bước đơn giản và giúp người dùng dễ dàng và nhập dữ liệu hơn bao giờ hết.

>>> Xem thêm: Xử lý ảnh bay chụp UAV bằng Trimble Business Center chưa bao giờ đơn giản hơn thế!

Trimble Business Center (TBC) sở hữu các tính năng xử lý mở rộng nâng cao và tiên tiến cho công việc xử lý ảnh như:

  • Bình sai lưới tam giác không gian.
  • Hiệu chỉnh camera, tạo ảnh đứng trực giao.
  • Tạo dữ liệu Point clouds 3D, lưới 3D.
  • Giải pháp hỗ trợ xử lý dữ liệu UAV của bên thứ 3.
3 phần mềm xử lý ảnh bay chụp (UAV Photogrammetry) tốt nhất!

Các sản phẩm sau khi xử lý trên TBC Aerial Photogrammetry như: Ảnh trực giao, mô hình số địa hình DSM và mô hình dữ liệu đám mây điểm 3D Point Cloud.

Khi nhu cầu về xử lý ảnh bay chụp ngày càng phát triển, Trimble Business Center (TBC) ngày càng nâng cấp hơn. Module xử lý ảnh UASMaster của Trimble Business Center (TBC) cũng được hỗ trợ tốt hơn với sự ra đời của module Aerial Photogrammetry Module (APM).

>>> Xem thêm: Giải đáp về TBC Aerial Photogrammetry Module Và UASMaster Standalone

Nhược điểm duy nhất khi xử lý ảnh bay chụp với phần mềm Trimble Business Center (TBC) tới hiện tại là không xây dựng mô hình lưới MESH và thiếu chức năng hoạt cảnh Fly Through.

– Phần mềm xử lý ảnh bay chụp Pix4Dmapper Pro:

Phần mềm Pix4Dmapper là một trong những phần mềm cực kỳ nổi tiếng và phổ biến đối với các anh em chuyên về xử lý ảnh. Đây là một phần mềm đến từ Thuỵ Sỹ và được phát triển trong nhóm phần mềm chuyên cho việc thành lập bản đồ và mô hình 3D.

3 phần mềm xử lý ảnh bay chụp (UAV Photogrammetry) tốt nhất!

Phần mềm xử lý ảnh bay chụp Pix4Dmapper Pro.

Pix4Dmapper được sử dụng khá phổ biến nhờ sở hữu một giao diện thân thiện, dễ học và không đòi hỏi quá cao về trình độ của người dùng. Quá trình xử lý ảnh trên phần mềm có thể được thực hiện hoàn toàn tự động mà không cần sự can thiệp của người dùng. Phần mềm cũng hỗ trợ xử lý Video và hình ảnh 360 độ.

Tương tự Trimble Business Center (TBC), Pix4Dmapper Pro cũng có khả năng hỗ trợ cho nhiều loại máy ảnh, thiết bị bay không người lái.

>>> Xem thêm: Pix4Dmapper

3 phần mềm xử lý ảnh bay chụp (UAV Photogrammetry) tốt nhất!

Pix4Dmapper là phần mềm xử lý ảnh bay chụp nổi tiếng từ Thụy Sỹ.

Nhược điểm của Pix4Dmapper Pro là người dùng bị hạn chế về mặt tương tác với phần mềm trong quá trình xử lý ảnh tự động. Các điểm khống chế ảnh không được tổ chức tốt, có khả năng chỉnh sửa kết quả xử lý thủ công bằng tay tuy nhiên lại khá hạn chế.

– Phần mềm xử lý ảnh bay chụp Agisoft Photoscan:

Đối với những người mới bắt đầu với công việc xử lý ảnh bay chụp thì phần mềm Agisoft Photoscan có thể sẽ là một lựa chọn hợp lý nhờ phần mềm được thiết kế với giao diện đơn giản và khá cơ bản. Đồng thời Agisoft Photoscan còn có thể hoạt động được với hầu hết tất cả các loại máy ảnh đang có mặt trên thị trường, dù ảnh chụp không có toạ độ và không được chụp chính xác.

3 phần mềm xử lý ảnh bay chụp (UAV Photogrammetry) tốt nhất!

Phần mềm xử lý ảnh bay chụp Agisoft Photoscan.

Khả năng xử lý linh hoạt và phi tuyến tính là một điểm cộng khi sử dụng phần mềm Agisoft Photoscan. Với nhiều tùy chọn cấu hình và cho phép người dùng có thể can thiệp được sâu vào kết quả xử lý dữ liệu. Điều này giúp tăng khả năng đạt được kết quả chấp nhận được ngay cả với dữ liệu ban đầu rất xấu.

Phần mềm có khả năng hoạt động tuyệt vời với các đối tượng phi địa lý. Nhờ đó, người dùng có thể tạo các mô hình 3D phức tạp nhất. Ví dụ, để in hoặc trình diễn đồ họa.

3 phần mềm xử lý ảnh bay chụp (UAV Photogrammetry) tốt nhất!

Giao diện làm việc của phần mềm Agisoft Photoscan.

Nhược điểm của phần mềm này chính là việc không cho phép người dùng tách tự động ảnh lớn. Vì lý do này mà người dùng sẽ cần phải tự đánh giá phạm vi và tài nguyên để phân chia thành các nhiệm vụ nhỏ khi cảnh rất lớn. Điều này có thể dẫn đến việc người dùng cần khởi động 1 tác vụ lớn với đám mây điểm dày đặc. Sau đó sẽ nhận được một thông báo lỗi hết bộ nhớ trong vài giờ. Khi đó, mọi thứ lại phải bắt đầu lại từ đầu.

Bên cạnh đó, người dùng sẽ gặp khó khăn khi làm chủ các chức năng nâng cao của phần mềm Agisoft Photoscan.

So sánh 3 phần mềm xử lý ảnh bay chụp: Trimble Business Center, Pix4Dmapper, Agisoft Photoscan

Để có một cách nhìn tổng quan nhất về cả 3 phần mềm, từ đó có thể dễ dàng chọn lựa được phần mềm phù hợp nhất với nhu cầu công việc của mình, bảng so sánh sau đã được thực hiện:

3 phần mềm xử lý ảnh bay chụp (UAV Photogrammetry) tốt nhất!

So sánh 3 phần mềm xử lý ảnh bay chụp: Trimble Business Center, Pix4Dmapper, Agisoft Photoscan.

Hạng mục so sánh Trimble Business Center

(APM / UASMaster)

Pix4Dmapper Pro Agisoft Photoscan
Hỗ trợ cảm biến Các cảm biến của Trimble và cảm biến của bên thứ 3 (UASMaster) Các cảm biến của bên thứ 3 Các cảm biến của bên thứ 3
Tùy chỉnh Giải pháp xử lý đơn giản và nâng cao Giải pháp xử lý đơn giản, không có tùy chọn nâng cao Giải pháp xử lý đơn giản, xử lý hàng loạt tác vụ nâng cao (python script)
Tích hợp dữ liệu Tương thích với Quang học, GNSS, Quét, CAD, Hình ảnh trong TBC Cần một gói phần mềm khác để tích hợp Cần một gói phần mềm khác để tích hợp
Báo cáo & Phân phối Báo cáo tùy chỉnh, DSM/DTM, Orthomosaic, CAD, Point Cloud with TBC Point Cloud, DSM/DTM, Orthomosaic Point Cloud, DSM/DTM, Orthomosaic
Thiết kế Corridors, Surfaces, CAD with TBC Surfaces/Volumes Surfaces/Volumes, basic 3D
Xuất/Nhập dữ liệu CAD, GIS, Imagery, Raster/Vector, Point Cloud Imagery, Raster/Vector, CAD, Point Cloud Imagery, Raster/Vector, CAD, Point Cloud
Xử lý GNSS PP đa vệ tinh với TBC Không xử lý GNSS Không xử lý GNSS
Giao diện người dùng / Trải nghiệm Nâng cao (UASMaster) Đơn giản để sử dụng Đơn giản để sử dụng

Bài viết này đã giới thiệu 3 phần mềm xử lý ảnh bay chụp tốt nhất hiện nay tại Việt Nam. Nếu bạn vẫn còn phân vân và vẫn chưa lựa chọn được đâu là phần mềm phù hợp nhất với công việc của mình, hãy gọi ngay cho Đất Hợp qua HOTLINE 0903 825 125 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Công ty TNHH Đất Hợp là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các phần mềm, thiết bị phục vụ cho công tác xử lý ảnh bay chụp, đo đạc bản đồ… Là đại diện của các thương hiệu lớn như Trimble, Pix4D, Yellowscan,… Quý khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng vào các dịch vụ mà Đất Hợp cung cấp cũng như đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao luôn sẵn sàng hỗ trợ khi khách hàng gặp khó khăn khi xử lý dữ liệu.

>>> Xem thêm: Hệ thống quan trắc tự động Trimble Monitoring với Phần mềm Trimble Access và Trimble Business Center (TBC)