Tùy vào mục đích sử dụng và yêu cầu công việc mà người sử dụng sẽ lựa chọn giải pháp Laser Scanning phù hợp. Thường sẽ là một trong ba nhóm: Terrestrial Laser Scanning, Mobile Laser Scanning và Airborne Laser Scanning.

Thuật ngữ Laser Scanning là gì?

Laser Scanning hay cụ thể hơn là 3D Laser Scanning (quét laser 3D) là phương pháp dùng máy quét laser 3D để quét một đối tượng hoặc môi trường trong thế giới thực nhằm thu thập dữ liệu mô hình kỹ thuật số 3D về hình dạng và đặc tính của vật thể. Mô hình 3D này được gọi là mô hình đám mây điểm Point-Cloud, là tập hợp các điểm trong không gian 3 chiều kỹ thuật số.

Hình ảnh dữ liệu Point Cloud từ việc quét laser 3D cầu Trường Tiền, Huế

Hình 1. Hình ảnh dữ liệu Point Cloud từ việc quét laser 3D cầu Trường Tiền, Huế.

Quét laser 3D là phương pháp ngày càng được sử dụng nhiều, do:

 • Máy quét laser 3D có khả năng quét khu vực rộng với mức độ chi tiết cao.
 • Hiện trạng công trình được ghi lại một cách toàn diện, nhanh chóng và chính xác.
 • Dữ liệu quét có thể được lưu lại dưới định dạng CAD và ứng dụng vào nhiều mục đích khác nhau trong hiện tại và cả tương lai.
 • Tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân công.

Ứng dụng của Giải pháp Laser Scanning

Dữ liệu 3D mô hình đám mây điểm được thu thập từ phương pháp Laser Scanning hữu ích cho nhiều lĩnh vực, trong đó chính yếu có thể kể đến là ngành xây dựng và kỹ thuật dân dụng.

Các lĩnh vực ứng dụng phổ biến khác của công nghệ này bao gồm:

 • Công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR).
 • Hỗ trợ quá trình thiết kế (thiết kế công nghiệp, thiết kế ngược).
 • Bản sao số (digital twin) cho công trình
 • Kiểm soát/kiểm tra chất lượng công trình/dự án.
 • Số hóa 3D các Di sản văn hóa.
 • Điều tra hiện trường tai nạn.
 • Và nhiều ứng dụng khác.

3 Giải pháp Laser Scanning phổ biến đang được áp dụng hiện nay

Tùy vào mục đích sử dụng và yêu cầu công việc, người sử dụng sẽ lựa chọn giải pháp Laser Scanning phù hợp. Dưới đây là 3 giải pháp Laser Scanning phổ biến mà người dùng quan tâm hiện nay:

1. Terrestrial Laser Scanning (Giải pháp quét 3D laser mặt đất)

Terrestrial Laser Scanning (TLS) còn được gọi là thiết bị quét laser 3D đặt cố định trên mặt đất. Terrestrial Laser Scanning có khả năng đo được hàng triệu điểm đo (X Y Z), thể hiện toàn bộ hình dạng và thuộc tính màu sắc đối tượng quét bằng cách phát ra xung laser về phía đối tượng quét và đo khoảng cách từ thiết bị đến mục tiêu.

Các hệ thống quét laser 3D mặt đất này có thể được gắn trên giá ba chân tĩnh, quét và chụp hình ảnh 360 độ. Sau khi quét xong một khu vực, chân máy được di chuyển đến một vị trí khác để quét từ một góc khác hoặc thu thập dữ liệu từ một khu vực mới.

Máy quét laser 3D mặt đất thường dùng để thu thập dữ liệu của: Cấu trúc kiến trúc và kỹ thuật, nội thất tòa nhà, các khu vực cây cối rậm rạp, các địa điểm khai thác mỏ và khảo cổ học…

Các thiết bị TLS thường được chia thành ba loại dựa trên khoảng cách mà ánh sáng laser có thể di chuyển để ghi lại một điểm trong trường nhìn: Máy quét tầm ngắn, tầm trung và tầm xa.

Ví dụ về nhóm sản phẩm máy quét laser 3D mặt đất:

Dòng sản phẩm scan 3D mặt đất của Trimble

Hình 2. Dòng sản phẩm scan 3D mặt đất của Trimble.

2. Mobile Laser Scanning (Giải pháp quét 3D laser di động)

Mobile Laser Scanning (MLS) là một phương pháp khảo sát sử dụng hệ thống laser gắn trên các phương tiện di chuyển. Hệ thống MLS có thể được gắn trên các phương tiện như ô tô, tàu hỏa và xe tải…

Giải pháp MLS được ứng dụng nhiều trong khảo sát xây dựng cơ sở dữ liệu thành phố thông minh (Smart City) hoặc thành lập bản đồ cơ sở hạ tầng theo tuyến, chẳng hạn như đường sắt và đường bộ…

Đối với những địa hình rộng, quá trình khảo sát truyền thống mất nhiều thời gian, làm gián đoạn các hoạt động giao thông hàng ngày và cần nhiều nhân công tại chỗ, thiết bị quét laser di động có thể giảm thời gian và chi phí cho các cuộc khảo sát này, giải phóng ngân sách dự án cho các hoạt động và quy trình khác.

MLS rất hữu ích trong các tình huống Khảo sát đường sắt, đường cao tốc, cũng như cho các dự án thành lập cơ sở dữ liệu thành phố thông minh như Chế độ xem phố và Google Maps.

Ví dụ về nhóm sản phẩm Scanning di động: Trimble MX7, Trimble MX9, Trimble MX50.

Thiết bị scan 3D di động Trimble MX9 được gắn trên xe ô tô

Hình 3. Thiết bị scan 3D di động Trimble MX9 được gắn trên xe ô tô.

3. Airborne Laser Scanning (Giải pháp quét 3D laser trên không)

Airborne Laser Scanning (ALS) hay còn được gọi là UAV LiDAR là một hệ thống quét laser 3D sử dụng các xung ánh sáng (thường được tạo ra bởi tia laser) được phát ra từ một cảm biến được gắn trên máy bay không người lái và hướng xuống mặt đất theo hướng quét.

LiDAR YellowScan Vx-15 được gắn trên UAV DJI Matrice 600 Pro

Hình 4. LiDAR YellowScan Vx-15 được gắn trên UAV DJI Matrice 600 Pro.

Công nghệ này được sử dụng trong các lĩnh hệ thống thông tin địa lý (GIS) để tạo ra một mô hình độ cao số (DEM) hoặc mô hình địa hình kỹ thuật số (DTM) để thành lập bản đồ 3D.

Airborne Laser Scanning đặc biệt hiệu quả khi cần thu thập dữ liệu 3D ở các khu vực rộng lớn, chẳng hạn như: Các khu vực nông nghiệp hoặc lâm nghiệp, khu vực đô thị, nhà máy công nghiệp…

Một trong những thương hiệu đi đầu trong trong lĩnh vực quét 3D trên không là YellowScan, điển hình là: YellowScan New Mapper, YellowScan Vx-15, YellowScan Surveyor

Là một đơn vị chuyên phân phối các thiết bị trắc địa và thủy đạc, Công ty TNHH Đất Hợp luôn cố gắng hợp tác và đại diện phân phối thiết bị từ các hãng đi đầu trong ngành (như Trimble, YellowScan…) nhằm mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, đáp ứng được cả những nhu cầu công việc phức tạp nhất. Liên hệ hotline 0903 825 125 để được tư vấn chi tiết về Giải pháp Laser Scanning cũng như các thiết bị đo đạc khác..

>> Xem thêm: Đất hợp chuyển giao Công nghệ 3D Laser Scaning cho PECC2 để thực hiện dự án Scan-to-Bim đầu tiên

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Untitled 1 01 01

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Tel: (028).3.6208.606
Mobile: 0903 825 125
Email: cskh@dathop.com.vn
Website: https://dathop.com/  –  https://dathop.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/congtydathop