UAV (Unmanned Aerial Vehicle) hay máy bay không người lái hiện nay được ứng dụng rất nhiều trong việc thành lập mô hình 3D mang lại nhiều lợi ích đáng kể trong nhiều lĩnh vực khác nhau như lĩnh vực hệ thống thông tin địa lý, quản lý đô thị, kiến trúc, nông nghiệp và nhiều lĩnh vực khác. Dưới đây là một số cách mà UAV có thể được sử dụng để tạo mô hình 3D.

Ứng dụng UAV để lập mô hình địa hình 3D

UAV có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu từ trên cao, giúp tạo ra mô hình 3D của một khu vực cụ thể. Thông qua việc chụp ảnh từ nhiều góc độ và độ cao khác nhau, kết hợp với công nghệ xử lý ảnh, phần mềm ghép ảnh chuyên dụng mang lại mô hình 3D độ chính xác cao.

Ứng dụng UAV vào xây dựng mô hình 3D

Mô hình 3D độ chính xác cao sau khi được xử lý (UAV DJI Mavic 3 Enterprise + Phần mềm PIX4Dmapper).

Mô hình 3D địa hình còn được ứng dụng trong lĩnh vực tính toán trữ lượng, khối lượng đào lấp,…

Ứng dụng UAV vào quản lý đô thị và xây dựng

UAV có thể được sử dụng để giám sát tiến độ công trình xây dựng và tạo ra mô hình 3D của các công trình xây dựng. Điều này có thể giúp các nhà quản lý dự án kiểm tra sự tiến triển của công việc và phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn.

Ứng dụng UAV vào kiểm định bất động sản

Trong lĩnh vực bất động sản, UAV có thể được sử dụng để chụp ảnh và video từ trên cao, tạo ra mô hình 3D của các tòa nhà và khu đất. Điều này có thể giúp người mua và người bán có cái nhìn toàn diện về tài sản, giúp tăng tính minh bạch và tin cậy trong quá trình giao dịch bất động sản.

Ứng dụng UAV vào xây dựng mô hình 3D

Mô hình của một khu bất động sản được phục dụng (DJI Phantom4 + PIX4Dmapper).

Ứng dụng UAV vào nông nghiệp thông minh

UAV có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu về các khu vực nông nghiệp, bao gồm thông tin về cân nặng cây trồng, mật độ cây trồng, và tình trạng sức khỏe của cây trồng thông qua dữ liệu đa phổ (Multispectra).Dữ liệu này có thể được sử dụng để tạo ra mô hình 3D của khu vực nông nghiệp, giúp nâng cao hiệu suất và hiệu quả trong quản lý nông nghiệp bằng cách tính toán những chỉ số nông nghiệp quan trọng như: NDVI,NDWI,…

Ứng dụng UAV vào xây dựng mô hình 3D

Dữ liệu NDVI của một khu nông trại sau khi được xử lý (UAV 3M + phần mềm PIX4DFields).

Ứng dụng UAV vào bảo tồn môi trường và địa chất

Trong lĩnh vực bảo tồn môi trường và địa chất, UAV có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu về địa hình, địa chất và sự thay đổi của môi trường. Dữ liệu này có thể được sử dụng để tạo ra mô hình 3D của các khu vực đặc biệt, giúp trong việc phân tích và đưa ra các biện pháp bảo vệ môi trường. Ngoài ra UAV còn được sử dụng dụng trong công tác thành lập mô hình biến động rừng theo chu kỳ.

Ứng dụng UAV vào xây dựng mô hình 3D

Mô hình 3D một khu rừng thuộc tỉnh Kontum (UAV DJI Mavic 3 Enterprise + phần mềm PIX4Dmapper).

Với công nghệ phát triển như hiện nay, UAV không còn đơn thuần là một thiết bị bay chụp thu nhận hình ảnh mà còn là được được ứng dụng rất rộng rãi đa ngành đa nghề. Việc ứng dụng UAV để thành lập mô hình 3D sẽ còn được tiếp tục phát triển để ứng dụng nhiều hơn nữa trong những lĩnh vực khác của cuộc sống.

>>> Xem thêm: Giám sát và quản lý rừng bằng công nghệ UAV