Hiện nay, sau khi thông qua Quyết định số 258/QĐ – TTg của thủ tướng chính phủ: Phê duyệt Lộ trình áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng thì việc ứng dụng BIM trong công tác quản lý xây dựng được áp dụng rộng rãi trong nhiều loại công trình khác nhau.Qua đó công tác Scan to BIM càng trở nên phát triển và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất để mang lại dữ liệu đầu vào chất lượng, chính xác cho công tác xử lý mô hình BIM sau này.

Ở những công trình dân dụng công tác Scan to BIM được áp dụng bằng những hệ thống máy quét trạm cố định (TLS) như dòng máy Trimble X7, Trimble X9.

Những công trình cao tốc có thể sử dụng hệ thống quét trên không (UAV/Airbone LiDAR) thu thập dữ liệu nhanh chóng và chính xác. Tuy nhiên, một số công trình giao thông khu vực cây cối rậm rạp, rừng núi hiểm trở với độ che phủ cao khiến cho việc sử dụng những hệ thống LiDAR trên không trở nên không hiệu quả do khó thu thập dữ liệu xuyên những tán cây. Và hệ thống quét LiDAR cầm tay (Slam LiDAR) là một giải pháp hiệu quả để thu thập dữ liệu ở những khu vực này.

Ứng dụng Lidar SLAM vào công tác Scan to BIM công trình giao thông

LiDAR Slam Ligrip H120 của hãng Greenvalley.

Ligrip H120 được tích hợp cảm biến LiDAR và hệ thống camera 360 có thể sử dụng để thu thập dữ liệu ở những khu vực mà các hệ thống UAV trở nên không hiệu quả như khu vực nhiều cây cối và thành thị nhiều tòa nhà. Ngoài ra, để thuận tiện cho người khảo sát ở những công trình rộng lớn có thể trang bị ba lô đeo máy trên lưng. Bộ tích hợp GNSS, ba lô gắn LiDAR trên lưng giúp những chuyên gia khảo sát giảm sức lực cầm tay đối với trọng lượng 2kg.

Ứng dụng Lidar SLAM vào công tác Scan to BIM công trình giao thông

Bộ LiDAR Slam tích hợp GNSS và giá đỡ đeo trên lưng.

Ứng dụng Lidar SLAM vào công tác Scan to BIM công trình giao thông

Dữ liệu quét thực tế từ Ligrip H120 trong khu vực vườn trái cây.

Ứng dụng Lidar SLAM vào công tác Scan to BIM công trình giao thông

Mô hình dữ liệu Point Cloud sau khi quét đúng với kích thước thực tế.

Có thể thấy được dữ liệu của Slam quét ra rất mịn đúng với thực tế, với sai số sau khi xử lý PPK đạt được ở mức độ 3-4cm. giúp tạo nên một bản sao kĩ thuật số (Digital -Twin) chính xác nhất.

Ứng dụng Lidar SLAM vào công tác Scan to BIM công trình giao thông

Toàn bộ dữ liệu Point Cloud của một đoạn quốc lộ N2 (6km) được thực hiện quét nhanh chóng chi trong 1 ngày.

Ứng dụng Lidar SLAM vào công tác Scan to BIM công trình giao thông

Dữ liệu point cloud nhà cửa, cây cối đường, dây điện được thể hiện rõ nét.

Với độ chính xác cao, dễ vẫn hành, thời gian thu thập dữ liệu nhanh chóng và đặc biệt hiệu quả trong những khu vực hiểm trở như đường hầm, hang động, rừng cây, hẻm núi,… Hệ thống quét Lidar Slam sẽ là một giải pháp hoàn hảo cho công tác Scan to Bim nói riêng và triển khai lộ trình BIM trong quản lý công trình nói chung.

Với tốc độ quét lên đến 320,000pts trên giây thì ngoài ứng dụng trong công trình giao thông, LiDAR Slam LigripH120 còn được sử dụng rộng rãi trong một số lĩnh vực như:

  • Building (Tòa nhà).
  • Tunnel (Hầm).
  • Volume measurement (Đo tính khối lượng).
  • Mine (khai thác khoáng sản).
  • Forestry (Lâm nghiệp).
  • Underground carpark (Bãi đỗ xe ngầm).
  • Stairs (Cầu thang).

Liên hệ Đất Hợp qua HOTLINE 0903 825 125 để được tư vấn ngay!

>>> Xem thêm: Ứng dụng của máy quét SLAM 3D (SLAM 3D scanner) trong khảo sát