Ứng dụng 3D Laser trong Khoa học pháp y (Forensics) cho thấy nhiều hiệu quả đáng ghi nhận, giúp đẩy nhanh quá trình phân tích điều tra nhờ khả năng cung cấp dữ liệu nhanh chóng.

Khoa học pháp y (Forensics) là gì?

Khoa học pháp y là các hoạt động giám định trong lĩnh vực y khoa, điều tra hiện trường để phục vụ cho các công tác pháp luật, pháp lý, điều tra và xét xử với các hoạt động đặc trưng như điều tra hiện trường, khám nghiệm tử thi, xác định thương tật, v.v. Đây là một ngành sử dụng khoa học để đáp ứng những yêu cầu của pháp luật trong các hoạt động tố tụng hình sự và dân sự thông qua giám định.

Giải pháp Trimble Forensic đẩy nhanh quá trình phân tích điều tra với khả năng cung cấp dữ liệu nhanh chóng

Hệ thống quét 3D laser Trimble X9 vừa ra mắt năm 2023 và phần mềm Trimble Forensics Capture and Reveal kết hợp với nhau để thu thập và xử lý dữ liệu toàn diện, hỗ trợ phân tích điều tra hiện trường, tái hiện tai nạn và lập kế hoạch an toàn. Các tính năng mới trong giải pháp phần cứng và phần mềm kết hợp sẽ tối ưu hóa quy trình thu thập dữ liệu để luôn trong trạng thái sẵn sàng đưa vào phân tích chuyên sâu.

Thời gian là một yếu tố vô cùng quan trọng trong các quá trình điều tra tội phạm và tai nạn. Các điều tra viên luôn chú trọng vào việc thu thập dữ liệu một cách nhanh chóng để đảm bảo tính nguyên vẹn trong suốt quá trình điều tra.

Hệ thống quét 3D laser Trimble X9 là một công cụ giá trị, đẩy nhanh việc thu thập dữ liệu hiện trường. Với cùng một công nghệ và quy trình làm việc trên Trimble X7, Trimble X9 thu thập các bản quét chất lượng cao hơn trên các bề mặt phức tạp, thiếu sáng, đồng thời thu thập dữ liệu nhanh hơn và ở phạm vi xa hơn.

Trimble X9 thu thập dữ liệu vô cùng hiệu trong bất kỳ tình huống khó khăn nào (dựa trên đánh giá của các chuyên gia pháp y), mang lại kết quả trực quan và real-time tại hiện trường, giảm bớt số lượng nhân sự cần thiết. Các địa điểm có sự cố sẽ được xử lý nhanh chóng, giảm thiểu các rủi ro an toàn có thể xảy ra. Mô hình Point Cloud mật độ cao, chi tiết giúp cải thiện chất lượng và độ chính xác của việc tái thiết và phân tích.

Ứng dụng 3D Laser trong Khoa học pháp y (Forensics)

Cảnh ghi lại bằng Trimble X9 và cho thấy chất lượng dữ liệu được thu thập trên chiếc xe jeep màu trắng với nội thất màu đen.

Để giảm thêm thời gian tại hiện trường, phần mềm Trimble Forensics Capture phiên bản 3.8.1 chuyển dữ liệu khảo sát sang phần mềm Trimble Perspective để tham chiếu địa lý và gửi lại vào Capture.

Capture tự động đồng bộ hóa dữ liệu thu được từ X9 đã được tham chiếu địa lý, mang lại quy trình làm việc hiệu quả hơn. Phần mềm tạo một tệp đồng nhất chứa dữ liệu quét tham chiếu địa lý, dữ liệu khảo sát, chú thích, hình ảnh, giúp đơn giản hóa việc quản lý tệp và xuất dữ liệu thu sang phần mềm văn phòng Trimble Forensics Reveal để phân tích.

Trimble Forensics Reveal phiên bản 2.10 đưa quá trình phân tích tái thiết lên một tầm cao mới, bao gồm các cập nhật cho tính năng phân loại tự động, giảm thời gian xử lý nội nghiệp thủ công. Với khả năng thu thập dữ liệu mật độ cao của X9, việc tự động xác định các đối tượng không liên quan đến quá trình điều tra (cây cối, con người, phương tiện di chuyển, v.v.) sẽ giúp tiết kiệm thời gian đáng kể.

Ứng dụng 3D Laser trong Khoa học pháp y (Forensics)

Cảnh được tự động phân loại và phân đoạn bằng tính năng phân loại tự động mới để xác định mặt đất (màu nâu), thảm thực vật (màu xanh lá cây), tòa nhà (màu xanh lam) và đối tượng khác (màu vàng).

Các cải tiến điều hướng trên Forensics Reveal giúp việc phân loại dữ liệu dễ dàng hơn và nâng cao toàn bộ trải nghiệm sử dụng Reveal. Thông qua hợp lý hóa quy trình phân đoạn, người dùng có quyền truy cập vào bộ dữ liệu đã xử lý nhanh hơn để tiến hành các bước cần thiết, tạo sơ đồ và hoạt ảnh 2D, 3D để hiển thị toàn bộ sự việc.

>>> Xem thêm: Ưu điểm của 3D Laser Scanning trong bảo dưỡng và duy trì công trình sau khi hoàn thành