Các dự án khảo sát đường hầm luôn đòi hỏi về độ chính xác cao và Trimble Tunneling chính là một giải pháp hoàn chỉnh cho công việc này. Hãy cùng nhau tìm hiểu về giải pháp cao cấp này đến từ Trimble qua bài viết dưới đây!

Sự kết hợp của công nghệ Trimble và Amberg để mở rộng dự án khảo sát đường hầm – Trimble Tunneling

Trimble Tunneling là một giải pháp nâng cao năng suất và tăng cường sự tự tin cho các nhà khảo sát và các chuyên gia làm việc trong các dự án đào hầm.

Giải pháp Trimble Tunneling này là sự kết hợp giữa Trimble và Amberg, cho phép các nhà khảo sát công trình ngầm thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau dưới lòng đất, như hướng dẫn máy đào, kiểm soát, tự động khảo sát và bố trí bản vẽ thiết kế hầm. Hơn nữa, nó cung cấp cho người sử dụng một mô-đun toàn diện để số hóa công tác xây dựng đường hầm và tối ưu hóa các quy trình liên quan.

Tổng quan về giải pháp Trimble Tunneling.

Hình 1. Tổng quan về giải pháp Trimble Tunneling.

Giải pháp Trimble Tunneling cung cấp toàn bộ các tính năng cần thiết cho quy trình làm việc của một dự án khảo sát xây dựng đường hầm, bao gồm:

  • All-in-one: Một nền tảng sử dụng được cho tất cả các loại dữ liệu và thiết kế để khảo sát đường hầm.
  • Quy trình làm việc hiệu quả: Tiết kiệm thời gian thực hiện nhờ hợp nhất các quy trình làm việc trong một nền tảng.
  • Thân thiện với người dùng: Tự động hóa các phép đo và thuật toán, giảm lỗi đầu vào và lỗi vận hành.
  • Cho kết quả thời gian thực ngay tại vị trí làm việc: Báo cáo và phân tích kết quả làm việc ngay tại hiện trường, cho phép người khảo sát, người thi công có được những đánh giá trực quan về dữ liệu thu được.
  • Sử dụng BIM như một công cụ sản xuất: Phần mềm hàng đầu cho lĩnh vực công trình ngầm và ngành công nghiệp khảo sát.
  • Giải pháp Trimble Tunneling này hiện tại chỉ khả dụng ở khu vực Bắc Mỹ và Nam Mỹ, và đang được khảo sát để mở rộng hơn cho nhiều khu vực trên thế giới.

Trimble Tunneling – Giải pháp hoàn chỉnh cho các dự án khảo sát đường hầm

Quy trình khảo sát triển khai công trình đường hầm với Trimble Tunneling.

Hình 2. Quy trình khảo sát triển khai công trình đường hầm với Trimble Tunneling.

1. Khảo sát công trình:

Kiểm soát bê tông phun, lớp lót đường hầm: Thiết bị quét và toàn đạc Robotic của Trimble làm giảm thời gian thực hiện các công tác hiện trường bằng cách tự động hóa quy trình thu thập dữ liệu khi kiểm tra bê tông phun, lớp lót đường hầm, cung cấp cho người sử dụng các báo cáo chi tiết giúp xác minh thiết kế đường hầm bằng cách sử dụng Trimble Business Center Tunneling.

Khảo sát đào đường hầm hiệu quả và chính xác: Cung cấp một công cụ định vị và bố trí máy đào hiệu quả thông qua phần mềm thực địa Trimble Access Tunnels và các máy toàn đạc của dòng S. Khi quá trình khai thác đã được thực hiện, các cấu hình tự động sẽ giảm thiểu các công tác vận hành thủ công và tăng hiệu quả xây dựng đường hầm.

Các công tác khảo sát đường hầm.

Hình 3. Các công tác khảo sát đường hầm.

2. Dẫn hướng máy khoan hầm TBM

Xác minh thiết kế các đoạn hầm: Sử dụng máy scan 3D laser Trimble X7 để quét các đoạn hầm để đảm bảo đáp ứng dung sai thiết kế trước khi lắp đặt vào nền hầm.

Công cụ mạnh mẽ cho hệ thống dẫn hướng máy khoan: Hệ thống hướng dẫn máy khoan hầm TBM có thể có được những lợi ích dựa trên độ chính xác đáng tin cậy của máy toàn đạc Robotic sử dụng Trimble Precision SDK.

Công tác hướng dẫn TBM.

Hình 4. Công tác dẫn hướng máy khoan hầm TBM

3. Quan trắc tự động và toàn diện

Báo cáo tổng thể toàn bộ hầm: Tự động hóa việc thu thập dữ liệu đo quan trắc bằng cách sử dụng ứng dụng Trimble Access Monitoring. Tại văn phòng xử lý nội nghiệp, Trimble Business Center Monitoring tạo ra các báo cáo chuyển dịch để cung cấp dữ liệu đáp ứng dung sai hội tụ thích hợp.

Tự động phát hiện chuyển dịch: Trimble 4D Control cung cấp một nền tảng phát hiện chuyển dịch tự động để thông báo cho các bên liên quan về các thay đổi quan trọng nhằm bảo vệ con người, người lao động và bảo đảm tính toàn vẹn về cấu trúc của cơ sở hạ tầng.

Công tác giám sát, tập hợp.

Hình 5. Công tác quan trắc tự động và toàn diện.

4. Báo cáo và sản phẩm

Cung cấp dữ liệu khảo sát: Cung cấp cho người sử dụng các chi tiết về tiến độ xây dựng đường hầm, chất lượng bê tông phun và vị trí hoàn thiện của đường hầm bằng cách sử dụng Trimble Business Center.

Dễ dàng tạo báo cáo: Tạo báo cáo bằng cách sử dụng phần mềm hiện trường Trimble Access Tunnels để tiến hành xây dựng dự án kịp thời, khi cần những phân tích bổ sung, Trimble Sync Manager sẽ truyền dữ liệu liền mạch cho xử lý nội nghiệp bằng Trimble Business Center.

Báo cáo.

Hình 6. Báo cáo.

5. Kiểm tra và bảo trì

Khảo sát kiểm tra chi tiết: Máy toàn đạc kết hợp scan laser 3D của Trimble sẽ thu thập dữ liệu 3D và phát hiện các sai sót về cấu trúc có thể có trong cơ sở hạ tầng, cho phép các bên liên quan đưa ra quyết định sửa chữa.

Thu thập dữ liệu có độ phân giải cao: Hệ thống Trimble Mobile Mapping cung cấp khả năng quét ra hình ảnh cơ sở hạ tầng đường hầm có độ phân giải cao, cung cấp cho người vận hành các công cụ để xác định vị trí và quản lý tài sản quan trọng.

Công tác kiểm tra, bảo trì.

Hình 7. Công tác kiểm tra, bảo trì.

6. Kiểm soát dự án

Kết quả chính xác, đáng tin cậy: Máy toàn đạc Robotic của Trimble được thiết kế và sử dụng công nghệ MagDrive, chịu được điều kiện môi trường khắc nghiệt như bụi hoặc độ ẩm cao. Độ chính xác góc từ 0.5-1”, máy toàn đạc của Trimble có độ chính xác đáng tin cậy, tỉ lệ thuận với độ bền.

Tích hợp dữ liệu khảo sát: Kết hợp dữ liệu toàn đạc, thủy bình và GNSS từ thiết bị của Trimble hoặc từ bên thứ 3 trong Trimble Business Center.

Bình sai dữ liệu chặt chẽ: Sử dụng các tính năng hiệu chỉnh và bình sai lưới của Trimble Business Center để kích hoạt các hệ thống chỉ dẫn trong đường hầm.

Kế hoạch kiểm soát dự án.

Hình 8. Kế hoạch kiểm soát dự án.

Trimble Tunneling thật sự sẽ trở thành giải pháp hữu ích cho dự án khảo sát đường hầm của bạn. Nếu bạn còn đang phân vân và có những thắc mắc, hãy liên hệ HOTLINE 0903 825 125, Đất Hợp sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc đó.

>>> Xem thêm: Những dòng máy khảo sát địa hình GPS ưu việt nhất 2022!

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Untitled 1 01 01

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Tel: (028).3.6208.606
Mobile: 0903 825 125
Email: cskh@dathop.com.vn
Website: https://dathop.com/  –  https://dathop.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/DatHopCompany