Dự án khảo sát và lập bản đồ các sân bay cho Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh là một dự án đang diễn ra, đòi hỏi dữ liệu định vị chính xác trên các sân bay tại Vương Quốc Anh và nước ngoài. Việc duy trì tình trạng của hơn chục sân bay đòi hỏi hiệu quả trên mặt đất, cũng như khả năng tiếp cận đến dữ liệu định vị chính xác và đáng tin cậy. Và Trimble R12i đã giúp tạo ra cuộc hạ cánh hoàn hảo cho dự án này.

Đảm bảo dữ liệu chính xác ở mọi điểm đến

Tập đoàn Thales là một công ty công nghệ toàn cầu tập trung vào việc làm cho thế giới trở nên an toàn và bảo mật hơn cho tất cả mọi người.

Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh hợp tác với Tập đoàn Thales để khảo sát các sân bay của họ trên khắp Vương quốc Anh và nước ngoài, đồng thời cung cấp dữ liệu định vị chính xác cho các thiết bị hỗ trợ điều hướng ở mỗi sân bay. Sân bay là không gian rộng mở và được sử dụng liên tục. Việc duy trì cập nhật bản đồ sân bay là rất quan trọng để bảo trì đường băng và cập nhật các biện pháp an toàn. Quản lý sân bay là cần thiết để đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả trong hệ thống không gian hàng không.

Nhiều sân bay đặt tại những vị trí hẻo lánh với dịch vụ di động kém hoặc không có tín hiệu, và nhóm khảo sát tuân thủ sử dụng hệ thống bản đồ GIS để duy trì sự chính xác của dữ liệu và hiệu chỉnh thiết bị. Hơn nữa, khi tiến hành khảo sát sân bay, có thể gặp phải những thách thức tự nhiên trong việc thu thập dữ liệu chính xác. Anten sân bay cung cấp hướng dẫn theo phương đứng cho máy bay đôi khi có thể che khuất các vệ tinh cung cấp dữ liệu GNSS.

Người khảo sát thường có thể mất khoảng 12 phút để có được từng điểm dữ liệu định vị theo phương ngang, với dữ liệu GNSS mang lại độ chính xác đến từng centimet. Matt Currie, thanh tra chuyến bay và kỹ sư hỗ trợ của dịch vụ kiểm tra chuyến bay Thales tại Vương quốc Anh đã biết rằng phải có một giải pháp tốt hơn.

Một cuộc hạ cánh hoàn hảo với độ chính xác và hiệu suất được cải thiện nhờ Trimble R12i

Trong vai trò của mình, Currie tiến hành khảo sát các sân bay trên khắp Vương quốc Anh và nước ngoài. Công việc của Anh bao gồm bảo trì và hiệu chỉnh thiết bị cũng như thực hiện khảo sát và lập bản đồ cho các sân bay.

Currie sử dụng dịch vụ Trimble® VRS Now™ ở Vương quốc Anh để thu thập độ chính xác theo phương ngang ở mức RTK là 2 cm. Anh ấy dựa vào máy thu GNSS Trimble R12i có tính năng đo bù nghiêng dựa trên IMU tích hợp sẵn trong thiết bị để thực hiện khảo sát hiện trường. IMU tích hợp sẵn trong thiết bị rất hữu ích.

Trimble R12i: Hạ cánh hoàn hảo với độ chính xác và hiệu suất được cải thiện

Minh họa công nghệ Trimble VRS Now.

“Bây giờ tôi có thể mang theo một chiếc túi đựng các thiết bị cần thiết để tiến hành khảo sát. Trước đây tôi đã mang theo ba chiếc túi khác nhau.” Currie nói sau khi sử dụng bộ thu Trimble.

Trimble R12i: Hạ cánh hoàn hảo với độ chính xác và hiệu suất được cải thiện

Currie đang sử dụng máy định vị vệ tinh GNSS Trimble R12i.

Tại các sân bay bên ngoài Vương quốc Anh và ngoài phạm vi phủ sóng của mạng VRS, Currie gặp khó khăn trong việc thu thập dữ liệu vị trí đồng nhất và chính xác. Currie đã dùng thử dịch vụ hiệu chỉnh Trimble CenterPoint RTX để đánh giá hiệu suất của nó.

“Khả năng phủ sóng từ CenterPoint RTX thật ấn tượng. Dữ liệu được hiển thị nhanh chóng, tôi đã đạt được các điểm mà trong quá khứ thường khó đạt được và nó mang lại độ chính xác dưới 2 cm.”

Anh ấy tiếp tục: “Bởi vì nó có độ chính xác đáng tin cậy với thời gian thu tín hiệu nhanh chóng nên nó giúp tôi tiết kiệm được 10 đến 15 phút cho mỗi cuộc khảo sát. Điều đó góp phần tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức.” Currie không còn phải đối mặt với những thách thức về việc vệ tinh bị che khuất và các ăng-ten lớn khi tiến hành khảo sát các sân bay.

Trimble CenterPoint RTX có thể được sử dụng như một phương pháp hiệu chỉnh chính ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, hoặc như một công cụ hiệu chỉnh phụ giúp khắc phục tình trạng gián đoạn trong kết nối nếu cần và khi được yêu cầu. Điều này mang lại cho Currie sự tự tin và khả năng thu thập dữ liệu định vị chính xác một cách nhất quán và hiệu quả bất kể vị trí:

Trimble R12i: Hạ cánh hoàn hảo với độ chính xác và hiệu suất được cải thiện

Minh họa công nghệ Trimble CenterPoint RTX.

“Việc có cả tính năng chỉnh sửa Trimble VRS Now và CenterPoint RTX trong bộ công cụ của tôi giúp loại bỏ nhu cầu thiết lập trạm cơ sở và mang lại cho tôi sự đảm bảo để thu thập dữ liệu vị trí chính xác và chính xác mọi lúc.”

Dữ liệu tốt hơn trong thời gian ngắn hơn

Currie dựa vào cả Trimble VRS Now và Trimble CenterPoint RTX trong việc khảo sát các sân bay ở Anh và nước ngoài. Có cả hai lựa chọn này, anh nhận thấy hiệu suất của quy trình làm việc của mình đã được cải thiện, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho Tập đoàn Thales.

Nguồn bài viết: A Perfect Landing with Improved Accuracy and Efficiency

>>> Xem thêm: Trimble R12i – Thu thập dữ liệu GNSS với năng suất vượt trội