Theo số liệu thống kê mới được thu thập của DJI vào Tháng 07/2023, ghi nhận hơn 1000 người được giải cứu bằng máy bay không người lái trên toàn cầu. Theo Giám đốc chiến lược cấp cao của DJI, ông Christina Zhang, cho biết: “Máy bay không người lái là một công cụ cứu hộ cứu nạn cần thiết cho các nhà điều hành tìm kiếm cứu hộ trên toàn thế giới. Thật đáng khích lệ khi thấy người dân sử dụng máy bay không người lái tình nguyện giúp đỡ công tác tìm kiếm cứu hộ trong những trường hợp khẩn cấp”.

Một số trường hợp ghi nhận máy bay không người lái hỗ trợ hiệu quả cho công tác tìm kiếm cứu hộ

Dưới đây là những trường hợp điển hình mà máy bay không người lái đã hỗ trợ hiệu quả cho công tác tìm kiếm cứu hộ:

1. Một trong những ví dụ gần đây nhất liên quan đến hai người đi bộ đường dài ở bang New York (Mỹ) bị lạc đường trong đêm và không thể chỉ dẫn nhân viên cứu hộ đến vị trí của mình vì điện thoại sắp hết pin. Cảnh sát đã tìm thấy họ nhờ sự trợ giúp của một máy bay không người lái được trang bị camera nhiệt.

Camera nhiệt trên máy bay không người lái còn được gọi là máy ảnh nhiệt hay máy ảnh hồng ngoại. Chúng sử dụng các bức xạ hồng ngoại để chụp các khu vực nhiệt, sau đó lưu và hiển thị chúng dưới dạng bảng màu tương ứng với mức nhiệt độ.
Mavic 3 Thermal (Mavic 3T) là dòng máy bay không người lái được trang bị camera nhiệt mới nhất của DJI. Cụm camera nhiệt trên Mavic 3T có độ phân giải 640 x 512 và hỗ trợ đo nhiệt độ điểm và khu vực, cảnh báo nhiệt độ cao, bảng màu và đường đẳng nhiệt để giúp tìm mục tiêu và đưa ra quyết định nhanh chóng.

Tìm kiếm cứu hộ với máy bay không người lái

Camera nhiệt trên Mavic 3T hỗ trợ hiệu quả cho công tác tìm kiếm cứu hộ.

2. Vào tháng 7 năm 2022, một thiếu niên 14 tuổi đang bơi ở vùng biển phía Đông Tây Ban Nha đã gặp nạn vì dòng nước chảy mạnh và không thể bơi vào bờ. Dịch vụ cứu hộ của UAS hoạt động trên khắp các bãi biển Tây Ban Nha đã sử dụng máy bay không người lái để thả áo phao cho cậu bé đang kiệt sức và cứu cậu khỏi chết đuối trước khi lực lượng cứu hộ tiếp cận cậu.

3. Một trường hợp khác, người đàn ông bị mắc kẹt trong tuyết ở Oregon (vùng hẻo lánh và không có sóng điện thoại). Anh ta đã gắn điện thoại của mình vào máy bay không người lái và phóng nó lên không trung để gửi tin nhắn SOS xác định vị trí chính xác của mình. Lực lượng tìm kiếm cứu hộ đã tìm thấy anh cùng hai người khác và đưa họ đến nơi an toàn.

4. Vào Tháng 10/2020, các phó cảnh sát trưởng sử dụng máy bay không người lái DJI có gắn camera chụp ảnh nhiệt để tìm một phụ nữ 93 tuổi mất tích trong một cánh đồng tối ở Missouri. Máy bay không người lái đã phát hiện bà Chris Fairchild như một chấm màu vàng sáng trong bóng tối và hướng dẫn các cấp phó trên mặt đất đến chỗ bà ấy giải cứu.

Tìm kiếm cứu hộ với máy bay không người lái

Hình ảnh bà Chris Fairchild (chấm màu vàng) xuất hiện dưới camera nhiệt của máy bay không người lái.

5. Tại Split, Croatia, vào ngày 30/09/2020, Dịch vụ Cứu hộ Núi Croatia đã hoàn thành cuộc giải cứu số 494 khi biết được một vụ việc người đàn ông đã dọa tự tử và bỏ nhà đi, đồng thời sử dụng DJI Mavic 2 Enterprise Dual của họ để phát hiện anh ta đang ngồi ở rìa đê chắn sóng.

6. Vào ngày 10/09/2020, tại thành phố Boao trên đảo Hải Nam, Trung Quốc, lực lượng cứu hộ đã sử dụng máy bay không người lái DJI để tìm và giải cứu ba vận động viên lướt sóng bị rơi xuống biển và không thể bơi vào bờ, khiến họ trở thành người thứ 488, 489 và 490 được giải cứu bằng máy bay không người lái.

Máy bay không người lái dân sự đã hỗ trợ hiệu quả cho công tác tìm kiếm cứu hộ và cứu được rất nhiều người trên khắp thế giới. Nếu quan tâm đến dòng máy bay không người lái này, bạn có thể liên hệ cho Đất Hợp qua HOTLINE 0903 825 125, chúng tôi sẽ hỗ trợ nhanh nhất!

>>> Xem thêm: Kiểm tra và Đảm bảo An toàn Công cộng với: Mavic 3 Enterprise Series, M30 Series, M300 RTK