Tùy vào nhu cầu và lĩnh vực ứng dụng mà người ta sẽ sử dụng những công nghệ scan 3D khác nhau để thu thập dữ liệu cho phù hợp, trong đó công nghệ scan 3D laser với mức độ chi tiết và độ chính xác cực kỳ cao đã thu hút nhiều sự quan tâm của người dùng ở nhiều lĩnh vực. Cụ thể công nghệ này là gì?

Scan 3D là gì?

Scan 3D (hay còn gọi là “scan 3D”) là công nghệ đang nhận được nhiều sự quan tâm trong những năm gần đây. Công nghệ này được sử dụng để chụp lại hình dạng của một vật thể/đối tượng vật lý và mô phỏng chúng dưới hình dạng 3D – không gian 3 chiều. Một số máy scan 3D tiên tiến có thể thu được dữ liệu màu sắc của vật thể được quét và thể hiện chúng trên mô hình 3D.

Mô hình 3D của tòa nhà được tái hiện từ dữ liệu quét 3D.

Hình 1. Mô hình 3D của tòa nhà được tái hiện từ dữ liệu scan 3D.

Dữ liệu thu được từ máy scan 3D là đầu vào cần thiết cho BIM, CAD… được sử dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau như: Xây dựng, kiến trúc, cơ khí, y tế (nha khoa), đồ trang sức, phim hoạt hình, trò chơi điện tử…

Tùy vào nhu cầu và lĩnh vực ứng dụng mà người ta sẽ sử dụng những công nghệ scan 3D khác nhau để thu thập dữ liệu cho phù hợp, trong đó công nghệ scan 3D laser với mức độ chi tiết và độ chính xác cực kỳ cao đã thu hút nhiều sự quan tâm của người dùng ở nhiều lĩnh vực. Cụ thể công nghệ này là gì?

Tìm hiểu về công nghệ scan 3D laser

– Công nghệ scan 3D laser là gì?

Scan 3D laser là công nghệ sử dụng tia laser để quét hình dạng của một vật thể theo cơ chế không tiếp xúc và ghi lại số đo cụ thể của vật thể đó. Công nghệ scan 3D laser chuyển đổi dữ liệu thu thập được thành một mô hình 3D số hóa.

Công nghệ scan 3D laser hoạt động dựa trên nguyên lý của bài toán trắc địa nghịch để thực hiện, tức là cho 2 điểm đã có tọa độ Decarter, từ đó tính ra được khoảng cách và góc phương vị giữa 2 điểm đó.

 • Ưu điểm của công nghệ scan 3D laser: Độ phân giải và độ chính xác cao, đạt đến centimet và thậm chí là milimet.
 • Nhược điểm: Tia laser được phát ra khá nhạy cảm với bề mặt được quét, cụ thể là sẽ khó quét hơn ở những khu vực của vật thể bị sáng bóng hoặc trong suốt.

Dữ liệu thu được từ máy scan 3D là đầu vào cần thiết để xây dựng:

 • Các sản phẩm 3D CAD.
 • Mô hình BIM.
 • Mô hình số địa hình DTM.
 • Mô hình số bề mặt DSM.
 • Mô hình số độ cao DEM.
 • Digital Twins.
 • Hoạt ảnh số và thực tế ảo VR/AR.
 • ..v..v..

– Khả năng ứng dụng của scan 3D laser:

Với khả năng tái hiện lại mô hình 3D với độ chính xác cao, công nghệ scan 3D laser thường được ứng dụng trong những lĩnh vực công việc đòi hỏi cao về độ chính xác và chi tiết là xây dựng, môi trường, cụ thể là:

 • Xây dựng địa ốc.
 • Smart Cities.
 • Khảo sát công nghiệp.
 • Thiết lập tài liệu hoàn công cho cơ sở hạ tầng dân dụng.
 • Khảo sát xây dựng/địa hình.
 • Khảo sát những giao lộ đường bộ.
 • Điều tra hiện trường tai nạn..
 • Khảo sát, thiết kế tiện ích công cộng.
 • Công trình hàng hải, vận tải biển.
 • Kiểm tra và hiệu chuẩn bồn chứa.
 • Khai thác mỏ.
 • Bảo tồn/phục hồi di sản văn hóa.
 • ..v..v..

Công nghệ quét 3D laser ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng ở nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau.

Hình 2. Công nghệ scan 3D laser ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng ở nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau.

– 3 công nghệ scan 3D laser điển hình:

 • Công nghệ scan 3D laser mặt đất (Terrestrial Laser Scanning): Thiết bị scan 3D laser được đặt tại từng vị trí cố định trên giá 3 chân để thu thập dữ liệu. Terrestrial Laser Scanning có khả năng đo được hàng triệu điểm đo (X Y Z), thể hiện toàn bộ hình dạng và thuộc tính màu sắc của đối tượng quét.
 • Công nghệ scan 3D laser di động (Mobile Laser Scanning): Thiết bị scan 3D laser được đặt trên phương tiện di chuyển như ô tô, tàu hỏa và xe tải…để thu thập dữ liệu. Công nghệ scan 3D laser này phù hợp cho những địa hình rộng, nơi mà phương pháp quét truyền thống tốn nhiều thời gian, làm gián đoạn các hoạt động giao thông hàng ngày và cần nhiều nhân công tại chỗ như Smart City, đường cao tốc, đường sắt, đường bộ…
 • Công nghệ scan 3D laser trên không (Airborne Laser Scanning): Còn được gọi là UAV LiDAR, là công nghệ thu thập dữ liệu bằng tia laser từ trên không nhờ cảm biến được gắn trên máy bay không người lái. Công nghệ scan 3D laser trên không được sử dụng khi muốn thu thập dữ liệu ở những khu vực rộng, ví dụ như: khu vực nông nghiệp hoặc lâm nghiệp, khu vực đô thị, nhà máy công nghiệp…
 • Xem chi tiết: 3 công nghệ scan 3D laser và ứng dụng >>>

– 2 thương hiệu cung cấp các thiết bị scan 3D laser chất lượng cao:

Hiện nay, nhiều thương hiệu lớn trên thế giới đã bắt tay vào phát triển công nghệ scan 3D laser hay scan 3D laser cho lĩnh vực xây dựng, môi trường nhằm mục tiêu chuyển đổi số và hướng đến sự phát triển bền vững cho ngành này, trong đó phải kể đến Trimble và YellowScan

+ Thương hiệu Trimble:

Trimble là một trong những thương hiệu đi đầu trên thế giới về công nghệ đo đạc, có trụ sở tại Mỹ. Về mảng scan 3D laser, Trimble tập trung vào phát triển 2 nhóm thiết bị là: Thiết bị scan 3D laser mặt đất và thiết bị scan 3D laser di động.

Trimble cũng không ngần ngại mua lại gói phần mềm mô hình 3D SketchUp từ Google vào năm 2012 để phát triển trong xây dựng mô hình thông tin (BIM), kiến trúc và xây dựng. Đồng thời, họ cũng sở hữu Tekla (mô hình hóa BIM), Vico Office (xử lý dữ liệu BIM) và GTeam của Gehry Technologies (điều phối dự án)…

Một số thiết bị scan 3D tiêu biểu của thương hiệu Trimble là:

Máy quét 3D laser mặt đất Trimble X7.

Hình 3. Máy scan 3D laser mặt đất Trimble X7.

+ Thương hiệu YellowScan:

YellowScan là một thương hiệu đến từ Pháp, chuyên sản xuất các hệ thống cảm biến hình ảnh (cảm biến LiDAR) sử dụng trên các thiết bị bay không người lái cho các thị trường: Châu Âu, Bắc và Nam Mỹ, Châu Á, Úc và Châu Phi.

Năng lực cạnh tranh của YellowScan nằm ở hãng này luôn chú trọng vào phát triển những hệ thống giải pháp hoàn chỉnh, bao gồm cả phần cứng (thu thập dữ liệu) và phần mềm (xử lý dữ liệu). Một số cảm biến LiDAR tiêu biểu của YellowScan là: YellowScan Voyager, YellowScan Mapper, YellowScan Surveyor

Cảm biến LiDAR YellowScan Mapper được gắn trên thiết bị bay không người lái.

Hình 4. Cảm biến LiDAR YellowScan Mapper được gắn trên thiết bị bay không người lái.

Nếu bạn đang quan tâm về công nghệ scan 3D laser và các thiết bị scan 3D laser, đừng ngần ngại liên hệ đến Đất Hợp qua HOTLINE 0903 825 125 để được tư vấn thêm.

>>> Xem thêm: Tầm quan trọng của Công nghệ quét Laser mặt đất (Terrestrial Laser Scanning) trong mô hình hóa 3D các tòa nhà

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Untitled 1 01 01

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Tel: (028).3.6208.606
Mobile: 0903 825 125
Email: cskh@dathop.com.vn
Website: https://dathop.com/  –  https://dathop.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/DatHopCompany