PIX4D đã phỏng vấn lính cứu hỏa John Wakie, một phi công và cố vấn của sUAS. John đã sử dụng máy bay không người lái để chữa cháy trong 6 năm khi làm việc tại Hoa Kỳ. Anh ấy đã kể về những trải nghiệm của anh khi sử dụng máy bay không người lái, cách anh vận dụng vào công việc của mình và khả năng của chúng.

John đang sử dụng máy bay không người lái để chữa cháy như thế nào?

Tôi đã làm lính cứu hỏa được 17 năm và hiện tại tôi đang sống và làm việc tại Thành phố New York. Chúng tôi làm việc chủ yếu ở các khu vực thành thị, vì vậy chúng tôi đã quen với những công việc áp lực cao, đòi hỏi phản ứng nhanh và linh hoạt.

Hơn thế nữa, tôi đã từng là thành viên của một công ty bay không người lái được thành lập lần đầu tiên cách đây 5 năm – hỗ trợ lính cứu hỏa từ trên không. Máy bay không người lái có thể giám sát mọi thứ và với phần mềm lập bản đồ nhanh như PIX4Dreact, cung cấp khả năng nhận biết trong các tình huống phản ứng trực tiếp. Ngoài ra, các thiết bị bay không người lái có thể cung cấp hình ảnh nhiệt nhưng phát mất nhiều thời gian hơn để xử lý và thường được sử dụng để theo dõi tình hình trực tiếp.

Phỏng vấn: Lính cứu hỏa ở Mỹ sử dụng Drone / UAV

John Wakie (trái) sử dụng máy bay không người lái là biết bị không thể thiếu trong việc chữa cháy của mình.

Máy bay không người lái được sử dụng để chữa cháy ở New York bắt đầu sau hậu quả của ngày 11/9. Nhóm của tôi bắt đầu sử dụng máy bay không người lái vì chúng tôi muốn có một công cụ mới có thể tạo ra sự khác biệt trong việc chữa cháy mà không gây nguy hiểm cho nhân viên.

Những trở ngại để bắt đầu một máy bay không người lái của John là gì?

New York có vùng trời được kiểm soát rất nghiêm ngặt – Thành phố New York có ba sân bay chính, các căn cứ Thủy phi cơ theo mùa, cũng như nhiều sân bay trực thăng. Điều đó có nghĩa là để sử dụng máy bay không người lái ở Thành phố New York, Sở Cứu hỏa phải được phép vận hành máy bay không người lái trong không phận phức tạp.

Phỏng vấn: Lính cứu hỏa ở Mỹ sử dụng Drone / UAV

Máy bay không người lái Multicopter dễ bay để khảo sát nhanh.

Hầu hết thời gian chúng tôi có thể hoàn thành các chuyến bay của mình phù hợp với bản đồ cơ sở FAA điều chỉnh giao thông hàng không. Đối với 10% sự cố còn lại, chúng tôi chỉ cần điều chỉnh kế hoạch chuyến bay của mình hoặc phải nộp SGI. Người điều khiển cũng luôn bay với các điều khiển thủ công hơn là với các lập trình bay tự động. Điều này cho phép phi công duy trì khả năng kiểm soát hoàn toàn máy bay không người lái vì khu vực hoạt động của chúng tôi luôn phức tạp và phát triển. Chúng tôi chỉ sử dụng tự động hóa chuyến bay khi lập bản đồ hoặc thử nghiệm một hệ thống hoặc quy trình làm việc cụ thể.

Trở ngại tiếp theo là phải đảm bảo bạn có thiết bị phù hợp. Chẳng hạn, tiền tài trợ của Hoa Kỳ chỉ có thể được sử dụng để mua một số thiết bị nhất định. Nhóm của chúng tôi dựa vào các máy bay không người lái đa động cơ khác nhau có thể được triển khai nhanh chóng.

Tất nhiên, khi bạn là người ứng cứu khẩn cấp, sẽ có những điều không ổn. Chúng tôi làm việc để xác định những gì đã thất bại và tại sao – đó là thiết bị hay đó là thứ mà nhóm cần đào tạo trong tương lai? Khả năng phản ứng và thích nghi với những thay đổi của chúng ta sẽ giúp chúng ta thành công.

Phỏng vấn: Lính cứu hỏa ở Mỹ sử dụng Drone / UAV

Những thách thức của việc chữa cháy có nghĩa là những người ứng cứu khẩn cấp cần các quy trình làm việc đáng tin cậy, được thực hành để đẩy nhanh quá trình ra quyết định

Cuối cùng, tôi muốn nói rằng việc mở rộng công ty có thể khó khăn: các đồng nghiệp phải hào hứng tham gia vào công ty và tìm hiểu về thiết bị, những người vận hành có kinh nghiệm cần đảm bảo những người mới đến được đào tạo đầy đủ, các phi công trải qua một số đánh giá trước khi được “cho phép” vận hành bất kỳ thiết bị nào.

Cách John đang sử dụng máy bay không người lái

Khi chúng tôi có tin báo, chúng tôi sẽ đến hiện trường nhanh nhất có thể. Chúng tôi đáp ứng bằng thiết bị chính của mình, đó là một máy bay không người lái nhiều cánh quạt nhỏ. Có những mẫu lớn hơn, tuyệt vời hơn như Matrice 300 (M300), nhưng chúng có thể cần 2 hoặc 3 người vận hành và chúng tôi tập trung vào thời gian đáp ứng nhanh.

Trước đây, chúng tôi đã sử dụng Mavic 2 Advanced hoặc Phantom 4 RTK cho công việc của mình nhưng hiện tại chúng tôi đang tìm hiểu các lựa chọn thay thế. Chúng tôi luôn thử nghiệm thiết bị mới, từ các nhà sản xuất khác nhau. Điều này cho phép chúng tôi không chỉ chọn sUAS tốt nhất cho nhiệm vụ cụ thể mà còn cho phép nhóm linh hoạt để thành thạo nhiều mô hình sUAS.

Phỏng vấn: Lính cứu hỏa ở Mỹ sử dụng Drone / UAV

Kế hoạch bay nhanh để thu thập dữ liệu sẽ sớm trở thành hình ảnh do máy bay không người lái thu thập.

Với phương pháp hậu xử lý (PPK), bạn có thể nhận được độ chính xác tương tự nếu không muốn nói là tốt hơn RTK. Điều này là lý tưởng vì có nghĩa là nếu bạn đang sử dụng máy bay không người lái không có RTK, bạn vẫn có thể nhận được kết quả tương tự mà không cần phần cứng đắt tiền. Propeller Aeropoints là một ví dụ tuyệt vời về quy trình công việc PPK đơn giản nhưng hiệu quả.

Sau khi chúng tôi thu thập hình ảnh xung quanh một hiện trường, chúng tôi sẽ chuyển hình ảnh đó qua PIX4Dreact để nhận biết tình huống và phân tích hiện trường, trước khi lập kế hoạch và triển khai. Đây là một phần của việc thông báo các quyết định và giữ an toàn cho nhiều nhóm.

Phỏng vấn: Lính cứu hỏa ở Mỹ sử dụng Drone / UAV

PIX4Dreact cung cấp bản đồ 2D hoặc ảnh trực giao của một cảnh trong vài phút mà không cần kết nối internet

John đã chọn phần mềm nào để xử lý hình ảnh của mình và tại sao?

Chúng tôi sử dụng phần mềm xử lý ảnh để xử lý ảnh được chụp bằng máy bay không người lái và tạo ra dữ liệu 2D hoặc 3D. Chúng tôi cần sử dụng phần mềm trên máy tính thay vì nền tảng đám mây để duy trì bảo mật dữ liệu đối với hình ảnh , tăng tính minh bạch cho các cuộc điều tra hoặc thẩm vấn.

Trong những ngày đầu, chúng tôi sử dụng PIX4Dmapper và chỉ tập trung vào việc tạo các hình ảnh trực giao 2D. Chúng tôi cần cài đặt độ phân giải thấp và chất lượng thấp để có kết quả nhanh, có thể hoàn thành trong 15 – 20 phút. Lợi ích của PIX4Dmapper so với phần mềm khác là đầu ra được mốc tham chiếu, làm cho nó nhận biết được vị trí. Sau đó, khi PIX4Dreact được trích xuất và chỉ định cho ứng phó khẩn cấp, chúng tôi đã thêm điều đó vào quy trình làm việc của mình.

Phỏng vấn: Lính cứu hỏa ở Mỹ sử dụng Drone / UAV

PIX4Dmapper tạo đầu ra 3D nhưng chậm hơn PIX4Dreact.

PIX4Dreact là giải pháp lý tưởng để chữa cháy bằng máy bay không người lái. Nó là chương trình máy tính và hoạt động nhanh hơn PIX4Dmapper cho công việc tại hiện trường. Chúng ta có thể sử dụng nó theo một trong hai cách. Đầu tiên là nhận biết tình huống theo thời gian thực để phân bổ nguồn lực cho một khu vực cụ thể. Ngoài ra, chúng tôi có thể sử dụng PIX4Dreact để lập kế hoạch trước trên một vị trí hoặc sự kiện.

Công việc của chúng tôi không chỉ là ứng phó khẩn cấp mà còn khảo sát các không gian tổ chức sự kiện để đảm bảo mọi thứ đều an toàn và đạt tiêu chuẩn. PIX4Dreact có thể được sử dụng bởi một người vận hành duy nhất. Bạn có thể rút thẻ nhớ từ máy bay đưa vào máy tính và trong vòng 15 phút, bạn sẽ có một bản đồ để sử dụng.

Chúng tôi sử dụng các kết quả từ PIX4Dreact dưới dạng GeoTIFF có thể được chia sẻ và phân tích dễ dàng. Quá trình xử lý ngoại tuyến là một trong những lợi thế chính của phần mềm – chúng tôi đang chú thích và xuất các sản phẩm có thể bàn giao nhanh nhất. Đó là chương trình tốt nhất mà chúng tôi đã sử dụng cho đến nay, không có ngoại lệ.

Sự lựa chọn này tạo ra sự khác biệt như thế nào đối với công việc của John?

Chúng tôi hiện đang sử dụng dữ liệu máy bay không người lái để lập kế hoạch ứng phó. Dữ liệu cho phép hiểu rõ hơn về tình huống và giúp Người chỉ huy lập kế hoạch hiệu quả mà không ảnh hưởng đến an toàn của đội – nhóm. Chúng tôi làm việc với những tình huống phức tạp và sẽ dễ dàng vượt qua nếu chúng tôi được huấn luyện đặc biệt để làm việc đó.

Phỏng vấn: Lính cứu hỏa ở Mỹ sử dụng Drone / UAV

PIX4Dmapper tạo dựng lại để phân tích hiện trường nhằm lập kế hoạch cho các nhiệm vụ không khẩn cấp.

Chúng tôi thường chụp từ 250 đến 300 hình ảnh trên mỗi hiện trường với thời gian bay khoảng 5 phút.và xử lý trong 15 phút, chuyển đến chỉ huy sự cố trong vòng 30 phút. Chúng ta có thể sử dụng phần mềm một cách nhanh chóng và hiệu quả, tìm hiểu thêm để có thể lập kế hoạch đạt kết quả tốt nhất mà không lãng phí thời gian. Nó làm cho chúng tôi tốt hơn và tôi muốn thấy điều này tiếp tục và mở rộng ở các sở cứu hỏa khác trên khắp Hoa Kỳ.

John nghĩ gì về khả năng của máy bay không người lái trong các sở cứu hỏa trong tương lai?

Đây là điều tuyệt vời để chúng tôi cải thiện phản ứng của mình và tích hợp công nghệ hiện đại vào công việc của chúng tôi. Chúng tôi đã điều chỉnh từ việc sử dụng phần mềm nặng hơn như PIX4Dmapper, có nhiều chức năng cho an toàn công cộng, sang tập trung vào PIX4Dreact được thiết kế riêng cho những người vận hành ứng phó khẩn cấp như chúng tôi.

Phỏng vấn: Lính cứu hỏa ở Mỹ sử dụng Drone / UAV

PIX4Dreact được thiết kế đặc biệt để cung cấp khả năng nhận biết tình huống, bao gồm các phép đo 2D.

Tôi nghĩ rằng nhiều lĩnh vực có thể ứng dụng các lợi thế từ việc sử dụng máy bay không người lái và tôi khuyên họ nên xem PROPS Public Safety (tạm dịch: PROPS An toàn công cộng). Đó là một giải pháp toàn diện trong một thiết kế để giúp các bộ phận tạo, xây dựng và duy trì các chương trình sUAS của họ. PROPS có thể  cung cấp các khóa đào tạo PIX4D cho PIX4Dreact và PIX4Dmapper.

Máy bay không người lái ngày càng tiên tiến hơn, nhanh hơn và dễ sử dụng hơn. Tôi nghĩ rằng đây là một lĩnh vực nhất định sẽ phát triển. Tôi và nhóm của mình mong muốn được giúp đỡ – thông qua phản hồi cho nhà sản xuất và nhóm phần mềm về những gì chúng tôi cần, hoặc chia sẻ câu chuyện của mình và truyền cảm hứng cho các bộ phận khác làm điều tương tự.

Từ PIX4D: Cảm ơn John vì đã dành thời gian và những bức ảnh của anh! Nếu muốn tìm hiểu thêm về chủ đề này, bạn có thể tải miễn phí eBook của chúng tôi về máy bay không người lái trong an toàn công cộng để nghe về cách các nhân viên cứu hỏa và nhân viên ứng cứu khẩn cấp khác sử dụng máy bay không người lái cho công việc của họ.

Liên hệ Đất Hợp để tìm hiểu chi tiết hơn về dự án cũng như cách máy bay không người lái và phần mềm PIX4D được sử dụng trong cứu hỏa. HOTLINE LIÊN HỆ: 0903 825 125.

>>> Xem thêm: Khả năng của PIX4Dmatic trong xử lý ảnh UAV phục vụ công tác số hóa thành phố