Phantom quang phổ là một thiết bị máy bay không người lái có tích hợp công nghệ hình ảnh đa quang phổ. Nhưng cụ thể Phantom quang phổ là gì? Phantom quang phổ nào được đánh cao nhất hiện nay? Hãy cùng Đất Hợp đi tìm câu giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Công nghệ ảnh đa quang phổ là gì?

Công nghệ hình ảnh đa quang phổ là kỹ thuật thu một hình ảnh 2D khi sử dụng Camera đa quang phổ. Với mỗi Pixel trong hình ảnh sẽ chứa một quang phổ liên tục. Đối với máy ảnh thông thường mỗi điểm ảnh sẽ có ba kênh quang phổ được ghi lại (đỏ, xanh lá cây, xanh dương), trong khi đó các Camera đa quang phổ có khả năng ghi lại hàng trăm kênh quang phổ.

Dữ liệu thô ở đầu ra của công nghệ đa quang phổ được hình dung tựa như một khối dữ liệu (gọi là Datacube). Đây được xem là một ngăn xếp cho hàng chục đến hàng trăm hình ảnh với mỗi hình ảnh liên tiếp sẽ đại diện cho màu cụ thể của nó (được gọi là dải phổ), hoặc tương đương như một đường cong quang phổ chi tiết trong mỗi điểm ảnh. Dưới đây là một ví dụ của Datacube, với hai chiều trong không gian (x và y) và bước sóng (λ).

Ví dụ minh họa cho dữ liệu hình ảnh đa quang phổ.

Hình 1. Ví dụ minh họa cho dữ liệu hình ảnh đa quang phổ.

Phantom quang phổ là thiết bị như thế nào?

Phantom quang phổ là một loại thiết bị máy bay không người lái được tích hợp công nghệ hình ảnh đa quang phổ (Multispectral) đến từ thương hiệu DJI. So với những hình ảnh ánh sáng nhìn thấy thông thường, hình ảnh đa quang phổ giúp cung cấp thông tin định hướng chính xác hơn nhờ vào khả năng có thể nhìn thấy ánh sáng nhìn thấy và không nhìn thấy như ánh sáng hồng ngoại và tia cực tím.

Phantom quang phổ có khả năng cung cấp thông tin định hướng chính xác hơn dựa vào hình ảnh đa quang phổ.

Hình 2. Phantom quang phổ có khả năng cung cấp thông tin định hướng chính xác hơn dựa vào hình ảnh đa quang phổ.

DJI Phantom 4 Multispectral – Phantom quang phổ được đánh giá cao hiện nay!

DJI Phantom 4 Multispectral được thương hiệu chuyên sản xuất các loại máy bay không người lái DJI cho ra mắt vào tháng 9/2019.

Đây còn là dòng Phantom quang phổ, còn được gọi là máy bay không người lái được tích hợp công nghệ hình ảnh đa quang phổ (Multispectral) đầu tiên trên thế giới được ra đời, mang đến lợi ích cao, phục vụ chuyên dụng cho lĩnh vực giám sát, kiểm tra môi trường và nông nghiệp cao. Không những vậy, thiết bị còn sở hữu nhiều tính năng vượt trội khác, được các nhà khảo sát, nghiên cứu đánh giá cao trên thị trường hiện nay!

– Thiết bị được ứng dụng cao cho ngành nông nghiệp và môi trường

Phantom 4 Multispectral thuộc dòng Phantom quang phổ với 6 camera cung cấp hệ thống hình ảnh đa quang phổ, mở rộng khả năng sử dụng dữ liệu, ứng dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Cụ thể như:

  • Giám sát và kiểm tra môi trường: Theo dõi sức khỏe rừng, lập bản đồ đường bờ, đo sinh khối, hoặc quản lý thảm thực vật ven sông khi bảo vệ môi trường sống hoặc hệ sinh thái…
  • Nông nghiệp: Cung cấp những thông tin mắt người không nhìn thấy qua phổ điện từ, thu các chỉ số thực vật như NDRE và NDVI, đưa ra quyết định kịp thời, hợp lý trong xử lý cây trồng, giảm chi phí, tiết kiệm nguồn tài nguyên và tối đa hóa sản lượng thu hoạch.

Phantom 4 Multispectral được ứng dụng phổ biến trong môi trường và nông nghiệp.

Hình 3. Phantom 4 Multispectral được ứng dụng phổ biến trong môi trường và nông nghiệp.

>>> Xem thêm: DJI Phantom 4 Multispectral – Thiết bị UAV cho ngành nông nghiệp công nghệ cao

– Tính năng nổi bật của Phantom 4 Multispectral

  • Hệ thống 6 camera, bao gồm: 1 camera RGB và 5 camera đa quang phổ:

Với hệ thống gồm 6 camera, việc thu thập hình ảnh được trở nên đơn giản và hiệu hơn hết. Hệ thống hình ảnh được đảm bảo ổn định, giúp thu thập các tập dữ liệu toàn diện ngay khi thực hiện dự án.

Hệ thống camera trên Phantom 4 Multispectral.

Hình 4. Hệ thống camera trên Phantom 4 Multispectral.

Hệ thống camera truy cập thông tin bằng 1 camera RGB cùng một dãy camera đa quang phổ với 5 camera tích hợp bao gồm các dài màu: Blue (B): 450 nm ± 16 nm; Green (G): 560 nm ± 16 nm; Red (R): 650 nm ± 16 nm; Red edge (RE): 730 nm ± 16 nm và Near-infrared (NIR): 840 nm ± 26 nm. Tất cả các camera này đều ở mức 2 MP với màn trập toàn cầu, lắp trên gimbal ổn định 3 trục.

  • Thu được kết quả NDVI chính xác nhờ tích hợp cảm biến ánh sáng mặt trời quang phổ:

Phantom 4 Multispectral được tích hợp một cảm biến ánh sáng mặt trời quang phổ trên đầu của thiết bị máy bay không người lái. Cảm biến này giúp ghi lại bức xạ mặt trời, tăng cường tối đa độ chính xác và tính nhất quán của việc thu thập dữ liệu tại các thời điểm khác nhau trong ngày. Do đó, khi kết hợp cùng với dữ liệu sau xử lý, thông tin này sẽ hỗ trợ nhà khảo sát, nghiên cứu thu được kết quả NDVI chính xác nhất.

  • Phân tích dữ liệu dễ dàng khi xem trực tiếp nguồn cấp dữ liệu RGB và NDVI:

Để có được hình ảnh và dữ liệu chất lượng, phục vụ cho các chuyên gia phân tích dữ liệu thì chỉ hình ảnh chụp từ UAV là chưa đủ. Dòng Phantom quang phổ của DJI – Phantom 4 Multispectral – có tính năng chuyển đổi trực tiếp giữa NDVI (Normalized Difference Vegetation Index) và nguồn cấp dữ liệu RGB. Qua đó mà các chuyên gia có thể hình dung được ngay vị trí cần chú ý và nhanh chóng đưa ra các quyết định để xử lý mục tiêu công việc.

Dữ liệu RGB và NDVI thu được từ Phantom 4 Multispectral.

Hình 5. Dữ liệu RGB và NDVI thu được từ Phantom 4 Multispectral.

  • Dữ liệu thu thập đạt cấp độ chính xác đến centimet:

Thiết bị cung cấp phép đo chính xác lên đến cấp độ centimet nhờ vào khả năng nhận dữ liệu định vị chính xác theo thời gian thực trên hình ảnh được chụp từ cả 6 camera cùng hệ thống TimeSync đến từ DJI.

  • Hiệu suất mạnh mẽ với hệ thống OcuSync:

Hệ thống OcuSync trên Phantom 4 Multispectral cung cấp hiệu năng hoạt động mạnh mẽ với phạm vi truyền lên đến 7km và thời gian bay tối đa 27 phút.

  • Trạm di động GNSS chính xác cao D-RTK 2 và khả năng tương thích NTRIP:

Với máy bay quang phổ Phantom 4 Multispectral, độ chính xác định vị RTK được nâng cao mà không cần có kết nối internet do thiết bị có thể kết nối với trạm di động GNSS D-RTK 2 và NTRIP.

Ngoài ra, Phantom 4 Multispectral còn có thể thực hiện chức năng lập kế hoạch chuyến bay, thực hiện nhiệm vụ tự động và quản lý dữ liệu bay, sau đó thu thập, phân tích và xử lý dữ liệu một cách chuyên nghiệp.

Mong rằng bài viết trên đây đã cung cấp các kiến thức hữu ích về Phantom quang phổ – DJI Phantom 4 Multispectral đang được người dùng đánh giá cao hiện nay. Thiết bị được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty TNHH Đất Hợp. Liên hệ HOTLINE 0903 825 125 để được tư vấn chi tiết ngay hôm nay!

>>> Xem thêm: UAV kết hợp RTK: Xu hướng của tương lai

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Untitled 1 01 01

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Tel: (028).3.6208.606
Mobile: 0903 825 125
Email: cskh@dathop.com.vn
Website: https://dathop.com/  –  https://dathop.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/congtydathop