Công tác tìm mốc tọa độ hay mốc độ cao có quá khó đối với người làm ngành trắc địa?. Có biết bao nhiêu trăn trở, lo lắng mà chỉ anh em trong nghề mới hiểu được.

Những ngày băng rừng vượt núi làm công tác khảo sát địa hình

Nhớ những ngày băng rừng vượt núi làm công tác khảo sát địa hình cho vài dự án thủy điện. Cần phải tìm kiếm các mốc tọa độ và độ cao nhà nước. Nhằm lập lưới khống chế đo nối công trình vào hệ thống tọa độ quốc gia. Tuy không phải là công việc khó khăn nhất. Nhưng là công việc có nhiều nỗi lo lắng nhất trong giai đoạn khảo sát dự án.

Hai chữ “lo lắng” ở đây có nhiều vấn đề phải đề cập đến

Để anh em mới vào nghề làm công tác trắc địa có thể chuẩn bị trước, tránh bỡ ngỡ khi đi thực tế, cụ thể:

  • Mạng lưới tọa độ, độ cao quốc gia trên hệ thống lưu trữ thì rải đều khắp lãnh thổ.
  • Đảm bảo mật độ trong vòng 5-15 km2 sẽ có 1 điểm tọa độ. 5-10 km2 có 1 điểm độ cao quốc gia.

Bạn sẽ được cấp các thông tin liên quan đến mốc toạ độ

Trên thực tế khi bạn mua tọa độ tại các cơ quan lưu trữ của nhà nước. Bạn sẽ được cấp các thông tin liên quan đến mốc toạ độ. Cụ thể là tọa độ và ghi chú điểm, sơ họa mốc ngoài thực địa. Nhưng khi đi thực tế tìm kiếm sự hiện diện của mốc tọa độ là một việc khác hoàn toàn. Đôi khi, bạn mua (hoặc được cung cấp) 5 điểm thì thực tế chỉ còn 1 điểm. Hoặc thậm chí có thể không còn mốc tọa độ nào.

Vì nhiều lý do khách quan khác nhau. Có trường hợp mốc toạ độ vẫn còn hiện hữu nhưng lại không sử dụng được. Lý do là nước ngập không thấy được tâm mốc (hình 1). Hoặc tình trạng sụt lún cục bộ do nền đất yếu làm tọa độ/ độ cao bị sai lệch nhiều (hình 2).

moc toa do

Hình 1. Mốc tọa độ bị ngập nước

Hiện nay, các nhà khoa học cũng khuyến nghị các cơ quan chức năng, đặc biệt là Bộ TNMT cần thay đổi quan điểm về mốc trắc địa. Kế cả mốc toạ độ và độ cao. Với tiêu chí đảm bảo độ ổn định của mốc toạ độ được xác định là quan trọng hàng đầu. Đồng thời, sửa đổi toàn bộ quy trình, định mức chọn điểm chôn mốc hiện hành.

moc toa doHình 2. Tình trạng sụt lún

Từ những thông tin chia sẽ ở trên. Ta thấy rằng công tác tìm kiếm, quyết định sử dụng mốc tọa độ và độ cao quốc gia nào để đo nối vào công trình không những  rất khó khăn mà còn mang tính thách thức. Đặc biệt là đối với những tân binh trắc địa. Bởi thực tế không phải lúc nào nó cũng hiện hữu ở thực địa và có độ tin cậy giống như những gì mà cơ quan có thẩm quyền cung cấp trong “phiếu cung cấp tọa độ/độ cao”.

>>> Xem thêm: Cách dẫn mốc tọa độ bằng máy định vị GNSS

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Untitled 1 01 01

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Tel: (028).3.6208.606
Mobile: 0903 825 125
Email: cskh@dathop.com
Website: https://dathop.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/congtydathop