Hệ thống nhận dạng tàu thuyền AIS trong các hoạt động hàng hải là thiết bị bắt buộc, cần thiết. Vậy chúng ta đã hiểu rõ AIS là gì chưa?. Chức năng của hệ thống AIS là gì?

Hệ thống nhận dạng tàu thuyền AIS LÀ GÌ?

AIS (Automatically Identification System) là một hệ thống thông tin liên lạc trợ giúp hàng hải. Cho phép các tàu trao đổi thông tin về nhận dạng vị trí, hướng, tốc độ, trao đổi với các trạm trên bờ. Những thông tin này giúp các phương tiện khi hành hải tránh bị va chạm với nhau. Ngoài ra có thể trao đổi các thông tin như trợ giúp khi có sự cố, thông tin thời tiết… Khi kết hợp AIS với một thiết bị thông tin liên lạc khác.Hệ thống nhận dạng tàu thuyền AIS còn được ứng dụng trong các trường hợp khẩn cấp, cứu hộ, cứu nạn trên biển.

Hệ thống nhận dạng tàu thuyền AIS hoạt động trên băng tần VHF hàng hải. Dùng để nhận biết thông tin giữa phương tiện thủy có trang bị AIS và các đối tượng bên ngoài trong phạm vi phủ sóng VHF. Hệ thống nhận dạng tàu thuyền AIS cho phép các phương tiện thủy chủ động chia sẻ các thông tin của mình với các phương tiện khác. Như: Đài Thông tin duyên hải (TTDH) hoạt động trong khu vực lân cận, các trạm VTS – Base Transceiver Station và cơ quan quản lý hàng hải.

(BTS thực hiện tất cả các chức năng thu phát liên quan đến giao diện vô tuyến GPS và xử lý tín hiệu ở mức độ nhất định. Về 1 số phương diện có thể coi BTS là modem vô tuyến phức tạp. Giúp nhận tín hiệu vô tuyến đường lên từ MS rồi biến đổi nó thành dữ liệu để truyền đi đến các máy khác trong mạng GSM. Sau đó và nhận dữ liệu từ mạng GSM. Rồi biến đổi nó thành tín hiệu vô tuyến phát đến MS. Các BTS tạo nên vùng phủ sóng của tế bào, vị trí của chúng quyết định dung lượng và vùng phủ của mạng. Tuy nhiên BTS chỉ đóng vai trò phụ trong việc phân phối tài nguyên vô tuyến cho các MS khác nhau.)

hệ thống nhận dạng tàu thuyền

Chức năng của Hệ thống nhận dạng tàu thuyền AIS

Thu thập, giải mã dữ liệu AIS thu được từ các đối tượng và truyền dẫn về Trung tâm xử lý dữ liệu. Tổng hợp dữ liệu AIS thu thập được, sàng lọc, xử lý và lưu trữ lại. Hiển thị dữ liệu, thông tin AIS lên bản đồ điện tử: dữ liệu hiển thị bao gồm các tàu biển sử dụng thiết bị AIS mà hệ thống thu thập được.

Ngoài ra, trên bản đồ điện tử còn hiển thị các đối tượng khác như đèn biển, phao luồng, tiêu phục vụ nhu cầu quản lý của các cơ quan nhà nước: Theo dõi hành trình và lịch sử hành trình tàu trong quá khứ, Tra cứu đối tượng trên bản đồ.

Cụ thể là:

  • Hiển thị trên màn hình thiết bị AIS kết hợp với hải đồ điện tử ENC. Giúp tàu thuyền định vị và định hướng hành hải chính xác trong mọi điều kiện thời tiết.
  • Cung cấp cho người đi biển các thông tin chi tiết về báo hiệu hàng hải. Như: tên báo hiệu, vị trí chính xác của báo hiệu, các thông tin về điều kiện thủy hải văn tại báo hiệu,… một cách trực tiếp, liên tục.
  • Giúp người quản lý phát hiện nhanh chóng sự sai lệch vị trí và một số đặc tính khác của các báo hiệu nổi.
  • Cho phép thiết lập các báo hiệu giả đối với các báo hiệu hàng hải thực không được lắp báo hiệu AIS và các báo hiệu giả trong điều kiện chưa cho phép thiết lập các báo hiệu thực.
  • Có khả năng lưu trữ một lượng thông tin rất lớn về quá trình hoạt động hàng hải của tàu thuyền trong khu vực. Có thể hiển thị lại khi có yêu cầu (tên tàu, số nhận dạng MMSI, tốc độ và hướng hành trình, điểm xuất phát, điểm đến tiếp theo, loại hàng hóa vận chuyển, danh sách và trích ngang thuyền viên, vết tàu hành trình,…). Kết nối với hệ thống VTS phục vụ tốt cho công tác quản lý cảng và tìm kiếm cứu nạn.
  • Kết nối Internet để chia sẻ thông tin về ATHH giữa các cơ quan chức năng có liên quan trong nước và quốc tế.

Xem thêm: Các thiết bị nhận dạng tàu thuyền AIS tại đây 

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Tel: (028).3.6208.606
Mobile: 0903 825 125
Email: cskh@dathop.com
Website: https://dathop.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/congtydathop