Hệ thống nhận dạng tàu thuyền cho phép các tàu trao đổi những thông tin liên quan về: Vị trí, hướng, tốc độ… với nhau hoặc trao đổi với các trạm trên bờ. Nhận dạng tàu thuyền có ý nghĩa quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn hàng hải, cứu hộ cứu nạn.

Ý nghĩa của việc nhận dạng tàu thuyền là gì?

Hệ thống nhận dạng tàu thuyền, hay còn gọi là Automatically Identification System (AIS) là một hệ thống thông tin liên lạc trợ giúp hàng hải. Nó cho phép các tàu trao đổi những thông tin liên quan về: Vị trí, hướng, tốc độ… với nhau hoặc trao đổi với các trạm trên bờ. Nhận dạng tàu thuyền có ý nghĩa quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn hàng hải, cứu hộ cứu nạn, cụ thể là:

– Điều động tàu thuyền tránh va chạm ở cảng

Các thiết bị nhận dạng tàu thuyền thường được kết nối với màn hình bản đồ điện tử, nhờ đó người dùng có thể theo dõi, quan sát hành trình của tàu thuyền khi ra vào cảng. Có thể phát hiện ngay lập tức nếu có tàu, thuyền có hành động lạ (có thể kiểm tra được vị trí, tốc độ, hướng di chuyển…), từ đó ra quyết định kịp thời để điều hành, quản lý tàu thuyền, hạn chế tối đa các va chạm và các tình huống xấu xảy ra.

Mô hình hoạt động của hệ thống nhận dạng tàu thuyền AIS

Hình 1. Mô hình hoạt động của hệ thống nhận dạng tàu thuyền AIS.

– Đảm bảo an toàn hàng hải và hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn

Hệ thống nhận dạng tàu thuyền AIS cho phép các cơ quan chức năng xác định thông tin của tàu và truy vết hành trình của chúng nếu phát hiện tàu thuyền có hành động lạ, không đảm bảo quy định khi tham gia lưu thông hàng hải. Làm cơ sở để xử lý vi phạm hành chính cũng như truy cứu hình sự trong trường hợp cần thiết.

Bên cạnh đó, việc truy vết tàu cũng có ý nghĩa quan trọng trong một số trường hợp tìm kiếm cứu nạn. Giúp khoanh vùng khu vực tìm kiếm và đồng thời, có thể nhận được hỗ trợ từ các tàu lân cận trong khu vực.

– Điều tra tai nạn trên sông, biển

Các vụ tai nạn thường xảy ra tranh chấp dù là ở trên bờ hay dưới nước. Nếu trên bờ, camera hành trình thường được dùng để ghi lại thông tin xảy ra vụ việc thì trên sông biển, thông tin từ hệ thống nhận dạng tàu thuyền AIS thu được là rất quan trọng vì nó cung cấp dữ liệu chính xác về:

  • Thời gian, nhận dạng của tàu thuyền.
  • Vị trí tàu thuyền theo bản đồ GPS, định hướng la bàn.
  • Tốc độ (log/SOG) của tàu thuyền.
  • Tần suất đổi hướng của tàu thuyền.

Những thông tin trên là cơ sở chính xác để điều tra, đối chiếu khi có tai nạn xảy ra.

– Kiểm soát và quản lý tàu

Để quản lý và kiểm soát tình hình hoạt động của tàu thuyền, hệ thống nhận dạng tàu thuyền AIS là một công cụ hỗ trợ đắc lực. Nó cho phép các đơn vị vận hành tàu thuyền hay đại lý tàu giám sát từ xa hành trình của tàu. Một số chức năng thường được áp dụng như:

  • Xem vị trí trực tiếp của tàu.
  • Tra cứu hành trình của tàu trong quá khứ.
  • Tra cứu thông tin thời tiết tại khu vực tàu đi qua.

Một hệ thống nhận dạng tàu thuyền AIS bao gồm những gì?

Một hệ thống nhận dạng tàu thuyền AIS cần có các thành phần cơ bản sau:

  • Thiết bị AIS – được lắp trên tàu, có chức năng thu phát bản tin AIS.
  • Trạm bờ AIS – được lắp đặt trên bờ, có chức năng thu nhận bản tin AIS từ các thiết bị AIS được gắn trên tàu, xử lý, lưu trữ tạm thời và truyền về trung tâm dữ liệu AIS; phát ngược thông tin tới các thiết bị AIS (nếu có).
  • Trung tâm dữ liệu AIS – được lắp đặt trên bờ, có chức năng thu nhận bản tin AIS từ trạm bờ AIS, lưu trữ, xử lý và cung cấp thông tin AIS cho người sử dụng thông qua môi trường mạng Internet.

Việc quản lý và khai thác thông tin nhận dạng tự động của tàu thuyền được quy định cụ thể tại Thông tư số 17/2018/TT-BGTVT, bạn đọc có thể tham khảo chi tiết TẠI ĐÂY.

Thiết bị AIS, Radar, ECDIS giúp nhận dạng tàu thuyền như thế nào?

Lắp đặt thiết bị nhận dạng tàu thuyền là yêu cầu cần thiết cho các tàu thuyền hoạt động trên biển. Thiết bị nhận dạng tàu thuyền có nhiều loại, nên lắp đặt thiết bị như thế nào? Công ty TNHH Đất Hợp xin giới thiệu đến bạn đọc một số thiết bị nhận dạng tàu thuyền AIS, Radar, ECDIS được sử dụng phổ biến trong hàng hải như sau:

STT Thông tin thiết bị Hình ảnh
1 Tên thiết bị: LightGuard AIS AtoN (LGA)
Hãng sản xuất: Sabik
Xuất xứ: Phần Lan
Là một bộ phát tín hiệu AIS tuân thủ đầy đủ, phù hợp với tất cả các hệ thống hỗ trợ lái tàu. Thiết bị thường được lắp trên các hệ thống báo hiệu hàng hải như: phao báo hiệu, hải đăng, các trạm quan trắc khí tượng ngoài biển, các hệ thống giàn khoan, công trình biển, trụ điện gió… nhằm đảm bảo an toàn giao thông hàng hải và thuận tiện cho việc quản lý các thông tin về thiết bị từ xa.
Lightguard AIS Aton
2 Tên thiết bị: AIS Class A Transponder VDL6000
Hãng sản xuất: CNS System
Xuất xứ: Thụy Điển
Cung cấp dữ liệu nhận dạng bao gồm: Vị trí, điểm đến và các dữ liệu về hành trình, động – tĩnh và các dữ liệu cần thiết khác. Giúp tất cả các tàu trong khu vực nhận thức tình huống và cải thiện an toàn trên biển cho từng tàu. Nhận dạng và xác định vị trí của tất cả các tàu trong vùng lân cận làm tăng đáng kể sự an toàn trên biển.
AIS Class A Transponder VDL
3 Tên thiết bị: Class A CAMINO 701
Hãng sản xuất: ALTEK MARINE
Xuất xứ: Đài Loan
Nhận thông tin về tên, số nhận dạng, kích thước, vị trí, hướng… của tàu. Dùng cho tàu có tải trọng 300 tấn trở lên.
Class A Camino 701
4 Tên thiết bị: Class B CAMINO 108
Hãng sản xuất: ALTEK MARINE
Xuất xứ: Đài Loan
Nhận thông tin về tên, số nhận dạng, kích thước, vị trí, hướng… của tàu. Dùng cho tàu cá, tàu vận tải, tàu thi công công trình…
Class B Camino 108
5 Tên thiết bị: AIS SART PLOMO 550
Hãng sản xuất: ALTEK MARINE
Xuất xứ: Đài Loan
Phát thông báo về vị trí, thông tin nhận dạng, COG và SOG. Có đèn led hiển thị thông tin SOS.
AIS Sart Plomo 550
6 Tên thiết bị: Aton Mando 301/303
Hãng sản xuất: ALTEK MARINE
Xuất xứ: Đài Loan
Phát thông tin được cài đặt sẵn đến thiết bị AIS khác. Dùng cho các trạm quan trắc khí tượng/thủy văn, phao, hải đăng, công trình trên biển.
Aton Mando 301/303
7 Tên thiết bị: Model Cypho 150
Hãng sản xuất: ALTEK MARINE
Xuất xứ: Đài Loan
Thông tin nhận: tên, số nhận dạng, kích thước, vị trí, hướng… của tàu. Lắp đặt trạm bờ để quản lý và theo dõi tàu thuyền.
Model Cypho 150
8 Tên thiết bị: TB 520
Hãng sản xuất: ALTEK MARINE
Xuất xứ: Đài Loan
Hiệu suất thu GPS cao, cho phép nhanh chóng thu được tọa độ GPS. Trong tình huống khẩn cấp, đèn hiệu có thể được kích hoạt tự động bằng cảm biến hoặc thủ công và gửi ra thông điệp cảnh báo, thông tin vị trí GPS và một ID duy nhất.
TB 520

Các thiết bị nhận dạng tàu thuyền đang được nhập khẩu và phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty TNHH Đất Hợp. Quý khách hàng quan tâm đến sản phẩm vui lòng liên hệ Hotline 0903 825 125 để được hỗ trợ nhanh nhất!

“Đất Hợp – Chuyên gia số 1 trong cung cấp giải pháp đo đạc biển”

>> Xem thêm: HDSD Thiết bị tự động nhận dạng tàu thuyền AIS CAMINO 108

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Untitled 1 01 01

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Tel: (028).3.6208.606
Mobile: 0903 825 125
Email: cskh@dathop.com.vn
Website: https://dathop.com/  –  https://dathop.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/congtydathop