Các giá trị thủy văn ngày càng được tự động hóa, nhất là khi khoa học công nghệ phát triển nhanh. Tất cả số liệu đều cần được ghi lại, lưu trữ và chuyển về máy tính trung tâm. Ngoài ra, trong công tác thu thập số liệu thủy văn, có 2 phương thức thu thập số liệu để tối ưu hóa nhu cầu sử dụng thiết bị. Vậy 2 phương thức thu thập số liệu từ trạm quan trắc thủy văn là gì? Hãy cùng Đất Hợp tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Trạm quan trắc thủy văn là gì?

Một trạm quan trắc thủy văn là một cơ sở đo lường được thiết kế để thu thập dữ liệu về các yếu tố thủy văn, bao gồm mực nước, lưu lượng nước, tốc độ dòng chảy, nhiệt độ nước, và các thông số khác liên quan đến môi trường nước.

Mục tiêu chính của trạm quan trắc thủy văn là theo dõi và đo lường các thay đổi trong hệ thống nước, cung cấp thông tin quan trọng cho việc dự đoán lũ lụt, quản lý tài nguyên nước, nghiên cứu thủy văn và các hoạt động môi trường khác.

>>> Xem thêm: 5 kiểu dữ liệu thủy văn và ứng dụng của chúng

2 phương thức thu thập số liệu của trạm quan trắc thủy văn

Được thành lập từ năm 1969, bên cạnh dòng sông Totnes, Anh Quốc. Valeport đã cho ra đời các sản phẩm về thu thập số liệu thủy văn tự động tiên tiên tiến nhất phục vụ cho các nhu cầu về hải dương học, quân sự, môi trường, dầu khí, nạo vét… Đặc biệt, trong công tác thu thập số liệu thủy văn, nhắm tối ưu hóa nhu cầu sử dụng thiết bị, hãng cho ra đời 02 phương thức thu thập số liệu như sau:

1. Trạm quan trắc thủy văn cố định:

 • Trạm quan trắc thủy văn cố định của Valeport với thiết bị TideMaster là trung tâm.

  2 phương thức thu thập số liệu trạm quan trắc thủy văn

  Trạm quan trắc thủy văn cố định.

 • Với các kỹ thuật thu thập số liệu bằng áp suất, radar…với các giao diện cho các hệ thống khí tượng và bên thứ 3 khác, dữ liệu có thể được gửi về máy tính trung tâm thông qua GPRS hoặc Radio.

  2 phương thức thu thập số liệu trạm quan trắc thủy văn

  Toàn bộ hệ thống Tide Station của Valeport.

Với Tidestation sẽ có 2 option cho bạn lựa chọn:

 • Option 1: Cổng đơn ipBuffer, Hộp nối TideStation, tùy chọn tần số UHF radio. Cấu hình thiết bị có thể lựa chọn: TideMaster, VRS-20 và cảm biến áp suất.
 • Option 2: 4 cổng ipBuffer, Hộp nối TideStation, tùy chọn tần số UHF radio. Cấu hình thiết bị có thể lựa chọn: TideMaster, VRS-20 và cảm biến áp suất, miniCT, thiết bị đo gió METPak II, với các thiết bị khác.

2. Trạm quan trắc thủy văn di động: TideStation Portable

 • TideStation Portable là giải pháp quan trắc khí tượng thủy văn khép kín, có thể tháo lắp và di chuyển dễ dàng với chức năng tương tự trạm cố định.
 • Với thiết bị TideMaster là cốt lỗi, thu thập số liệu có thể gửi đến máy tính trung tâm theo yêu cầu thông qua radio hoặc GPRS.
 • Trong 01 thùng TideStation Portable bạn có thể tìm thấy tất cả phụ kiện, thiết bị khí tượng thủy văn và hệ thống truyền tín hiệu mà bạn đã chọn
2 phương thức thu thập số liệu trạm quan trắc thủy văn

Trạm quan trắc thủy văn di động.

Xem thêm: Sản phẩm Thiết bị triều ký tự ghi Tide Master TẠI ĐÂY

Với mong muốn mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tối ưu nhất cho nhu cầu của mình, Đất Hợp hiện là đại diện của Valeport tại Việt Nam sẽ tư vấn và cung cấp chính xác thiết bị đáp ứng nhu cầu của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 0903 825 125 để biết thêm về sản phẩm.

>>> Xem thêm: Đất Hợp chuyển giao thành công dự án: “Cung cấp và lắp đặt thiết bị quan trắc thủy văn trạm Arroyo”