Giải pháp Mobile Mapping (lập bản đồ di động) của Trimble mang lại những hiệu quả, giá trị đáng kể cho người sử dụng. Cụ thể, giải pháp này có thể làm được những gì? Vì sao bạn sao nên sử dụng giải pháp Mobile Mapping của Trimble? Hãy cùng Đất Hợp tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây!

Những giá trị thiết thực mà Giải pháp Mobile Mapping của Trimble mang đến cho người dùng

– Mobile Mapping giúp kiểm soát công việc dễ dàng

Giải pháp Mobile Mapping (lập bản đồ di động) đến từ Trimble cung cấp cho người dùng hệ thống thu thập dữ liệu có thể gắn trên xe dễ sử dụng, cùng với đó là một quy trình làm việc hoàn chỉnh từ hiện trường đến khi hoàn thành, từ đó giúp dự án được hoàn thành trong thời gian nhanh chóng.

Các chuyên gia kỹ thuật của Trimble đã tích hợp chức năng chụp ảnh và đám mây điểm với mật độ cao vào giải pháp này nhằm cung cấp khả năng phân loại và phân phối dữ liệu, giúp người dùng có thể kiểm soát hoạt động lập bản đồ di động trong tương lai.

Thêm vào đó, giải pháp Mobile Mapping của Trimble cũng hỗ trợ rút ngắn thời gian, đồng thời thúc đẩy sự đổi mới khi thực hiện các công việc lập bản đồ.

Các thiết bị, phần mềm hỗ trợ giải pháp Mobile Mapping trong hệ sinh thái Trimble.

Hình 1. Các thiết bị, phần mềm hỗ trợ giải pháp Mobile Mapping trong hệ sinh thái Trimble.

– Quét và chụp ảnh ngay cả khi đang di chuyển

Dù dự án của bạn là gì, ngân sách là bao nhiêu, danh mục hoàn chỉnh của giải pháp Mobile Mapping đến từ Trimble cũng sẽ mang đến cho bạn một sự lựa chọn phù hợp nhu cầu của mình.

Bất kể sở thích của bạn là chụp hình ảnh sống động để thành lập bản đồ dựa trên ứng dụng chế độ xem đường phố, hay bạn đang mong đợi thực hiện các dự án khảo sát và kỹ thuật chính xác, Mobile Mapping của Trimble là một giải pháp đáng để bạn khám phá. Trimble cung cấp giải pháp lập bản đồ di động với những ưu điểm sau:

 • Triển khai, thu thập dữ liệu và phân tích một cách nhanh chóng.
 • Quy trình phân tích đã được chứng minh, mang lại hiệu quả cao.
 • Vận hành linh hoạt.
 • Tối ưu hóa nguồn nhân lực.
 • Hiệu suất vượt trội với chi phí sở hữu thấp.
 • Quy trình làm việc hoàn chỉnh từ hiện trường đến khi hoàn thành.

Mobile Mapping cung cấp khả năng thu thập dữ liệu hình ảnh sắc nét ngay cả khi đang di chuyển.

Hình 2. Mobile Mapping cung cấp khả năng thu thập dữ liệu hình ảnh sắc nét ngay cả khi đang di chuyển.

– Giải pháp Mobile Mapping thúc đẩy sự đổi mới với danh mục đầu tư hoàn chỉnh

Trimble luôn tập trung vào xây dựng hệ thống và quy trình làm việc hoàn chỉnh với các sản phẩm phần mềm phổ biến trong danh mục sản phẩm Trimble cung cấp.
Hệ thống cảm biến cao cấp và phần mềm hiệu quả tạo điều kiện cho việc thực hiện các dự án vốn cần nhiều thời gian và chi phí để hoàn thành khi sử dụng các phương pháp khảo sát và lập bản đồ truyền thống. Phần mềm, giải pháp quét và chụp ảnh tiến tiến của Trimble mang đến các khả năng làm việc mạnh mẽ, giúp:

 • Thu thập một lượng dữ liệu lớn, dữ liệu không gian tham chiếu địa lý với độ chính xác cao, nhanh chóng, và chuyển nó thành những mô hình 3D giàu thông tin.
 • Lập kế hoạch, thiết kế, xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng thời tối đa tính an toàn và hiệu quả.
 • Xử lý hình ảnh sắc nét với dung lượng hàng Terabyte và đám mây điểm cho toàn bộ thành phố, mạng lưới đường cao tốc, hệ thống đường sắt và hành lang tiện ích được thu thập với tốc độ tại đường cao tốc hay đường sắt, thông thường trong một lần chạy qua.

Giải pháp Mobile Mapping của Trimble có khả năng thu thập và xử lý lượng lớn dữ liệu.

Hình 3. Giải pháp Mobile Mapping của Trimble có khả năng thu thập và xử lý lượng lớn dữ liệu.

>>> Xem thêm: Ứng dụng của Giải pháp Mobile Mapping trong đời sống

– Giải pháp Mobile Mapping từ Trimble mang đến quy trình làm việc hoàn chỉnh

 • Thu thập dữ liệu trực quan nhanh chóng và an toàn:

Giải pháp Mobile Mapping từ Trimble cung cấp một hệ thống nhỏ gọn và đáng tin cậy, có thể dễ dàng lắp đặt trên nhiều loại phương tiện di chuyển khác nhau.
Phần mềm hiện trường TMI đảm bảo quy trình thu thập dữ liệu trực quan, cho phép người vận hành thiết lập các thông số hệ thống nhanh chóng và quản lý được nhiệm vụ thu thập dữ liệu. Một chiếc máy tính bảng hoặc máy tính xách tay bên trong phương tiện di chuyển sẽ cho phép vận hành dựa trên trình duyệt, trong khi các phần mềm liên quan cho phép dữ liệu và hình ảnh được lưu chuyển hiệu quả giữa hiện trường và văn phòng.

 • Tích hợp quá trình xử lý dữ liệu trong quy trình làm việc:

Sau khi thu thập dữ liệu, các công cụ phần mềm văn phòng được tích hợp phù hợp hoàn toàn với hệ sinh thái Trimble cho phép quá trình xử lý dữ liệu và tạo ra những sản phẩm có giá trị.

Dựa vào khả năng tham chiếu địa lý trực tiếp dẫn đầu ngành của Trimble, từ đó việc xác định quỹ đạo được tốt nhất và tăng cường hiệu quả dữ liệu di động bằng cách trích xuất dữ liệu khảo sát, kỹ thuật hoặc dữ liệu GIS. Tạo mới hoặc sử dụng lược đồ dữ liệu hiện có và kết nối với cơ sở dữ liệu có sẵn hoặc xuất dữ liệu ở định dạng CAD, BIM hoặc GIS.

 • Chia sẻ với các bên liên quan:

Tận dụng Trimble MX Publisher, cho phép nhiều người dùng truy cập và sử dụng dữ liệu để trực quan hóa, đo lường, và trích xuất tính năng cục bộ.

Kết hợp dữ liệu đám mây điểm, hình ảnh toàn cảnh và phẳng, dữ liệu vector, nguồn raster, cũng như các mô hình 3D vào một sản phẩm cuối cùng duy nhất. Đo điểm, đường, diện tích, khoảng cách, hay khối lượng và phân loại, lưu kết quả đo cục bộ vào PC hoặc vào môi trường GIS hay CAD thông thường bằng cách sử dụng các plugin có sẵn.

Danh mục các sản phẩm Trimble cung cấp trong giải pháp Mobile Mapping

– Hệ thống thu thập dữ liệu

Các hệ thống Mobile Mapping Trimble đang cung cấp.

Hình 4. Các hệ thống Mobile Mapping Trimble đang cung cấp.

 • Hệ thống thu thập dữ liệu hình ảnh di động Trimble MX7:

Trimble MX7 là một hệ thống chụp ảnh được gắn trên xe, cho phép chụp nhanh và hiệu quả các hình ảnh trên đường, cơ sở hạ tầng, và dữ liệu môi trường của thành phố. Hệ thống này kết hợp một camera hình cầu 360° tích hợp hệ thống định vị GNSS/Inertial của Trimble, mang lại khả năng định vị các đối tượng trên quỹ đạo chính xác của phương tiện di chuyển.

Hệ thống thu thập dữ liệu hình ảnh di động Trimble MX7.

Hình 5. Hệ thống thu thập dữ liệu hình ảnh di động Trimble MX7.

Tận dụng Trimble MX7 để chụp 360 độ, các hình ảnh có tham chiếu địa lý với tốc độ đường cao tốc để giảm đáng kể chi phí thực hiện dự án và cải thiện an toàn cộng đồng. Sau đó, sử dụng phần mềm Trimble MX để tổ chức, trực quan hóa, và trích xuất dữ liệu có cấu trúc hiệu quả có khả năng tích hợp vào GIS và chia sẻ trong tổ chức hoặc qua Internet.

Hệ thống Trimble MX7 sẽ dựa trên hình ảnh để lập bản đồ và ứng dụng vào quản lý tài sản.

 • Hệ thống quét và chụp ảnh di động cho bảo vệ tài sản và bảo dưỡng đường bộ Trimble MX50:

Trimble MX50 là một giải pháp Mobile Mapping toàn diện từ thực tế đến văn phòng, phục vụ cho quản lý tài sản, thành lập bản đồ và bảo trì đường bộ. Hệ thống cung cấp đám mây điểm chính xác về môi trường cùng với hình ảnh sắc nét mang lại lợi ích đáng kể về năng suất.

Hệ thống quét và chụp ảnh di động Trimble MX50.

Hình 6. Hệ thống quét và chụp ảnh di động Trimble MX50.

Dù là quản lý đường cao tốc, tiện ích hay chính quyền địa phương, Trimble MX50 đều giúp kiểm soát dự án thu thập dữ liệu hiệu quả. Hệ thống không yêu cầu chuyên môn cụ thể và đơn giản để cài đặt và vận hành. Cung cấp đám mây điểm chính xác và hình ảnh mang đến mọi thông tin bạn cần để trích xuất vị trí, kích thước, tình trạng hoặc các kiểm tra và đo lường khác cho tài sản của bạn.

Đám mây điểm chính xác của Trimble MX50 củng cố khả năng định vị và đo lường tài sản, đồng thời hình ảnh 360 độ cho phép xác định dữ liệu kiểm tra và thông tin thuộc tính, tính năng. Đám mây điểm dày đặc, độ chính xác cao, Trimble MX50 cung cấp phạm vi trung bình để lập bản đồ và quản lý tài sản.

 • Hệ thống quét và chụp ảnh di động cho khảo sát và xây dựng Trimble MX9:

Hệ thống Trimble MX9 là giải pháp lập bản đồ di động hoàn chỉnh từ hiện trường đến văn phòng, kết hợp phần cứng tiên tiến với phần mềm hiện trường trực quan và một phần mềm văn phòng mạnh mẽ được tích hợp. Hệ thống bao gồm LiDAR tầm xa, camera hình cầu và xiên cùng với cảm biến quán tính tốt nhất, cung cấp hiệu suất tối đa trong lập bản đồ di động.

Hệ thống quét và chụp ảnh di động Trimble MX9.

Hình 7. Hệ thống quét và chụp ảnh di động Trimble MX9.

Trimble MX9 có khả năng chụp ảnh và quét laser một cách nhanh chóng cho cả toàn cảnh và đa góc trong khi lái xe. Dữ liệu đa dạng, phong phú có thể được thu thập với tốc độ tại đường cao tốc, hạn chế tốn kém khi các con đường bị đóng hay những rủi ro liên quan đến nhân viên làm việc khi đường cao tốc đông đúc. Hệ thống lập bản đồ di động hiệu suất cao Trimble MX9 tạo ra đám mây điểm dày đạt, chính xác cao với phạm vi đo trên 150 mét trong điều kiện thông thường, là giải pháp lý tưởng cho các dự án khảo sát và xây dựng lớn.

– Các phần mềm hỗ trợ

Các phần mềm Trimble đang cung cấp hỗ trợ cho giải pháp Mobile Mapping.

Hình 8. Các phần mềm Trimble đang cung cấp hỗ trợ cho giải pháp Mobile Mapping.

 • Phần mềm hiện trường TMI:

Phần mềm hiện trường TMI giúp thu thập dữ liệu trực quan, cho phép vận hành thiết lập các thông số hệ thống, quản lý công việc thu thập dữ liệu hiệu quả.

 • Applanix POSPac:

Phần mềm hàng đầu trong ngành để tham chiếu địa lý trực tiếp của cảm biến lập bản đồ di động sử dụng GNSS và công nghệ quán tính. Applanix POSPac được sử dụng để xử lý quỹ đạo lập bản đồ di động.

 • Trimble Business Center:

Phần mềm khảo sát dẫn đầu trong ngành, có khả năng:

+ Phần mềm khảo sát từ hiện trường đến văn phòng.

+ Xử lý đám mây điểm và hình ảnh.

+ Đăng ký dữ liệu LiDAR đến GCPs.

+ Trích xuất đám mây điểm đã được tự động phân loại.

+ Xây dựng các phần đường bộ, hành lang.

+ Tạo bản vẽ CAD.

 • Trimble MX:

Giải pháp hàng đầu trong ngành về tính năng trích xuất (Trimble MX Asset Modeler) và chia sẻ dữ liệu (Trimble MX Publisher), cụ thể như:

+ Xử lý dữ liệu lập bản đồ di động không giới hạn về kích thước.

+ Trích xuất dễ dàng một lượng lớn dữ liệu.

+ Tạo lược đồ dữ liệu bên trong TMX hoặc đưa đến lược đồ dữ liệu hiện có.

+ Có khả năng sử dụng các công thức được thêm vào hoặc tạo công thức mới.

+ Chia sẻ dữ liệu lập bản đồ di động thông qua website.

+ Kết nối với hệ thống dữ liệu GIS và CAD phổ biến thông qua sử dụng TMX Publisher PlugIns.

So sánh chi tiết các hệ thống trong giải pháp Mobile Mapping của Trimble

Thông số Hệ thống/Sản phẩm
Trimble MX7 Trimble MX50 Trimble MX9
Đặc điểm kỹ thuật
Trọng lượng (Bộ cảm biến) 11.3 kg 23 kg 37 kg
Tiêu chuẩn IP (Bộ cảm biến) IP65 IP64 IP64
Nhiệt độ hoạt động 0°C đến 35°C -10°C đến 50°C 0°C đến 40°C
Bộ nhớ SSD 2TB SSD 2TB SSD 2TB x 2
Hệ thống đo phương vị GNSS Có, tùy chọn Có, đã bao gồm Có, tùy chọn
DMI Có, tùy chọn Có, tùy chọn Có, tùy chọn
Spherical Camera Có sẵn Có sẵn

Có sẵn
Độ phân giải 30MP (6 x 5 MP) 30MP (6 x 5 MP) 30MP (6 x 5 MP)
Góc nhìn 90% toàn cầu 90% toàn cầu 90% toàn cầu
Tiêu cự 4.4 mm 4.4 mm 4.4 mm
Chế độ chụp Theo khoảng cách hoặc theo thời gian ở tốc độ tối đa 10 khung hình/giây Theo khoảng cách hoặc theo thời gian ở tốc độ tối đa 10 khung hình/giây Theo khoảng cách hoặc theo thời gian ở tốc độ tối đa 10 khung hình/giây
Planar Camera Không có sẵn Không có sẵn 2 Camera đối mặt, 1 Camera lùi/hướng xuống đối mặt với máy ảnh
Độ phân giải 12 MP mỗi máy ảnh
Góc nhìn Máy ảnh bên:
● H: 47.6°
● V: 35.9°
Máy ảnh sau:
● H: 82.9°
● V: 65.9°
Tiêu cự Máy ảnh bên: 16.0 mm.
Máy ảnh phía sau: 8 mm.
Chế độ chụp Theo khoảng cách hoặc theo thời gian ở tốc độ tối đa 9 khung hình/giây.
Quét Laser Không có sẵn Hệ thống Laser kép Hệ thống Laser kép
Độ hiệu quả đo lường 320kHz; 960kHz. 600kHz; 1 MHz; 2MHz; 2.5MHz;
3 MHz; 3.6MHz.
Góc nhìn 360° 360°
Tốc độ quét 240 lần quét/giây 500 lần quét/giây
Độ chính xác của tia laser 2.5mm trong 30m 3 mm
Độ chính xác của dải laser 2mm 5mm
Phạm vi tối đa, mục tiêu phản xạ> 80% 80m 450m ở độ đo lượng hiệu quả 300 kHz.
Phạm vi nhỏ nhất 0.6m 1m @ PRR ≥ 1 MHz;
1.2 m @ PRR < 1 MHz
Số lượng mục tiêu tối đa cho mỗi xung 1 Lên đến 15 ở PRR (tỷ lệ lặp lại xung) 300kHz và 500kHz
Kết hợp với hệ thống Trimble GNSS/Inertial AP15 AP20 AP60 AP60
Độ chính xác – Không mất tính hiệu GNSS (hậu xử lý)
Vị trí X, Y (m) 0.020 0.020 0.020 0.020
Vị trí Z (m) 0.050 0.050 0.050 0.050
Vận tốc (m / s) 0.015 0.005 0.005 0.005
Roll và Pitch (độ) 0.025 0.015 0.005 0.005
Heading (độ) 0.060 0.025 0.015 0.015
Độ chính xác – Mất tín hiệu GNSS 60 giây (hậu xử lý)
Vị trí X, Y (m) 0.800 0.320 0.100 0.100
Vị trí Z (m) 0.200 0.130 0.070 0.070
Roll và Pitch (độ) 0.050 0.020 0.005 0.005
Heading (độ) 0.200 0.030 0.015 0.015
Phần mềm hiện trường Có sẵn Có sẵn Có sẵn Có sẵn
Phần mềm Trimble Mobile Imaging (TMI) TMI, dựa trên trình duyệt, không cần cài đặt TMI, dựa trên trình duyệt, không cần cài đặt TMI, dựa trên trình duyệt, không cần cài đặt TMI, dựa trên trình duyệt, không cần cài đặt

Mong rằng thông qua bài viết, bạn đã có được những thông tin hữu ích, cũng như giá trị thiết thực mà giải pháp Mobile Mapping của Trimble mang lại cho lĩnh vực đo đạc, thành lập bản đồ. Để được tư vấn thêm thông tin chi tiết về giải pháp Mobile Mapping, liên hệ ngay đến HOTLINE 0903 825 125, Đất Hợp sẽ hỗ trợ tư vấn nhanh chóng nhất!

>>> Xem thêm: Ứng dụng giải pháp thành lập bản đồ di động Trimble MX50 trong việc Quản lý và Kiểm kê hệ thống đường dây điện, biển báo

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Untitled 1 01 01

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Tel: (028).3.6208.606
Mobile: 0903 825 125
Email: cskh@dathop.com.vn
Website: https://dathop.com/  –  https://dathop.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/DatHopCompany