Nhiều dòng máy toàn đạc điện tử hiện nay được nhà sản xuất tích hợp công nghệ đo EDM để nâng cao độ chính xác cho dữ liệu cần thu thập. Cụ thể thì EDM trên máy toàn đạc điện tử là gì? Và độ chính xác có thể đạt được khi thực hiện phép đo EDM là bao nhiêu? Hãy cùng Đất Hợp tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

EDM là gì? Nguyên lý hoạt động của EDM

– EDM là gì?

EDM (Electronic distance measurement) được hiểu là đo khoảng cách điện tử – là phương pháp xác định khoảng cách (độ dài) giữa hai điểm bằng sóng điện từ, phổ biến nhất là sóng vi mô và sóng hồng ngoại.

EDM thường xuất hiện trên máy toàn đạc điện tử. Để thực hiện phép đo này, ta cần chuẩn bị một thiết bị được trang bị khối đo EDM (thông thường là máy toàn đạc điện tử) và một bộ gương chuyên dụng cho các dòng máy. Thiết bị có khối đo EDM được đặt tại điểm A, gương đặt tại điểm B.

Mô phỏng EDM trên máy toàn đạc.

Hình 1. Mô phỏng EDM trên máy toàn đạc.

– Nguyên lý hoạt động của EDM trên máy toàn đạc điện tử:

Khối đo EDM sẽ phát ra tia điện từ, tia đo này được chiếu thẳng tới gương chuyên dụng, gương này sẽ phản chiếu tia điện từ quay về đúng điểm được phát ra. Từ đó, khối đo EDM sẽ tính được khoảng cách giữa hai điểm A và B dựa vào thời gian đi về của tia điện từ, hoặc bằng cách đếm số bước sóng của tia điện từ được phát ra. Khoảng cách = Vận tốc x Thời gian.

Các thông số được hiển thị sau khi thực hiện chức năng đo EDM trên máy toàn đạc.

Hình 2. Các thông số được hiển thị sau khi thực hiện chức năng đo EDM trên máy toàn đạc.

Độ chính xác của phép đo EDM trên máy toàn đạc điện tử là bao nhiêu?

Nói về độ chính xác, thì phương đo bằng sóng điện từ có sai số được coi là thấp nhất (vài mm). Trên các máy toàn đạc điện tử, ta có thể điều khiển cho máy đo liên tục nhiều lần đo trong thời gian dài. Thiết bị sẽ cho kết quả trung bình của tất cả lần đo đó sẽ là kết quả có độ chính xác cao nhất.

Về khoảng cách, EDM trên máy toàn đạc điện tử có thể đo xa vài nghìn mét, miễn là người đo quan sát được gương. Do đó, lăng kính trên các máy đo có độ phóng đại lớn trên 30x nhưng trên thực tế, do địa hình và môi trường tác động, nên phạm vi hoạt động của máy có thể giảm xuống đến vài trăm mét.

Công tác sử dụng chức năng EDM trên máy toàn đạc Trimble C3 để đo đạc tại thực địa.

Hình 3. Công tác sử dụng chức năng EDM trên máy toàn đạc Trimble C3 để đo đạc tại thực địa.

Máy toàn đạc điện tử và công nghệ đo EDM không gương

Hiện nay, các dòng máy toàn đạc điện tử đời mới đều có thêm công nghệ EDM đo khoảng cách mà không cần gương phản xạ (lăng kính phản xạ), chỉ cần đối tượng phản xạ đáp ứng điều kiện không tối quá và cũng không sáng quá, khoảng cách đo từ vài trăm đến 1000 mét tùy theo dòng máy của nhà sản xuất.

Sử dụng máy toàn đạc đo bằng chế độ EDM không gương.

Hình 4. Sử dụng máy toàn đạc đo bằng chế độ EDM không gương.

Trên các dòng máy toàn đạc điện tử hiện nay, ta có thể cài đặt thông số EDM rất dễ dàng và thuận tiện. Tùy vào các trường hợp đo mà cài đặt chế độ EDM cho máy như đo có gương, đo không gương, chế độ đo nhanh, đo liên tục và đo chính xác. Cũng trong chương trình cài đặt này, ta có thể cài đặt thêm kiểu gương, hằng số gương (tuỳ vào loại gương) và laser dẫn hướng…

Máy toàn đạc điện tử hãng Trimble dòng C và dòng S có chế độ EDM đo không gương. Máy toàn đạc điện tử hãng Trimble dòng C và dòng S có chế độ EDM đo không gương. Máy toàn đạc điện tử hãng Trimble dòng C và dòng S có chế độ EDM đo không gương.

Hình 5. Máy toàn đạc điện tử hãng Trimble dòng C và dòng S có chế độ EDM đo không gương.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về phép đo EDM trên máy toàn đạc điện tử hoặc các dòng máy toàn đạc điện tử thế hệ mới có tích hợp công nghệ đo EDM không gương, hãy liên hệ đến chúng tôi – Công ty TNHH Đất Hợp để được đội ngũ tư vấn hỗ trợ và hướng dẫn tận tình, chu đáo nhất! HOTLINE LIÊN HỆ: 0903 825 125.

>>> Xem thêm: Top 4 Máy toàn đạc điện tử chất lượng cao được ưa chuộng

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Untitled 1 01 01

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Tel: (028).3.6208.606
Mobile: 0903 825 125
Email: cskh@dathop.com.vn
Website: https://dathop.com/  –  https://dathop.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/DatHopCompany