Point Cloud dường như đã, đang, và sẽ là một khái niệm không thể thiếu khi đề cập tới “B.I.M”. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ hơn tầm quan trọng của dữ liệu Point Cloud đối với khối ngành xây dựng, kiến trúc. Hãy cùng Đất Hợp theo dõi nhé!

Dữ liệu Point Cloud là gì?

Dữ liệu Point Cloud hay dữ liệu đám mây điểm là một tập hợp các điểm dữ liệu trong không gian, mô tả kết cấu hoặc một vật thể dưới dạng 3D. Mỗi vị trí điểm là một tập hợp tọa độ Descartes (X,Y,Z).

Mô hình đám mây điểm được tạo ra bởi máy quét 3D hoặc các phần mềm quan trắc học, đo nhiều điểm trên bề mặt của các vật thể xung quanh, với dữ liệu đầu ra được sử dụng cho nhiều mục đích, như tạo mô hình CAD 3D để đo lường và kiểm tra chất lượng, và vô số các ứng dụng trực quan hóa, ảnh động, kết xuất và tùy chỉnh hàng loạt.

Mô hình Point Cloud Công ty TNHH Đất Hợp.

Hình 1. Mô hình Point Cloud Công ty TNHH Đất Hợp.

Dữ liệu Point Cloud quan trọng như thế nào trong xây dựng và kiến trúc?

Ở thời điểm hiện tại, dữ liệu đám mây điểm Point Cloud đã và đang được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực và ngành nghề, đặc biệt là trong các lĩnh vực liên quan đến xây dựng và kiến trúc. Vậy những điểm nào đã khiến cho dữ liệu Point Cloud trở thành một phần quan trọng hơn so với những dữ liệu truyền thống?

– Tầm quan trọng của dữ liệu Point Cloud trong xây dựng, đo vẽ thành lập bản đồ

Yêu cầu của ngành Phương pháp thu thập dữ liệu truyền thống Phương pháp thu thập dữ liệu Point Cloud
Biên vẽ, số hóa các đối tượng địa vật, địa hình, xây dựng các loại bản đồ địa hình, địa chính, bình đồ.

Xây dựng mô hình số địa hình DTM, mô hình số bề mặt DSM, mô hình số độ cao DEM, đường đồng mức.

– Phân tích, tính toán khối lượng.

– Xây dựng bản đồ số 3D, bản đồ địa chính, bản đồ địa hình.

 

Quá trình ngoại nghiệp (Đo đạc, lấy số liệu, nhân công) Thu thập dữ liệu thực tế bằng các thiết bị truyền thống như toàn đạc điện tử, GNSS, thời gian thực hiện dài. Thu thập dữ liệu thực tế bằng các thiết bị quét laser 3D, máy bay không người lái (drone), thời gian thực hiện tương đối ngắn và đơn giản.
Xử lí nội nghiệp Quá trình tính toán, xử lý nội nghiệp dài, sai số không xác định, rủi ro. Quá trình tính toán, xử lí nội nghiệp ngắn, độ chính xác cao do được lập trình sẵn khả năng xử lý tương thích.
Hậu xử lý Trong trường hợp có sự cố hậu xử lý, khả năng xem xét toàn diện bị giới hạn Có khả năng tính toán, xem xét và điều chỉnh rủi ro trực quan do có cấu trúc 3 chiều.
Phần mềm xử lí Nhiều bước thực hiện nếu có yêu cầu nhiều loại bản đồ/nhiều loại đối tượng. Khả năng xử lý tương thích và nhanh chóng cho từng loại bản đồ và từng nhu cầu sử dụng.

Ứng dụng mô hình Point Cloud trong xây dựng.

Hình 2. Ứng dụng mô hình Point Cloud trong xây dựng.

– Tầm quan trọng của dữ liệu Point Cloud trong kiến trúc

Nói một cách đơn giản, Dữ liệu đám mây điểm Point Cloud là một khái niệm thực tế trong kiến trúc. Việc áp dụng công nghệ này vào quy trình sẽ mang lại cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn về một không gian cung cấp mọi thứ hỗ trợ công việc

Nói rõ hơn, khi thiết kế và xây dựng, ngoài sơ đồ mặt bằng hiện có và một số ảnh chụp địa điểm, gần như bất khả thi để hiểu được toàn bộ không gian, đó là chưa kể đến đều kiện thực tế sẽ đối mặt.

Dữ liệu Point Cloud cho phép bạn thực hiện các phép đo khoảng cách, chiều cao, diện tích,… Bạn cũng có thể loại bỏ các bức tường, cửa sổ hay những nội thất khác để sử dụng toàn bộ không gian làm việc và trải nghiệm tất cả các phương án cho thiết kế trong tương lai.

Nói một cách khác, nó mang lại cho bạn khả năng thiết kế một dự án như thể bạn đang thật sự ở đó, nhưng bạn thậm chí còn không rời khỏi bàn làm việc.

Ví dụ, tưởng tượng bạn cần thay đổi hoặc quy hoạch lại bất kì một phần nào cửa tòa nhà, chẳng hạn như là phần mái nhà. Nếu bạn có nhu cầu sửa đổi lại những thứ trong bản thiết kế, bạn bắt buộc phải tính toán cao độ hiện có của phần mái.

Vậy nếu như bạn có dữ liệu đám mây của phần mái nhà, bạn chỉ cần nhập dữ liệu sẵn có vào hệ thống CAD và trực tiếp sửa lại bất cứ thứ gì bạn muốn, không loại trừ bất kỳ khả năng nào mà không cần tốn thời gian ở các hiện trường, hoặc đưa bất kì ai vào tình thế nguy hiểm khi thực hiện đo đạc giúp bạn. Điều này giúp tiết kiệm tiền bạc và thời gian chỉ với một chút thao tác đơn giản kể từ khi bắt đầu dự án.

Một ưu điểm khác của công nghệ đám mây điểm trong kiến trúc là khả năng tương thích với cả hai phần mềm phổ biến hiện nay như Revit và AutoCAD mà không có bất kỳ vấn đề nào trong việc trao đổi dữ liệu.

Nhập dữ liệu Point Cloud trong phần mềm Revit để xử lý.

Hình 3. Nhập dữ liệu Point Cloud trong phần mềm Revit để xử lý.

Các lợi ích chính của công nghệ đám mây điểm đối với lĩnh vực kiến trúc có thể kể đến là:

  • Độ chính xác tăng lên – Với sự trợ giúp của công nghệ đám mây điểm, có thể tạo ra các mô hình 2D / 3D với độ chính xác cao.
  • Giảm thiểu thời gian – Công nghệ đám mây điểm khiến cho thời gian mà người sử dụng phải bỏ ra để quay lại hiện trường giảm xuống, đồng thời lưu trữ tất cả thông tin trong các lần quét, làm giảm tối thiểu thời gian tổng thể của cả quá trình.
  • Thực hiện các phép đo hiệu quả – Với công nghệ này, quét đám mây điểm cho thấy khả năng hiệu quả nhất trong việc đo đạc và thể hiện được mối quan hệ không gian giữa các phần khác nhau của toàn bộ kiến trúc.
  • Đưa ra những giải pháp hợp lý – Công nghệ giúp đưa ra những giải pháp hợp lý, khả thi dựa trên cơ sở thông tin xác thực sẵn có.
  • Giảm thiểu các yếu tố liên quan đến chi phí – Công nghệ đám mây điểm giúp giảm tối đa các yếu tố về chi chi phí, tăng độ chính xác của dữ liệu và tối ưu hóa về mặt thời gian.
  • Khảo sát nhanh chóng – Công nghệ đám mây điểm hỗ trợ tối ưu để người sử dụng xác định đúng đắn hướng đi trong bất kỳ cuộc khảo sát nào, cung cấp dữ liệu chỉ trong một lần thực thi.

Dữ liệu đám mây điểm Point Cloud được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt trong những năm gần đây, dữ liệu Point Cloud được sử dụng ngày càng nhiều trong lĩnh vực xây dựng, đo vẽ thành lập bản đồ và kiến trúc. Liên hệ Đất Hợp qua HOTLINE 0903 825 125 để được tư vấn chi tiết về giải pháp giúp thu thập và xử lý dữ liệu Point Cloud hiệu quả.

>>> Xem thêm: Đất Hợp chuyển giao Công nghệ 3D Laser Scaning cho PECC2 để thực hiện dự án Scan-to-Bim đầu tiên

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Untitled 1 01 01

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Tel: (028).3.6208.606
Mobile: 0903 825 125
Email: cskh@dathop.com.vn
Website: https://dathop.com/  –  https://dathop.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/congtydathop