Chứng chỉ khảo sát thủy đạc là một chủ đề được nhiều người trong lĩnh vực quan tâm. Vậy cụ thể chứng chỉ khảo sát thủy đạc là gì? Những nội dung nào sẽ được đào tạo trong chứng chỉ khảo sát thủy đạc? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Chứng chỉ khảo sát thủy đạc là gì?

Chứng chỉ khảo sát thủy đạc hạng A và hạng B do tổ chức IHO cấp là các chứng chỉ quốc tế về năng lực khảo sát thủy văn. Các chứng chỉ này được cấp cho những người đã hoàn thành các khóa đào tạo chuyên sâu về thủy văn theo tiêu chuẩn của IHO.

Chứng chỉ khảo sát thủy đạc là gì? Nội dung nào được đào tạo?

Chứng chỉ khảo sát thủy đạc hạng A và hạng B do tổ chức IHO cấp là các chứng chỉ quốc tế về năng lực khảo sát thủy văn.

Chứng chỉ hạng A dành cho những người có khả năng thực hiện và quản lý các dự án khảo sát thủy văn phức tạp và toàn diện, trong khi chứng chỉ hạng B dành cho những người có kiến thức và kỹ năng cơ bản trong lĩnh vực thủy văn. Các chứng chỉ này giúp nâng cao chất lượng và chuyên nghiệp hóa nguồn nhân lực trong lĩnh vực thủy văn, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các dự án và nghiên cứu trong lĩnh vực này. Xem thêm: Tiêu chuẩn đào tạo khảo sát thủy văn>>>

Những nơi nào trên thế giới nhận đào tạo và cấp chứng chỉ khảo sát thủy đạc hạng A và hạng B của IHO là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. IHO là viết tắt của Tổ chức Thủy đạc Quốc tế, một tổ chức phi chính phủ quốc tế có trụ sở tại Monaco, thành lập năm 1921. Mục tiêu của IHO là hợp tác về các vấn đề liên quan đến thủy đạc, bản đồ biển, an toàn hàng hải, bảo vệ môi trường biển và các lĩnh vực liên quan.

IHO đã ban hành các tiêu chuẩn và hướng dẫn về khảo sát thủy đạc, trong đó có Chương trình Đào tạo Thủy đạc Quốc tế (FIG/IHO/ICA International Board on Standards of Competence for Hydrographic Surveyors and Nautical Cartographers – IBSC). Chương trình này quy định các yêu cầu về kiến thức, kỹ năng và năng lực cho các khảo sát viên thủy đạc và nhà biên soạn bản đồ hàng hải ở hai cấp độ: hạng A và hạng B.

Hạng A là cấp độ cao nhất, dành cho những người có khả năng thực hiện và quản lý các công việc khảo sát thủy đạc phức tạp và đa dạng, cũng như có khả năng giảng dạy và nghiên cứu về lĩnh vực này. Hạng B là cấp độ thấp hơn, dành cho những người có khả năng thực hiện các công việc khảo sát thủy đạc cơ bản và tiêu chuẩn, cũng như có khả năng hỗ trợ các công việc khảo sát thủy đạc cao cấp.

Để được cấp chứng chỉ khảo sát thủy đạc hạng A hoặc hạng B của IHO, người xin phải hoàn thành một khóa đào tạo được IBSC công nhận và đạt kết quả kiểm tra theo các tiêu chuẩn quốc tế. Hiện nay, có 25 trường đại học và viện nghiên cứu trên thế giới được IBSC công nhận là có khả năng đào tạo và cấp chứng chỉ khảo sát thủy đạc hạng A hoặc hạng B. Các trường này nằm ở các quốc gia như Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Nga, Canada, Mỹ, Brazil, Nam Phi, Ai Cập, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore và Úc.

Danh sách chi tiết các trường được IBSC công nhận có thể xem tại trang web của IHO. Tùy thuộc vào từng trường, các khóa đào tạo có thể kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm và có thể yêu cầu các điều kiện nhập học khác nhau. Ngoài ra, một số trường còn cung cấp các khóa đào tạo ngắn hạn hoặc trực tuyến về các chủ đề cụ thể liên quan đến khảo sát thủy đạc.

Ngoài ra, để thực hiện khảo sát độ sâu trong lĩnh vực hàng hải, các tổ chức cần phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10336:2015. Tiêu chuẩn này quy định các hạng khảo sát từ hạng đặc biệt đến hạng 3, tùy thuộc vào mức độ quan trọng và phức tạp của công trình. Tiêu chuẩn này cũng dựa trên các tiêu chuẩn của IHO.

Đối với khảo sát địa hình, các tổ chức cần phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng theo quy định của Nghị định số 100/2018/NĐ-CP. Các cá nhân cần phải có chứng chỉ hành nghề khảo sát xây dựng theo quy định của Nghị định số 59/2015/NĐ-CP. Có hai hạng chứng chỉ hành nghề là hạng I và hạng II, tùy thuộc vào trình độ, kinh nghiệm và loại công trình được làm chủ nhiệm khảo sát.

Nội dung gì sẽ được đào tạo khi học các chứng chỉ của IHO cấp ?

Những nội dung nào được tào tạo trong quá trình học chứng chỉ khảo sát thủy đạc của IHO là một câu hỏi thường gặp của những người quan tâm đến lĩnh vực này. Chứng chỉ khảo sát thủy đạc của IHO là một chứng chỉ quốc tế được cấp bởi Tổ chức Thủy đạc Quốc tế (IHO) cho những người có năng lực và kinh nghiệm trong việc thực hiện các công việc khảo sát thủy đạc. Để có được chứng chỉ này, người học phải hoàn thành một khóa học kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm, tùy thuộc vào cấp độ và chuyên ngành.

Trong quá trình học, người học sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng cơ bản về khảo sát thủy đạc, bao gồm:

  • Các nguyên lý và phương pháp khảo sát thủy đạc, như định vị, đo chiều sâu, đo dòng chảy, xử lý dữ liệu, biên tập và xuất bản bản đồ.
  • Các tiêu chuẩn và quy định về khảo sát thủy đạc, như các tiêu chuẩn kỹ thuật của IHO, các quy ước quốc tế về biển, các luật pháp và hợp đồng liên quan.
  • Các thiết bị và công nghệ khảo sát thủy đạc, như các loại tàu khảo sát, các thiết bị định vị vệ tinh, các thiết bị đo chiều sâu sử dụng âm thanh, các thiết bị đo dòng chảy Doppler, các phần mềm xử lý dữ liệu và biên tập bản đồ.
  • Các ứng dụng và lĩnh vực liên quan của khảo sát thủy đạc, như an toàn hàng hải, quản lý nguồn lợi biển, bảo vệ môi trường biển, nghiên cứu khoa học biển, phát triển cơ sở hạ tầng ven biển.
Chứng chỉ khảo sát thủy đạc là gì? Nội dung nào được đào tạo?

Chứng chỉ khảo sát thủy đạc giúp trang bị những kiến thức và kỹ năng cơ bản về khảo sát thủy đạc.

Những nội dung trên là những nội dung chính được tào tạo trong quá trình học chứng chỉ khảo sát thủy đạc của IHO. Tuy nhiên, còn có nhiều nội dung khác tuỳ theo từng chuyên ngành và cấp độ. Ví dụ, những người học chuyên ngành khảo sát thủy đạc ven biển sẽ được học thêm về các vấn đề như sóng biển, triều cường, xâm nhập mặn, ổn định bờ biển. Những người học cấp cao sẽ được học thêm về các vấn đề như quản lý dự án khảo sát thủy đạc, thiết kế và giám sát các công trình khảo sát thủy đạc, phối hợp và hợp tác với các bên liên quan.

>>> Xem thêm: Tiêu chuẩn khảo sát thủy văn S-44 là gì?