Cấu tạo máy thủy bình và các lỗi thường gặp là điều mà chúng ta cần tìm hiểu trước khi sử dụng thiết bị này. Từ đó có thể hoàn thành tốt công tác đo đạc của mình hơn.

Máy thuỷ bình là thiết bị dùng để làm gì?

Máy thủy bình được định nghĩa là một thiết bị trắc địa. Nhằm mục đích đo chênh cao, từ số đọc trên mia (thước đo độ cao). Từ đó người ta sẽ tính ra được độ cao điểm cần dẫn tuyến.

Máy thủy bình – máy đo độ cao theo tia ngắm nằm ngang và phải song song với bề mặt của bọt thủy. Với độ chính xác, các loại máy chỉ được dùng trong các mục đích xây dựng công trình (có thể kể đến cao ốc, khu công nghiệp, đường dẫn nước, kênh mương…). Sai số các loại máy thủy bình thông dụng thường đạt độ chính xác 1.5-2.0mm.

Cấu tạo máy thủy bình và các lỗi mà máy thủy bình thường gặp

  • Cấu tạo máy thủy bình gồm: Thân máy, bọt thủy, bộ bù trừ, điều quang, thị kính và vi động bàn độ ngang.

cấu tạo máy thủy bình

Hình 1. Cấu tạo máy thủy bình điện tử Trimble Dini

  • Các lỗi mà máy thường gặp: Lệch bọt thủy, sai số góc I, điều quang không vi động được. Bộ bù trừ không thể cân bằng được hoặc cân bằng không chính xác, ốc cân bằng bị gãy hoặc cong.

Máy thủy bình vẫn xảy ra các lỗi và sai số không mong muốn

Mặc dù cấu tạo máy thủy bình tương đối hoàn hảo với các bộ phận cơ khí có độ bền cơ học cao. Nhưng máy vẫn xảy ra các lỗi và sai số không mong muốn. Gây ảnh hưởng lớn đến kết quả công việc. Các lỗi và sai số này do các nguyên nhân sau: Tác động cơ học (va chạm mạnh, rơi, rớt…), sự giãn nở cơ học, môi trường bảo quản máy có độ ẩm cao, nhiệt độ cao…

Chính vì vậy, thiết bị nên được “bảo trì, bảo dưỡng, hiệu chỉnh, kiểm định” định kỳ để đảm bảo cấu tạo máy thủy bình trong quá trình đo đạc không bị phát sinh lỗi. Điều này giúp thiết bị luôn hoạt động với hiệu suất cao nhất và độ chính xác cao nhất.

Sở hữu đội ngũ kĩ thuật viên luôn sẵn sàng tư vấn. Các vấn đề kỹ thuật liên quan đến sản phẩm trắc địa, thủy đạc.

Hơn thế nữa, quý khách hoàn toàn yên tâm với dịch vụ của Đất Hợp trước. Trong và sau khi trải nghiệm dịch vụ kiểm nghiệm và sửa chữa của chúng tôi.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Tel: (028).3.6208.606
Mobile: 0903 825 125
Email: cskh@dathop.com
Website: https://dathop.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/congtydathop