Hệ thống định vị vệ tinh GPS gồm nhiều loại như: GPS, GLONASS, GALILEO, BEIDOU, COMPASS, IRNSS, QZSS… Nó được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: Khoa học quân sự, hàng không vận tải biển, khảo sát trắc địa môi trường…

Hệ thống định vị vệ tinh GPS là gì?

Hệ thống định vị vệ tinh GPS hay còn gọi là Hệ thống định vị toàn cầu (Global Positioning System – GPS) là hệ thống xác định vị trí của một đối tượng dựa trên khoảng cách của đối tượng đó tới các vệ tinh nhân tạo trong không trung. Hệ thống định vị vệ tinh GPS do Bộ Quốc phòng Mỹ thiết kế, xây dựng, vận hành và quản lý. Tọa độ, vị trí của một đối tượng sẽ được xác định nếu xác định được khoảng cách từ điểm đó đến ít nhất 3 vệ tinh nhân tạo trong không trung.

Hệ thống định vị vệ tinh GPS là một mạng lưới bao gồm 27 vệ tinh nhân tạo quay xung quanh Trái Đất. Tuy được quản lý bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nhưng chính phủ Hoa Kỳ cho phép mọi người trên thế giới sử dụng một số chức năng của GPS miễn phí, bất kể quốc tịch nào.

Định Vị Vệ Tinh GPS
Hình 1. Hệ thống định vị vệ tinh GPS trên Trái Đất.

Hệ thống định vị vệ tinh GPS có những loại nào?

Trên thế giới, có nhiều quốc gia cũng xây dựng hệ thống định vị vệ tinh, có thể kể đến như:

 • GPS: Hệ thống định vị toàn cầu do Bộ Quốc Phòng Mỹ xây dựng, vận hành và quản lý
 • GLONASS: Hệ thống định vị toàn cầu do Nga phát triển
 • GALILEO: Hệ thống định vị toàn cầu do EU và đối tác phát triển
 • BEIDOU: Hệ thống định vị riêng của Trung Quốc phủ ở châu Á và phía tây Thái Bình Dương
 • COMPASS: Hệ thống định vị toàn cầu của Trung Quốc
 • IRNSS: Hệ thống định vị khu vực của Ấn Độ tại Ấn Độ và phía bắc Ấn Độ Dương
 • QZSS: Hệ thống định vị khu vực của Nhật Bản tại châu Á, châu Đại Dương

Định Vị Vệ Tinh GPS

Hình 2. Một số hệ thống định vị vệ tinh của các quốc gia trên thế giới.

Ứng dụng của Hệ thống định vị vệ tinh GPS

Ban đầu hệ thống này được xây dựng nhằm phục vụ cho mục đích quân sự, nhưng tới nay, nó đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống như: Khoa học quân sự; Hàng không, vận tải biển; Quản lý, giám sát, điều hành vận tải đường bộ; Khảo sát trắc địa và môi trường; Công nghệ di động; Thiết bị thông minh, tìm kiếm cứu nạn…

1. Khoa học quân sự

Khoa học quân sự là mục tiêu đầu tiên mà Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hướng đến để xây dựng và phát triển hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu. Cũng vì thế mà việc ứng dụng Hệ thống định vị vệ tinh GPS trong lĩnh vực này có thể coi là nhiều nhất và được đầu tư nhất. Thiết bị định vị vệ tinh được ứng dụng trong vũ khí hạt nhân, máy bay huấn luyện, bom thông minh JDAM, tên lửa hành trình…

2. Hàng không, vận tải biển

Ứng dụng của GPS trong hàng không và vận tải biển cũng không kém phần quan trọng. Vì đối với những phương tiện ở ngành này, việc điều khiển luôn đòi hỏi sự chính xác cao, hỗ trợ trong các tình huống xấu cũng rất cấp thiết và cần độ chính xác đáng kể.

3. Quản lý, giám sát, điều hành vận tải đường bộ

Ngày nay định vị GPS được ứng dụng trong giao thông thông minh, phát huy những hiệu quả rất lớn. Nó được dùng để quản lý xe ô tô, đặc biệt là các loại xe như: Xe taxi, xe tải, xe công trình, xe bus, xe khách, xe tự lái… với nhiều tính năng như:

 • Giám sát quản lý vận tải, theo dõi vị trí, tốc độ, hướng di chuyển và trạng thái tắt/mở máy, quá tốc độ của xe.
 • Xác định vị trí xe chính xác ở từng góc đường (vị trí xe được thể hiện nhấp nháy trên bản đồ), xác định vận tốc và thời gian xe
 • dừng hay đang chạy, biết được lộ trình hiện tại xe đang đi (real time).
 • Lưu trữ lộ trình từng xe và hiển thị lại lộ trình của từng xe và quản lý, theo dõi một hay nhiều xe tại mỗi thời điểm.
 • Giám sát mại vụ, giám sát vận tải hành khách.
 • Chống trộm cho ứng dụng thuê xe tự lái, theo dõi lộ trình của đoàn xe.
 • Liên lạc, theo dõi định vị cho các ứng dụng giao hàng.
 • Báo cáo cước phí và tổng số km của từng xe (ngày/tháng).

4. Khảo sát trắc địa và môi trường

Hiện nay các thiết bị định vị vệ tinh thường được sử dụng nhiều trong điều tra, khảo sát và thiết kế các công trình lâm sinh; theo dõi biến động, thu thập số liệu về các khu vực quy hoạch hay các khu vực biến động…

Định Vị Vệ Tinh GPS
Hình 3. Ứng dụng định vị vệ tinh GPS trong khảo sát trắc địa.

5. Công nghệ di động

Hệ thống định vị vệ tinh được áp dụng trong hầu hết các sản phẩm điện thoại thông minh hiện nay. Việc định vị chính xác vị trí điện thoại sẽ giúp người dùng có được những chỉ dẫn đường đi, tìm kiếm địa điểm được tiện lợi hơn và chính xác hơn.

6. Thiết bị thông minh, tìm kiếm cứu nạn

Bên cạnh ứng dụng Định vị GPS vào công nghệ di động thì ngày càng có nhiều sản phẩm thiết bị thông minh cũng tích hợp hệ thống định vị này. Có thể kể đến như: Đồng hồ thông minh, giày định vị GPS, thiết bị định vị GPS cho người khiếm thính, máy định vị kiểm soát tài sản, định vị động vật quý hiếm…

Những sản phẩm kể trên khi được ứng dụng hệ thống định vị vệ tinh GPS không chỉ đáp ứng nhu cầu mong muốn của người sử dụng mà còn rất hữu ích trong công tác tìm kiếm cứu nạn khi có vấn đề xảy ra.

Định vị vệ tinh GPS là một trong những ứng dụng công nghệ, công cụ hữu ích cho đời sống khoa học hiện đại. Các thiết bị định vị vệ tinh, máy định vị vệ tinh GPS tồn tại trong rất nhiều sản phẩm, ứng dụng mà chúng ta đang sử dụng hằng ngày. Với xu thế phát triển như hiện nay, dự kiến tương lai không xa sẽ còn nhiều thiết bị ứng dụng công nghệ GPS hơn nữa hiện hữu trong đời sống của con người.

Trong ngành đo đạc cũng đã ứng dụng rất nhiều thiết bị định vị vệ tinh GPS để phục vụ cho các nhu cầu khác nhau. Có thể kể đến một vài thiết bị như: Trimble R12i, Trimble R8s, Trimble R4s, Hi-Target… Nếu bạn đọc quan tâm đến thiết bị định vị GPS trong ngành đo đạc, đừng ngần ngại liên hệ đến Hotline 0903 825 125 để được đội ngũ của Đất Hợp tư vấn nhé!

>>> Xem thêm: SO SÁNH CÁC DÒNG MÁY ĐỊNH VỊ GNSS-RTK CỦA TRIMBLE

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Untitled 1 01 01

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Tel: (028).3.6208.606
Mobile: 0903 825 125
Email: cskh@dathop.com.vn
Website: https://dathop.com/  –  https://dathop.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/congtydathop