GPS là một trong các hệ thống định vị toàn cầu được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ những ngày đầu, hệ thống này được phát triển với mục tiêu chính là ứng dụng trong quân sự. Và đến nay, ứng dụng GPS trong quân sự vẫn có tầm quan trọng đáng kể. Hãy cùng tìm hiểu thêm về các ứng dụng của GPS trong quân sự trong bài viết dưới đây.

Lịch sử phát triển GPS

– Giới thiệu chung về GPS

GPS là một hệ thống định vị toàn cầu, được phát triển lần đầu tiên bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nhằm phục vụ mục đích quân sự cho quân đội Hoa Kỳ. Tuy nhiên, kể từ năm 1980, chính phủ Mỹ đưa hệ thống GPS vào ứng dụng rộng rãi cho cả mục đích thương mại và dân sự.

GPS là hệ thống định vị toàn cầu, được phát triển bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Hình 1. GPS là hệ thống định vị toàn cầu, được phát triển bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Một hệ thống GPS bao gồm 3 thành phần chính:

  • 30 hệ thống vệ tinh phát tín hiệu GPS bay trên quỹ đạo xung quanh Trái Đất (với 27 vệ tinh chính và 3 vệ tinh dự phòng).
  • Kết hợp cùng với 5 trạm điều hành tại mặt đất.
  • Các thiết bị, bộ thu và phân tích sóng vệ tinh GPS.

– Lịch sử phát triển GPS

Hệ thống GPS được phát triển với khả năng hoạt động bất chấp mọi điều kiện thời tiết, mọi lúc và mọi nơi trên Trái Đất. Người dùng GPS chỉ cần có một thiết bị có khả năng thu và phân tích sóng vệ tinh GPS là có thể sử dụng mà không cần chi trả cho các chi phí thuê bao hay cho việc thiết lập. Cụ thể các giai đoạn phát triển diễn ra như sau:

  • Năm 1978, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ phóng vệ tinh đầu tiên của hệ thống GPS.
  • Năm 1980, GPS được chính phủ Mỹ đưa vào phục vụ cho mục đích thương mại, dân sự.
  • Năm 2011, hệ thống GPS được hoàn chỉnh với đầy đủ 30 vệ tinh, mỗi vệ tinh hoạt động tối đa được 15 năm, trọng lượng trong khoảng 1500kg, độ dài khoảng 5 mét cùng các tấm năng lượng mặt trời mở rộng diện tích 7 mét vuông.

5 ứng dụng GPS trong quân sự

– Dẫn đường, định vị cho các phương tiện di chuyển

Có thể nói ứng dụng phổ biến nhất của GPS trong quân sự chính là giúp cho những phương tiện di chuyển đi theo đúng phương hướng, lộ trình đưa ra. Trong quá trình quản lý quân sự, GPS cung cấp khả năng định vị chính xác, hỗ trợ mang đến những thông tin cần thiết để đảm bảo di chuyển an toàn và đưa ra lộ trình, hướng đi thích hợp trong các tình huống khẩn cấp.

Ứng dụng GPS trong quân sự lần đầu tiên được quân đội Mỹ đưa vào áp dụng vào năm 1993 với mục tiêu chính là để dẫn đường cho các phương tiện di chuyển, cũng như đơn vị chiến đấu có thể hợp nhất và dễ dàng nắm bắt thông tin hoạt động.

Bằng cách sử dụng công nghệ GPS, người dùng sẽ dễ dàng xác định được vị trí cụ thể, chính xác của của phương tiện di chuyển trên bản đồ. Đồng thời, biết được vận tốc, thời gian, cũng như trạng thái hoạt động hiện tại của xe là đang di chuyển hay đang dừng để kịp thời đưa ra cảnh báo khi vượt tốc độ hoặc khu vực cho phép.

Ứng dụng GPS trong quân sự là một bước tiến lớn, giúp dẫn đường, định vị cho các phương tiện di chuyển.

Hình 2. Ứng dụng GPS trong quân sự là một bước tiến lớn, giúp dẫn đường, định vị cho các phương tiện di chuyển.

– Dẫn đường, hướng bay cho các loại tên lửa, vũ khí (bom, đạn,…)

Với sự phát triển của GPS, công nghệ này đã vượt xa so với kỳ vọng của quân đội Mỹ với khả năng ứng dụng dành cho các loại tên lửa, vũ khí, tăng khả năng đánh trúng mục tiêu.

Ứng dụng GPS trong quân sự vào việc dẫn đường, hướng bay cho các loại tên lửa được thực hiện từ năm 1999. Bằng việc áp dụng này, công nghệ GPS đã nâng cao tỷ lệ chính xác đến mục tiêu lên đến hơn 90% với tầm hoạt động lên đến hàng nghìn kilomet.

Không những vậy, trong các cuộc chiến tranh, công nghệ này được sử dụng rộng rãi dành cho những loại vũ khí, bom, đạn pháo thông minh. Khi kết hợp cùng với công nghệ GPS, sai số đánh đúng mục tiêu của bom, đạn chỉ còn trong khoảng 1 – 2 mét. Điều này đã được chứng minh qua các cuộc chiến tranh của quân đội Mỹ và NATO khi tấn công đối thủ.

GPS với khả năng nâng cao tỷ lệ chính xác khi phóng tên lửa.

Hình 3. GPS với khả năng nâng cao tỷ lệ chính xác khi phóng tên lửa.

So với dẫn đường bằng tín hiệu vô tuyến, bằng laser hay bằng hệ quán tính INS, hệ thống dẫn đường sử dụng GPS kết hợp cùng với hệ thống quán tính INS hỗ trợ trong việc giảm giá thành vũ khí.

Hệ thống quán tính dẫn đường không chỉ được ứng dụng trong quân sự, mà còn được sử dụng rộng rãi trong dân sự với tên gọi IMU trên các thiết bị GNSS thương hiệu Trimble. Cụ thể, trong hệ thống định vị GNSS Trimble R780 vừa được ra mắt gần đây, công nghệ IMU được tích hợp, cung cấp khả năng bù nghiêng để bố trí và đo điểm chính xác mà không cần sử dụng sào đo.

Hệ thống quán tính được tích hợp trên thiết bị định vị mới nhất của Trimble - Trimble R780.

Hình 4. Hệ thống quán tính được tích hợp trên thiết bị định vị mới nhất của Trimble – Trimble R780.

– Theo dõi hành trình, định vị phương tiện di chuyển của đối phương

Để đảm bảo an toàn cho quân đội quốc gia, việc kiểm soát, theo dõi và định vị phương tiện di chuyển của đối phương có vai trò vô cùng quan trọng. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng để bảo vệ an ninh quốc gia.

Việc ứng dụng GPS trong quân sự nhằm theo dõi hành trình, định vị phương tiện di chuyển của đối phương đã được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Nhờ công nghệ GPS, các cơ quan quản lý, chỉ huy quân sự dễ dàng nắm bắt được tình huống khẩn cấp, đưa ra các giải pháp, phương hướng hợp lý, bảo vệ an toàn lãnh thổ quốc gia.

Sử dụng GPS giúp quân đội định vị, theo dõi hành trình đối phương, đảm bảo an toàn.

Hình 5. Sử dụng GPS giúp quân đội định vị, theo dõi hành trình đối phương, đảm bảo an toàn.

– Kiểm soát, quản lý số lượng xe thuộc quân đội

Ngoài theo dõi, định vị, công nghệ GPS còn cung cấp khả năng hỗ trợ kiểm soát, quản lý tài sản cho quân đội, cụ thể là số lượng xe, phương tiện. GPS giúp cho đơn vị kiểm soát, quản lý theo dõi một hoặc nhiều xe, phương tiện trong một thời điểm nhất định một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

– Lưu trữ, xem lại lộ trình của các phương tiện

Ứng dụng GPS trong quân sự cho phép lưu trữ lại lộ trình di chuyển trên từng xe, từng phương tiện và có thể hiển thị lại chúng trên cùng một màn hình theo dõi. Bên cạnh đó, GPS trong quân sự còn nâng cao mức độ kiểm soát, quản lý nhờ vào khả năng lưu lại lộ trình của các phương tiện theo thời gian hoặc vận tốc tùy chọn.

Ứng dụng GPS trong quân sự giúp lưu trữ và xem lại lộ trình di chuyển.

Hình 6. Ứng dụng GPS trong quân sự giúp lưu trữ và xem lại lộ trình di chuyển.

Ứng dụng GPS trong quân sự có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong sự phát triển, bảo vệ an toàn của một quốc gia. Không những vậy, công nghệ GPS ngày này còn được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực đời sống. Để tìm hiểu thêm về ứng dụng của GPS, cũng như các thiết bị sử dụng để định vị vệ tinh hiệu quả, liên hệ HOTLINE 0903 825 125 ngay hôm nay để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

>>> Xem thêm: Cần làm gì khi máy định vị GNSS không thể kết nối Bluetooth?

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Untitled 1 01 01

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Tel: (028).3.6208.606
Mobile: 0903 825 125
Email: cskh@dathop.com.vn
Website: https://dathop.com/  –  https://dathop.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/DatHopCompany