Công nghệ đo GPS RTK với khả năng đo chi tiết ở khoảng cách lớn, tốc độ đo nhanh, giảm tối đa ảnh hưởng của sai số do người đo đến kết quả đo. Thời gian đo thực địa chỉ bằng 1/3 và nhân lực bằng 1/2 so với phương pháp đo sử dụng máy toàn đạc điện tử.

Ưu điểm của công nghệ GPS RTK

Công nghệ đo GPS RTK đã không còn xa lạ tại Việt Nam. Là một công nghệ mới, tiên tiến, công nghệ đo GPS RTK sở hữu nhiều tính năng ưu việt như:

 • Không đòi hỏi phải thông hướng ngắm giữa các điểm đo đạc.
 • Phép đo sử dụng công nghệ GPS đòi hỏi ít thời gian so với các phương pháp đo truyền thống.
 • Các kết quả của phép đo đạc sử dụng công nghệ GPS đều nằm trong một hệ tọa độ thống nhất trên toàn thế giới.
 • Số liệu đo đạc thu được bằng công nghệ GPS đều ở dạng số. Rất dễ chuyển đổi sang cho các hệ bản đồ tự động.

Uu diem cua cong nghe do GPS RTK

Hình 1. Công nghệ đo RTK (Real Time Kinematic).

>> Xem thêm: MỘT SỐ MÁY ĐỊNH VỊ GNSS RTK HÃNG TRIMBLE

Vì sao công nghệ đo GPS RTK được người dùng ưa chuộng?

 • Thời gian thi công được rút ngắn khi sử dụng máy thu GPS.
  Với khả năng đo chi tiết ở khoảng cách lớn, trạm máy ít phải di chuyển. Tốc độ đo nhanh. Chỉ phụ thuộc vào khả năng tiếp cận điểm đo của người đo. Với một máy đo, người đo có thể đạt đến con số 600 đến 700 điểm trên một ngày lao động khi đo vẽ bản đồ địa chính tỷ lệ lớn ở vùng quang đãng, đồng ruộng trống và thời tiết tốt. Giá trị tọa độ của đỉnh thửa được thu trực tiếp tại thực địa. Không cần phải tính toán nội nghiệp.
 • Nhân lực bố trí cho từng tổ đo ít.
  Nếu khu vực cần đo di chuyển thuận lợi, chỉ cần bố trí mỗi tổ đo một người là có thể tiến hành đo. Với một trạm tĩnh có thể làm việc với nhiều trạm động. Không cần đến người đi gương, ghi sổ, vẽ sơ đồ và phát triển trạm máy.

Uu diem cua cong nghe do GPS RTK

Hình 2. Công tác khảo sát bằng công nghệ GPS RTK tại thực địa.

 • Thời gian đo được rút ngắn so với phương pháp đo toàn đạc truyền thống.
  Do việc đo đạc, lưu số liệu đo một cách tự động. Giảm tối đa ảnh hưởng của sai số do người đo đến kết quả đo. Độ tin cậy của số liệu đo được nâng cao cả về định tính (tính chất điểm đo) và định lượng (tọa độ). Việc thu nhập tính chất điểm đo được tiến hành bằng việc mã hóa điểm đo trực tiếp nên rất cụ thể, ít sai sót. Điều này rất quan trọng khi xử lý số liệu trên phần mềm đo vẽ bản đồ số tự động.
  Cụ thể, đối với khu đo tỷ lệ 1/2000. Với số lượng điểm đo gần 500 điểm. Sử dụng phương pháp GPS-RTK chỉ mất 02 ngày với 03 kỹ thuật viên. Cũng tương tự như số lượng điểm trên, nếu sử dụng phương pháp toàn đạc phải mất tới 06 ngày với 03 kỹ thuật viên. Như vậy, qua kiểm chứng thực tế giữa hai phương pháp, có thể kết luận rằng: “Phương pháp đo sử dụng GPS RTK trong đo vẽ bản đồ địa chính, thời gian đo thực địa chỉ bằng 1/3 và nhân lực bằng 1/2 so với phương pháp đo sử dụng máy toàn đạc điện tử”.

Uu diem cua cong nghe do GPS RTK

Hình 3. Một số thiết bị GPS và bộ điều khiển của hãng Trimble – Mỹ.

>> Xem thêm: SO SÁNH CÁC DÒNG MÁY ĐỊNH VỊ GNSS RTK CỦA TRIMBLE

Chi phí đầu tư cho thiết bị GPS cao hơn. Nhưng để cạnh tranh với các công ty khác trong cùng lĩnh vực và có được các dự án đo đạc lớn thì việc đầu tư trên là cần thiết.

Nếu có bất kỳ thắc mắc về công nghệ hay các sản phẩm GPS, hãy liên hệ đến chúng tôi – Công ty TNHH Đất Hợp qua hotline 0903 825 125, để được đội ngũ tư vấn hỗ trợ và hướng dẫn tận tình, chu đáo nhất!

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Tel: (028).3.6208.606
Mobile: 0903 825 125
Email: cskh@dathop.com
Website: https://dathop.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/congtydathop