Hiện nay, USV là thiết bị được đề cập thường xuyên và sở hữu tiềm năng phát triển trong tương lai. Vậy cụ thể USV là gì? USV được ứng dụng trong lĩnh vực nào? Sử dụng USV có những lợi ích và thách thức gì? Hãy cùng Đất Hợp tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

USV là gì? Ứng dụng của USV

– USV là gì?

USV là từ viết tắt của Unmanned Surface Vehicle, có tên gọi tiếng Việt là phương tiện bề mặt không người lái.

Phương tiện bề mặt không người lái (USV) là phương tiện đường thủy được vận hành không người lái trên phương tiện. USV thường được điều khiển từ xa bởi người vận hành ở trên đất liền hoặc từ phương tiện khác. Một số USV còn có khả năng tự vận hành, có nghĩa là nó có thể tự tìm đường và thực hiện các nhiệm vụ không cần người điều khiển.

USV là gì? Lợi ích và thách thức khi sử dụng USV

USV là phương tiện đường thủy được vận hành mà không cần người lái.

– Ứng dụng của USV

USV được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm:

 • Rà quét bom mìn: USV được sử dụng để dọn dẹp các bãi mìn dưới nước. Đây là công việc rất nguy hiểm và thường được thực hiện bởi các phương tiện có người lái. USV có thể được sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả để dọn dẹp các bãi mìn mà không làm nguy hiểm đến tính mạng của con người.
 • Phòng chống khủng bố: USV có thể được sử dụng để tuần tra đường thủy và phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn, như là các phương tiện khai thác trái phép thủy hải sản, khoáng sản, hoặc các phương tiện buôn lậu đường thủy. USV có thể được trang bị nhiều loại cảm biến, như radar, sonar và camera, để có thể xác định và theo dõi các mục tiêu khả nghi.
USV là gì? Lợi ích và thách thức khi sử dụng USV

USV được ứng dụng trong phòng chống khủng bố.

 • Nghiên cứu khoa học: USV có thể được dùng để thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học trong môi trường dưới nước. Nó có thể được trang bị nhiều loại cảm biến để đo lường chất lượng nước, thu thập các mẫu vật, và tìm hiểu môi trường sống dưới nước.
USV là gì? Lợi ích và thách thức khi sử dụng USV

USV được ứng dụng trong nghiên cứu khoa học.

 • Các ứng dụng thương mại: USV được dùng trong nhiều ứng dụng thương mại, như thăm dò dầu khí xa bờ, giám sát môi trường, và vận tải hàng hóa.

Lợi ích và thách thức khi sử dụng USV

– Lợi ích khi sử dụng USV

USV cung cấp nhiều lợi thể hơn so với các phương tiện do con người vận hành. USV tốn ít chi phí hơn để vận hành. Đồng thời nó có thể được triển khai ở môi trường nguy hiểm hoặc các vùng khó tiếp cận như ao hồ, hang động…. Ngoài ra, USV có thể vận hành với thời gian lâu hơn mà không cần sự tác động của con người.

Với sự phát triển liên tục của công nghệ kỹ thuật, USV được càng được phát triển và càng ngày càng đáp ứng được nhiều yêu cầu hơn. Trong tương lai, USV có thể được áp dụng nhiều hơn trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Một số lợi ích của việc sử dụng USV:

 • Giảm thiểu nguy hiểm cho con người: USV có thể được sử dụng để thực hiện các công việc nguy hiểm hoặc độc hại mà không ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc tính mạng của người vận hành.
 • Gia tăng sự uyển chuyển trong vận hành: USV có thể được vận hành từ bờ biển hoặc từ phương tiện khác. Nhờ đó cho phép thiết bị có thể đáp ứng được công việc một cách uyển chuyển hơn các phương tiện điều khiển bằng con người.
 • Chi phí vận hành thấp hơn: Khi vận hành USV thường tốn ít chi phí hơn so với các phương tiện vận hành bằng con người.
 • Tăng thời gian vận hành: USV có thể vận hành trong thời gian lâu hơn mà không cần sự tác động của con người. Thiết bị có thể vận hành trong thời gian dài hơn so với các phương tiện vận hành bằng con người.

– Thách thức khi sử dụng USV

Ngoài những lợi ích trên, khi sử dụng USV, người khảo sát cũng gặp một số thách thức nhất định. Cụ thể, những thách thức khi sử dụng USV bao gồm:

 • Công nghệ: Công nghệ dành cho USV vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển, và có nhiều thách thức cần được giải quyết, như là phát triển các cảm ứng, các thiết bị truyền động có độ tin cậy và hiệu quả cao hơn.
 • Quy định: Hiện tại có rất ít quy định về việc quản lý sử dụng USV, điều này có thể gây nguy hiểm trong an toàn hàng hải.
 • Sự chấp nhận của xã hội: Có một số lo ngại của công chúng về việc sử dụng USV, vì một số người tin rằng USV có thể được sử dụng cho mục đích xấu, trái pháp luật.

Mặc dù việc sử dụng USV vẫn đối mặt với những thách thức nhất định, nhưng thực tế USV vẫn là một công nghệ đầy hứa hẹn với tiềm năng cách mạng hóa việc vận hành trong môi trường biển. Khi công nghệ tiếp tục phát triển, USV có thể đóng vai trò ngày càng quan trọng trong nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thiết bị USV hiện đang được cung cấp tại Đất Hợp. Để tìm hiểu thêm về USV hay các giải pháp, thiết bị khảo sát thủy đạc chất lượng cao, hãy liên hệ đến Đất Hợp qua HOTLINE 0903 825 125 ngay hôm nay!

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về Công nghệ đo sâu bằng kỹ thuật giao thoa