Trạm Beacon là một khái niệm được nhắc đến phổ biến trong hoạt động đo đạc biển. Nhưng cụ thể trạm Beacon là gì? Ứng dụng của trạm Beacon trong đo đạc biển là gì? Hãy cùng Đất Hợp tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây!

Trạm Beacon là gì?

Trạm Beacon (còn có tên gọi là Radio Beacon) là một phương pháp được ứng dụng để cải chính tín hiệu dành cho các thiết bị định vị DGPS. Việc sử dụng trạm tham chiếu Beacon giúp nâng cao độ chính xác định vị cho các thiết bị thu DGPS. Trạm Beacon là những trạm tham chiếu có vị trí cố định được lắp đặt trên mặt đất. Mỗi trạm tham chiếu có khả năng tính toán sự khác biệt giữa vị trí đã biết với độ chính xác cao và vị trí có được từ vệ tinh kém chính xác hơn.

Trong đo đạc biển, trạm Beacon thường được dùng để kết hợp với các thiết bị định vị trên biển. Chúng phát đi tín hiệu cải chính từ những trạm DGNSS mặt đất đến các trạm rover. Hoặc nói một cách đơn giản hơn, các trạm Beacon có nhiệm vụ phát đi dữ liệu cục bộ và dùng sóng vô tuyến để truyền đi tín hiệu hiệu chỉnh đến các thiết bị thu DGPS di động.

Ứng dụng của trạm Beacon trong đo đạc biển

Trạm Beacon trong đo đạc biển.

Ứng dụng của trạm Beacon trong đo đạc biển

Công tác đo đạc khảo sát nói chung yêu cầu độ chính xác cao nhất có thể. Khi khảo sát ở biển, các phương pháp định vị bằng vệ tinh kết hợp với dữ liệu hiệu chuẩn tín hiệu vệ tinh thường được sử dụng thông qua hệ thống vệ tinh SBAS hoặc sóng phát từ trạm bờ – Beacon Stations. Xem thêm: Định vị GNSS trên biển sai lệch do đâu, cách khắc phục?>>>

Trạm Beacon là trạm tham chiếu mặt đất phát tín hiệu hiệu chỉnh độ lệch vị trí giữa thiết bị định vị vệ tinh và vị trí cố định biết trước của nơi đặt trạm. Trạm Beacon sử dụng bộ phát tín hiệu radio tần số thấp để phát dữ liệu hiệu chỉnh đến các thiết bị thu DGPS nằm trong vùng phủ của trạm.

Thiết bị thu DGPS sẽ sử dụng các thông số hiệu chỉnh này để tăng độ chính xác của thiết bị khi xác định vị trí của nó. Hệ thống mạng lưới các trạm DGPS của tổ chức IALA được hình thành từ nhiều trạm phụ thuộc vào vùng được phủ sóng. Mỗi trạm DGPS có 2 trạm tham chiếu với số định danh duy nhất. Một trạm được kích hoạt và kết nối vào bộ phát radio, trạm còn lại sẽ dùng để dự phòng. Thiết bị thu DGPS của người dùng sẽ hiển thị ID của trạm thu được.

Tầm hiệu lực của mỗi trạm phát Beacon khoảng 200km. đối với các job đo đạc biển, trạm beacon là 1 lựa chọn để tăng độ chính xác khi khảo sát, và tín hiệu này miễn phí. Trong tầm hiệu lực của trạm Beacon, người sử dụng sẽ đạt được độ chính xác dưới 10 met (độ tin cậy 95%). Thực tế độ chính xác có thể đạc được xuống từ 1-3 mét.

Ứng dụng của trạm Beacon trong đo đạc biển

Hoạt động của trạm Beacon.

Tuy nhiên, trạm Beacon cũng có một số nhược điểm như cường độ, công suất phát của trạm, tỉ lệ tín hiệu/nhiễu, và các đặc tính địa lý (đồi núi, đảo ngăn cách…). Ngoài ra, tín hiệu này có thể bị nhiễu từ các nguồn phát radio khác như trong khu vực cảng hoặc thời tiết.

Trạm Beacon được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong hoạt động đo đạc biển nhằm mang lại kết quả định vị chính xác hơn. Trong quá trình khảo sát, đo đạc biển, nếu quý khách hàng có gặp bất kỳ khó khăn, vấn đề nào, hãy liên hệ đến HOTLINE 0903 825 125 ngay để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng!

>>> Xem thêm: Định vị dưới nước và các thiết bị cần thiết