Trạm di động D-RTK 2 là một thiết bị thường xuyên được sử dụng kết hợp với UAV. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, có những lúc ta không thể kết nối được với trạm di động D-RTK 2. Hãy cùng Đất Hợp tìm hiểu rõ hơn về vấn đề phát sinh này trong quá trình sử dụng cũng như cách khắc phục nhé!

Trạm di động D-RTK 2 là gì?

Trạm di động D-RTK 2 là một bộ thu GNSS sở hữu độ chính xác cao. Sản phẩm được phát triển bởi thương hiệu DJI với mục đích có thể hỗ trợ cho tất cả các hệ thống định vị vệ tinh đang được sử dụng trên toàn cầu để có thể cung cấp được các số liệu chính xác được hiệu chỉnh theo thời gian thực.

Trạm di động D-RTK 2 phát triển bởi thương hiệu DJI tương thích với hầu hết các dòng UAV của DJI.

Hình 1. Trạm di động D-RTK 2 phát triển bởi thương hiệu DJI tương thích với hầu hết các dòng UAV của DJI.

Ưu điểm của trạm di động D-RTK 2 phải kể đến chính là thiết bị hỗ trợ được đầy đủ tất cả các tín hiệu GPS, GLONASS, Beidou và GALILEO. Nhờ vào ưu điểm này dữ liệu thu được dễ dàng thiết lập một cách nhanh chóng. Ngoài ra thiết bị cũng sở hữu Ăng-ten với chiều cao hợp lý để đem đến cho người dùng khả năng thu tín hiệu tốt hơn từ nhiều vệ tinh hơn. Đặc biệt ngay cả khi có vật cản xuất hiện trong quá trình thu thập dữ liệu. Kết quả thu được thì D-RTK 2 có sai số định vị chính xác ở cấp độ centimet.

Kết hợp UAV với trạm di động D-RTK 2 đạt độ chính xác của kết quả đến mức centimet.

Hình 2. Kết hợp UAV với trạm di động D-RTK 2 đạt độ chính xác của kết quả đến mức centimet.

Về mặt thiết kế, các trạm di động D-RTK 2 được thiết kế kỹ lưỡng:

  • Độ bền tiêu chuẩn.
  • Thiết kế nhỏ gọn.
  • Khả năng di động tốt.
  • Tích hợp IMU.

Với ưu điểm về mặt thiết kế này mà trạm di động D-RTK 2 có thể đáp ứng được mọi công việc, mọi điều kiện thực tế khó khăn đến mức nào. Các IMU được tích hợp hỗ trợ theo dõi chuyển động và giúp hiệu chỉnh cảm biến độ nghiêng, từ đó gửi các cảnh báo về bất kì sự bất thường nào trong quá trình thực hiện công tác đến người vận hành thiết bị. Nhờ vậy các rủi ro xảy ra được giảm thiểu đến mức tối đa, công tác thu thập dữ liệu được hoàn thành thuận lợi hơn.

UAV kết nối với trạm di động D-RTK 2 thông qua gì?

UAV kết nối với trạm di động D-RTK 2 thông qua 4G, Wifi và LAN, điều này giúp đảm bảo dữ liệu được truyền ổn định, không lo bị gián đoạn trong mọi tình huống thực tế.

Trạm di động D-RTK 2 có thể kết nối đồng thời tối đa với 5 bộ điều khiển từ xa. Nhờ đó ta có thể dễ dàng kết kế UAV với trạm di động D-RTK 2 bằng độ điều khiển và 1 nút bấm đơn giản trên chiếc UAV của mình.

Thông qua kết nối vô tuyến UAV có thể dễ dàng nhận được số hiệu chỉnh từ trạm D-RTK 2.

Hình 3. Thông qua kết nối vô tuyến UAV có thể dễ dàng nhận được số hiệu chỉnh từ trạm D-RTK 2.

Dấu hiệu nhận biết khi UAV không thể kết nối với trạm di động D-RTK 2

Đôi khi trong quá trình thu thập dữ liệu thực tế, ta sẽ gặp phải tình trạng UAV không thể kết nối với trạm di động D-RTK 2. Việc này gây mất thời gian, chậm trễ tiến độ công việc của người thu thập dữ liệu. Các dấu hiệu để nhận biết UAV không thể kết nối với trạm di động D-RTK 2 như sau:

  • Đèn hiệu kết nối của trạm di động D-RTK 2 không chuyển màu xanh. Điều này đồng nghĩa với việc thiết bị chưa nhận được kết nối với UAV.

Đèn hiệu báo kết nối của D-RTK 2 với UAV (edit dấu mũi tên chỉ vào đèn màu đỏ).

Hình 4. Đèn hiệu báo kết nối của D-RTK 2 với UAV (edit dấu mũi tên chỉ vào đèn màu đỏ).

  • Trên màn hình bay chính của UAV hiện thông báo UAV chưa thể cất cánh do tín hiệu RTK chưa đạt. Điều này có thể xảy ra khi UAV chưa thể kết nối với trạm di động D-RTK 2.

Màn hình cất cánh của UAV hiện thông báo chưa thể cất cánh.

Hình 5. Màn hình cất cánh của UAV hiện thông báo chưa thể cất cánh.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến tình trạng này xuất hiện. Nắm bắt được nguyên nhân cũng là một cách giúp ta khắc phục việc tái diễn tình trạng này trong các lần thu thập dữ liệu sau.

Nguyên nhân UAV không thể kết nối với trạm di động D-RTK 2

Khi UAV không thể kết nối với trạm di động D-RTK 2 xảy ra sẽ khiến ta mất khá nhiều thời gian loay hoay để xử lý. Vậy đâu là nguyên nhân của vấn đề này?

Chúng ta cần hiểu được rằng UAV và D-RTK 2 được kết nối với nhau bởi sóng vô tuyến. Chính vì vậy nên nếu sóng vô tuyến có vấn đề như tắc nghẽn băng thông do có nhiều tín hiệu đang phát và thu sóng vô tuyến trên cùng 1 tần số, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng kết nối của 2 thiết bị.

Một trường hợp khác có thể xảy ra đó là do trong quá trình sử dụng chúng ta chưa cập nhật phần mềm cho thiết bị. Việc sử dụng phần mềm cho thiết bị ở phiên bản cũ, chưa nâng cấp lên phiên bản mới cũng sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình kết nối của UAV với trạm di động D-RTK.

Lý do khác có thể xảy ra gây mất kết nối UAV với trạm di động D-RTK 2 là do trạm Base chưa hoạt động đúng chức năng.

Cách khắc phục tình trạng UAV không thể kết nối với trạm di động D-RTK 2

Sau khi nắm rõ được các nguyên nhân dẫn đến tình trạng UAV không thể kết nối với trạm di động D-RTK 2, ta có thể sử dụng một trong số những cách sau để khắc phục:

  • Nâng cấp phần mềm mới nhất cho thiết bị bay không người lái của bạn: Người vận hành kiểm tra lại thiết bị UAV của mình đã được cập nhật phần mềm mới nhất chưa và tiến hành cập nhật. Phần mềm mới sẽ giúp fix các lỗi mà phần mềm cũ chưa hoàn thiện.
  • Thử tắt hết các thiết bị (bao gồm cả UAV và trạm di động D-RTK) và khởi động lại. Sau đó tiến hành kết nối lại.
  • Người vận hành cần tiến hành kiểm tra xem trạm di động D-RTK 2 đã hoạt động được đúng chức năng hay chưa. Việc này cần được kiểm tra kỹ trước khi tiến hành đo để đảm bảo công việc thu thập dữ liệu được tiến hành thuận lợi.

Sau khi thử các cách trên, nếu thiết bị của bạn vẫn không khắc phục được tình trạng UAV không kết nối được với trạm di động D-RTK 2 thì bạn nên gửi thiết bị của mình đến cơ sở uy tín để tiến hành kiểm tra, kiểm định thiết bị. Việc này sẽ giúp kiểm tra tổng thể thiết bị UAV và D-RTK 2 của bạn có đang gặp vấn đề về phần mềm hay phần cứng. Từ đó đưa ra được phương án sửa chữa tốt nhất.

Với chứng nhận VILAS 1164 do văn phòng công nhận chất lượng BOA cấp, Trung tâm Kiểm định – Sửa chữa Máy đo đạc tại Đất Hợp đủ năng lực để hỗ trợ bạn kiểm tra, kiểm định và hiệu chuẩn thiết bị UAV và trạm D-RTK của bạn. Nếu đang gặp lỗi không kết nối được của UAV và D-RTK 2, hãy liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE 0903 825 125, chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục để đảm bảo được chất lượng công việc tốt nhất.

>>> Xem thêm: [Hướng dẫn] Bảo quản và vận hành máy bay không người lái DJI

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Untitled 1 01 01

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Tel: (028).3.6208.606
Mobile: 0903 825 125
Email: cskh@dathop.com.vn
Website: https://dathop.com/  –  https://dathop.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/DatHopCompany