Dịch vụ định vị Trimble Catalyst kết hợp với bộ thu Trimble DA2 tạo ra một công nghệ GNSS mới giúp thành lập bản đồ các khu vực sản xuất vườn cây ăn quả hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống. Mình chứng cho kết luận này là dự án “Trimble DA2 thành lập bản đồ vườn Kiwi tại New Zea Land” được chia sẻ dưới đây.

Trimble DA2 là thiết bị gì?

Trimble DA2 là bộ thu thế hệ mới cho dịch vụ định vị GNSS Trimble Catalyst của hãng Trimble. Hiệu suất của Trimble Catalyst DA2 tỷ lệ với mức độ đăng ký dịch vụ Trimble Catalyst của người dùng giúp cung cấp độ chính xác từ centimet đến dưới mét cho các ứng dụng và quy trình làm việc dành cho Android và iOS có hỗ trợ vị trí.

Trimble DA2 thành lập bản đồ vườn Kiwi tại New Zea Land

Máy định vị GNSS Trimble Catalyst DA2.

Với công nghệ Trimble ProPoint GNSS, Trimble Catalyst DA2 cải thiện độ chính xác vị trí và giúp tăng hiệu suất định vị, nâng cao độ tin cậy cho người dùng khi sử dụng thiết bị này, đặc biệt là khi sử dụng Trimble DA2 trong những trường hợp GNSS bị hạn chế.

Ứng dụng công nghệ GNSS trong lập bản đồ vườn Kiwi tại New Zea Land

Được trồng ở New Zealand, những quả Kiwi ngọt ngào, độc đáo này được bán thông qua Zespri International Limited, nhà tiếp thị quả Kiwi lớn nhất thế giới, bán cho hơn 50 quốc gia. Đó là một mô hình kinh doanh đòi hỏi mối quan hệ cộng sinh với khoảng 2.800 người trồng Kiwi ở New Zealand, với giấy phép trồng quả Kiwi có giá trị cao.

Những người trồng Kiwi được Zespri cấp phép phải tiến hành kiểm tra thường xuyên các vườn cây ăn quả để đảm bảo họ đang trồng Kiwi trong khu vực sản xuất được ủy quyền. Việc tăng diện tích trồng mà không có giấy phép có thể bị phạt nặng. Các phương tiện và phương pháp thực hiện các cuộc kiểm toán này đã được điều chỉnh qua nhiều năm nhờ Matt Flowerday, người sáng lập GPSit, một công ty đo đạc thành lập bản đồ đất đai chính xác.

Là con trai trong gia đình trồng kiwi, Flowerday hiểu tầm quan trọng của việc lập bản đồ vườn cây đối với người trồng và Zespri. Ông thành lập GPSit với tầm nhìn thành lập bản đồ các khu vực sản xuất vườn cây ăn quả bằng cách sử dụng công nghệ GNSS thay vì các phương pháp khảo sát truyền thống.

Trimble DA2 thành lập bản đồ vườn Kiwi tại New Zea Land

Công tác đo đạc khảo sát trong vườn cây Kiwi.

Hiện nay, công ty đã ký hợp đồng khảo sát tất cả các vườn cây ăn quả Zespri ở New Zealand. Trong khi tiếp tục dựa vào GNSS để hỗ trợ các cuộc kiểm tra này, các công cụ của GPSit đã phát triển đáng kể nhằm đạt được độ chính xác và kết quả với độ tin cậy cao dưới tán quả Kiwi.

Kiwi được trồng theo khối. Một khối quả Kiwi điển hình được làm từ nhiều cấu trúc khác nhau, bao gồm trụ đỡ, dây dẫn và tán cũng như cáp đỡ dây. Những hàng này tạo thành các khu vực (khối) sản xuất. Cấu trúc tổng thể thường nằm cách mặt đất khoảng hai mét.

Việc khảo sát vườn kiwi đòi hỏi phải đo từng khối để đảm bảo diện tích khối phù hợp với diện tích được cấp phép. Khan Greig, tổng giám đốc của GPSit, cho biết: “Cái giá của việc mắc sai lầm khi đo đạc là khá nặng nề đối với tất cả những người liên quan – đó là lý do tại sao chúng tôi cần có độ chính xác đến từng centimet.”

Một trong những thách thức lớn nhất của việc khảo sát các khối quả Kiwi là các đai chắn cao ngăn cách các khối quả Kiwi. Phương pháp thu thập dữ liệu đã phát triển qua nhiều năm từ việc gắn ăng-ten GPS trên các phương tiện đến thậm chí đặt chúng trên xe đạp địa hình có động cơ. Nhưng các mối nguy hiểm về môi trường, an toàn sinh học, sức khỏe và an toàn đã khiến quá trình này quay trở lại với các phương pháp đi bộ thông thường hơn – một phương pháp vẫn tiếp tục cho đến ngày nay, mặc dù với một thiết bị GNSS di động khác.

Thay đổi và điều chỉnh công nghệ GNSS với Trimble DA2

Trong nhiều năm, GPSit dựa vào thiết bị khảo sát hỗ trợ GNSS thông thường nhưng bị thách thức bởi khả năng hiển thị vệ tinh xung quanh các khối quả Kiwi, điều này có thể hạn chế độ chính xác hoặc gây ra sự chậm trễ đáng kể trong quá trình thu thập dữ liệu. GPSit cũng đang tìm cách mở rộng quy mô dịch vụ lập bản đồ của mình ra quốc tế và do tính chất thời vụ trong công việc của họ nên việc đầu tư vào các thiết bị GNSS cao cấp là rất tốn kém.

Khi đến thăm Hoa Kỳ vào năm 2017, Flowerday đã thấy phiên bản đầu tiên của dịch vụ định vị Trimble Catalyst GNSS với bộ thu Trimble DA1, một giải pháp GNSS dựa trên đăng ký cung cấp gói dịch vụ định vị theo yêu cầu. Khi Flowerday trở lại New Zealand, anh liên hệ với Allterra, nhà phân phối Trimble Geospatial được ủy quyền, để sắp xếp một đơn vị thử nghiệm.

Allterra đã hỗ trợ thiết lập và đã cung cấp hỗ trợ liên tục. Robyn O’Brien, trưởng nhóm lập bản đồ của GPSit, nhớ lại: “Chúng tôi đã thử nghiệm thiết bị và yêu thích nó. Nó có chi phí thấp, gọn nhẹ và dễ sử dụng. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy Trimble Catalyst với bộ thu Trimble DA2 hoạt động tốt hơn nhiều so với bất kỳ thiết bị nào mà chúng tôi đã sử dụng trước đây, tiếp cận nhiều trạm hơn và đăng ký gói dịch vụ nhanh hơn.”

Trimble DA2 thành lập bản đồ vườn Kiwi tại New Zea Land

Thu thập dữ liệu từ Trimble Catalyst DA2.

Các khối quả Kiwi có nhiều loại khác nhau nhưng chúng thường dài khoảng 100 mét. Toàn bộ vườn cây ăn quả có diện tích từ khoảng 50 đến 85 ha. Để kiểm tra vườn cây, nhân viên khảo sát GPSit sẽ đi vòng quanh từng khu bằng Trimble DA2, thiết lập các điểm kiểm soát mặt đất cho máy bay không người lái và thu thập các điểm xung quanh chu vi của mỗi khu.

Greig nói: “Tốc độ thu thập là một trong những lợi ích lớn nhất của Trimble DA2. Ở một số khu vực khó khăn xung quanh tán cây rậm rạp và cây cao, chúng tôi phải đợi vài phút để có thu thập được dữ liệu nhưng Trimble DA2 thực hiện việc đó trong 10 giây hoặc ít hơn.”

Sau khi quay lại văn phòng, nhóm khảo sát sử dụng phần mềm GIS trên máy tính để bàn của Esri ArcGIS Pro để tạo bản đồ vườn cây ăn quả và xuất bản Báo cáo kiểm tra cho Zespri.

Hiện tại, GPSit sở hữu 5 hệ thống Trimble DA2 với 6 nhân viên khảo sát được đào tạo bài bản. Greig nói thêm: “Nó dễ sử dụng đến mức những người khảo sát của chúng tôi sẵn sàng thực hiện sau 10 phút. Việc sử dụng dễ dàng giúp họ có thể tập trung vào thách thức hậu cần trong việc di chuyển và đo đạc xung quanh các khối vườn cây có tán cây dày đặc, tất cả đều có kích thước và hình dạng khác nhau.”

Cùng với việc khảo sát trên mặt đất, nhóm GPSit sử dụng công nghệ UAV để chụp ảnh trên không, thường ở độ cao 120 mét (400 feet). GPSit kết hợp hình ảnh trực giao đã được hiệu chỉnh về mặt hình học với dữ liệu khảo sát được ghi lại để tạo ra bản đồ vườn cây ăn quả có độ chi tiết cao.

Greig kết luận: “Zespri và những người trồng trọt đánh giá rất cao tốc độ và độ chính xác mà chúng tôi có thể hoàn thành các khảo sát này. Nhờ Trimble Catalyst với công nghệ Trimble DA2, chúng tôi có thể mở rộng quy mô hoạt động khảo sát mà chúng tôi cần khi có nhiều cơ hội về lĩnh vực khác.”

Trimble DA2 thành lập bản đồ vườn Kiwi tại New Zea Land

Trimble Catalyst DA2 cái thiện tốc độ và độ chính xác cho việc khảo sát.

Nếu có bất kỳ thắc mắc về sản phẩm GNSS Trimble Catalyst DA2, hãy liên hệ đến chúng tôi – Công ty TNHH Đất Hợp qua HOTLINE 0903 825 125 để được đội ngũ tư vấn hỗ trợ và hướng dẫn tận tình, chu đáo nhất!

>>> Xem thêm: Giải pháp GIS hoàn hảo với Trimble Catalyst DA2 và TDC600