Trimble DA2 là bộ thu GNSS có khả năng RTK dựa trên kết nối Bluetooth đơn giản với các thiết bị Android hoặc iOS. Nó được thiết kế tùy chỉnh cho dịch vụ định vị dựa trên đăng ký Trimble Catalyst. Một máy thu có thể được sử dụng để đạt được độ chính xác định vị 60cm, 30cm, 10cm hoặc 1cm.

Máy định vị GNSS Trimble Catalyst DA2 là bộ thu thế hệ mới cho dịch vụ định vị GNSS Trimble Catalyst của hãng Trimble. Hiệu suất của Trimble Catalyst DA2 tỷ lệ với mức độ đăng ký dịch vụ Trimble Catalyst của người dùng giúp cung cấp độ chính xác từ centimet đến dưới mét cho các ứng dụng và quy trình làm việc dành cho Android và iOS có hỗ trợ vị trí.

Với công nghệ Trimble ProPoint GNSS, Trimble Catalyst DA2 cải thiện độ chính xác vị trí và giúp tăng hiệu suất định vị, nâng cao độ tin cậy cho người dùng khi sử dụng thiết bị này, đặc biệt là khi sử dụng DA2 trong những trường hợp GNSS bị hạn chế.

Trimble DA2 – Bước đột phá của GNSS

Máy định vị GNSS Trimble Catalyst DA2.

Có thể điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi nghe đến những cái tên huyền thoại của các câu lạc bộ Golf như Colonial Country Club, Oakmont Country Club, Muirfield Village Golf Club and Bel-Air Country Club là những những bãi cỏ thô và mịn được phân luồng và cắt tỉa một cách hoàn hảo. Tuy nhiên, việc thiết kế hệ thống tưới nước hiệu quả là chìa khóa để làm cho những sân gôn này trông thật ngoạn mục.

Đối với Michael Kuhn & Associates, Inc. có trụ sở tại Michigan, việc tưới tiêu cho sân gôn là công việc không thể thiếu. Được dẫn dắt bởi người sáng lập Michael Kuhn, chuyên môn của công ty hàng đầu trong ngành về nông nghiệp, kỹ thuật và công nghệ này đang thay đổi cách thiết kế, quản lý và cập nhật hệ thống tưới tiêu.

Hai năm trước, Kuhn và nhóm của ông đang lên kế hoạch cho một dự án tưới tiêu tại câu lạc bộ Oakmont Country ở Pittsburgh khi ông có cái nhìn đầu tiên về bộ thu Trimble DA2 GNSS nhỏ, nhẹ với giải pháp dịch vụ định vị Trimble Catalyst GNSS theo yêu cầu, dựa trên đăng ký. Kể từ đó, hệ thống này đã thay đổi các hoạt động bảo trì sân gôn của ông và ảnh hưởng đến những người quản lý và nhà thầu trên khắp đất nước.

Ngay từ những ngày đầu, năng lực cốt lõi của Kuhn và nhóm của ông là tận dụng công nghệ để hỗ trợ thiết kế, sửa chữa và thay thế hệ thống tưới tiêu sân gôn. Kể từ những năm 1990, Kuhn đã dựa vào các giải pháp như CAD và GNSS – các công nghệ phổ biến trong ngành xây dựng, nhưng không áp dụng nhiều vào quản lý sân gôn. Tuy nhiên, hệ thống tưới tiêu, bao gồm các trạm bơm, van, trạm điều khiển và đầu phun nước là những hệ thống phức tạp nhất trên sân gôn và rất ít trong số chúng được lập bản đồ chính xác.

Trimble DA2 – Bước đột phá của GNSS

Hệ thống tưới tiêu sân gôn đòi hỏi phải bảo trì liên tục.

Một trong những thiết bị GNSS đầu tiên của Kuhn là máy thu cầm tay Trimble Geo 7X với phần mềm Trimble GPS Pathfinder Office để xử lý hậu kỳ dữ liệu hiện trường nhằm cải thiện độ chính xác của GNSS, cho phép chúng tôi bắt đầu tạo bản đồ cơ sở trong AutoCAD để có thể bắt đầu thiết kế. Anh ta nói. “Tôi nhanh chóng trở thành fan của Trimble.”

Khi công ty phát triển, nhóm bắt đầu tiếp nhận các khách hàng sân gôn lớn tổ chức các giải đấu PGA và USGA. Các câu lạc bộ có cơ sở hạ tầng đáng kể trên mặt đất, được ghi lại trên bản đồ giấy nhưng có rất ít hoặc không có hồ sơ bản đồ số.

Vì hầu hết khách hàng đều phụ thuộc vào chúng để quản lý các tài liệu và bản vẽ cơ sở hạ tầng sân gôn của họ, Kuhn bắt đầu nghĩ về cách triển khai tốt hơn các giải pháp thu thập dữ liệu hiện trường của mình và những công cụ tương tự này có thể giúp duy trì hệ thống tưới tiêu hiện có và các dữ liệu khác về sân gôn. Anh ấy đã liên hệ với nhà phân phối Trimble tại địa phương của mình ở Michigan để xem những gì có sẵn. Kuhn nói: “Tôi biết ngay rằng đây là công nghệ sẽ cải thiện đáng kể hoạt động quản lý dữ liệu của chúng tôi”.

Trimble DA2 là bộ thu GNSS có khả năng RTK dựa trên kết nối Bluetooth đơn giản với các thiết bị Android hoặc iOS. Nó được thiết kế tùy chỉnh cho dịch vụ định vị dựa trên đăng ký Trimble Catalyst. Một máy thu có thể được sử dụng để đạt được độ chính xác định vị 60cm, 30cm, 10cm hoặc 1cm.

Kuhn cho biết: “Khi tôi thấy rằng tôi có thể quản lý hệ thống bằng điện thoại của mình, tôi đã hoàn toàn đồng ý. Nó nhẹ và giá cả phải chăng với chức năng tuyệt vời. Và sau đó là các tùy chọn độ chính xác định vị dựa trên đăng ký. Tôi thực sự thích sự linh hoạt để điều chỉnh độ chính xác định vị của mình khi cần thiết. Nếu tôi cần độ chính xác đến từng centimet cho một công việc cụ thể thì nó sẽ ở đó. Nếu tôi cần thấp hơn, tôi chuyển sang decimet cho một dự án và sau đó quay lại centimet khi nhiệm vụ hoàn thành. Đầu tư vào Trimble DA2 là điều hiển nhiên.”

Ông đã kết hợp hệ thống này với phần mềm hiện trường Trimble TerraFlex để xử lý hậu kỳ tự động bằng cách sử dụng dịch vụ Trimble offline GNSS Corrections và môi trường dữ liệu chung dựa trên đám mây Trimble Connect để cộng tác. Công ty hiện có ba máy DA2 với hai gói đăng ký Catalyst hàng năm để có độ chính xác đến từng centimet với quy trình làm việc hiệu quả và chính xác, cùng với gói đăng ký theo giờ có độ chính xác từng centimet khi họ cần xác nhận và thu thập thiết bị hoặc cấu trúc chính xác.

Trimble DA2 – Bước đột phá của GNSS

Michael Kuhn sử dụng DA2 để thu thập các vị trí hệ thống tưới tiêu.

Các đối tác nhà thầu của Kuhn đặc biệt hài lòng với tốc độ hoàn thành nhanh chóng. Kuhn giải thích: “Trước đây họ phải đợi nhiều ngày, giờ đây họ sẽ nhận được sự điều chỉnh trong vòng vài giờ. Nó tiết kiệm rất nhiều thời gian cho chúng tôi đến nỗi không phải đợi sử dụng máy tính để xử lý hoặc quay lại văn phòng. Đối với những khách hàng bên ngoài Michigan, chẳng hạn như ở Texas, Florida hoặc California – sự thay đổi đó là rất quan trọng để giúp các nhà thầu tiếp tục phát triển.”

Các dự án xây dựng và cải tạo mới tiêu tốn nhiều thời gian hơn đối với Kuhn và nhóm của ông vì các thiết kế ban đầu đến từ kiến trúc sư và những thay đổi được thực hiện khá thường xuyên cho đến khi kiến trúc sư hài lòng với kết quả cuối cùng. Đối với những dự án này, ông nêu ra những đặc điểm chính của mạng lưới thủy lực và hệ thống phân phối, chẳng hạn như vòi phun nước.

Ông nói: “Chúng tôi cập nhật bản đồ đường đi khi quá trình xây dựng diễn ra, đôi khi nhiều lần. Khi nhà thầu hoàn thành một phần của mạng lưới, chúng tôi sẽ quay lại đó với Trimble DA2 để thu thập các vị trí mới và cập nhật bản đồ số.”

Quy trình làm việc hợp lý của Kuhn ngay lập tức thu hút sự chú ý của các nhà xây dựng sân gôn và nhà thầu tưới tiêu hàng đầu. Họ nhanh chóng nhận ra lợi ích của công nghệ DA2, bên cạnh các thiết bị khảo sát khác của họ. Kuhn cho biết: “DA2 rất di động, linh hoạt và dễ sử dụng nên họ đáng đầu tư”. Đối với họ, đây là yếu tố thay đổi cuộc chơi trong việc thu thập dữ liệu và cộng tác. Bất cứ lúc nào, họ có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu thông qua Trimble Connect khi có tình huống phát sinh, bất kể đang ở đâu.”

Tại Oakmont Country Club, câu lạc bộ đã đầu tư vào hệ thống Trimble Catalyst và Trimble DA2 vào đầu năm 2023. Câu lạc bộ và đội bảo trì hiện đang thực hiện một dự án cải tạo lớn trên sân gôn với kiến trúc sư hàng đầu Gil Hanse, cùng với việc thay thế cơ sở hạ tầng cho sân gôn, tưới tiêu với nhà thầu khi họ chuẩn bị cho Giải Mỹ mở rộng 2025 sắp tới.

“Với DA2, họ thu thập được mọi thứ mà nhà tư vấn hệ thống tưới tiêu và người xây dựng sân gôn không làm được. Khả năng họ thu thập vị trí của các hệ thống thoát nước cũ, đường nước, đường điện và tự động cập nhật bản đồ của họ là vô giá,” ông tiếp tục: “Khả năng tạo nhóm giữa các nhà thầu, nhà tư vấn, kiến trúc sư và người dùng cuối của Trimble mang đến cho tất cả các bên khả năng chia sẻ dữ liệu quan trọng được thu thập và tạo bản đồ tổng hợp về tài sản.”

Ngày nay, hơn 50 khách hàng của Kuhn đã mua hệ thống Trimble Catalyst DA2 cùng phần mềm bổ sung là Trimble Connect, họ có thể truy cập vào dữ liệu tưới tiêu kỹ thuật số của mình từ Kuhn.

Ông nói: “Tôi sẽ tiếp tục giới thiệu những thiết bị này đến với tất cả khách hàng và đối tác nhà thầu của mình. Tôi có thể thấy mọi sân gôn trong nước đều sử dụng tính năng này theo một cách nào đó. Điều đó rất tuyệt vời.”

Nếu có bất kỳ thắc mắc về sản phẩm GNSS Trimble Catalyst DA2, hãy liên hệ đến chúng tôi – Công ty TNHH Đất Hợp để được đội ngũ tư vấn hỗ trợ và hướng dẫn tận tình, chu đáo nhất! HOTLINE LIÊN HỆ: 0903 825 125.

Nguồn: https://geospatial.trimble.com/en/resources/customer-story/a-stroke-of-gnss

>>> Xem thêm: Tối ưu chi phí với Giải pháp GIS: Trimble Catalyst DA2 kết hợp Smartphone