Tổ chức xử lý vũ khí và rà phá bom mìn nhân đạo lớn nhất thế giới – HALO Trust, đang tận dụng những tiến bộ trong các giải pháp hỗ trợ GNSS và dịch vụ hiệu chỉnh linh hoạt, bao gồm máy thu GNSS Trimble DA2 với dịch vụ định vị Trimble Catalyst GNSS – để hoàn thành sứ mệnh của mình.

Trimble Catalyst DA2: Giải pháp nâng cao năng lực rà phá bom mìn

Kỹ thuật viên sử dụng máy thu Trimble DA2 GNSS để đánh dấu vị trí phát hiện một quả bom chùm chưa nổ từ những năm 1970.

Công nghệ lập bản đồ và khảo sát đóng một vai trò thiết yếu ở mọi khía cạnh trong nỗ lực của HALO Trust nhằm rà phá bom mìn và các mảnh vật liệu nổ do chiến tranh để lại.

Kể từ khi thành lập vào năm 1988, tổ chức từ thiện Anh-Mỹ này đã trở thành tổ chức xử lý vũ khí và rà phá bom mìn nhân đạo lớn nhất thế giới. Thông qua hoạt động toàn cầu của mình, HALO, viết tắt của Tổ chức Hỗ trợ Sự sống Khu vực Nguy hiểm, đã rà phá gần 14 triệu quả mìn và các mảnh bom mìn chưa nổ trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tổ chức này hiện có hơn 12.000 nhân viên được tuyển dụng tại địa phương từ khắp nơi trên thế giới. Trong suốt lịch sử của mình, sứ mệnh chính của HALO vẫn được giữ nguyên: rà phá các bãi mìn để mọi người có thể trở về nhà. Tại bất kỳ thời điểm nào, các đội khảo sát và rà phá bom mìn đều được triển khai tới hàng trăm bãi mìn.

Đối với những người quen thuộc với tổ chức này, không có gì ngạc nhiên khi nhóm này hoạt động rất tích cực ở Ukraine sau những sự kiện gần đây. Việc rà phá những quả mìn này là điều cần thiết cho tương lai kinh tế của đất nước này. Đây là một trong những nước sản xuất và xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới. Ngày nay, ước tính có khoảng 470.000 ha đất nông nghiệp chính bị nhiễm bom mìn – diện tích đó gấp ba lần diện tích của London.

Chìa khóa thành công của HALO là khả năng thực hiện các cuộc khảo sát có độ chính xác cao. Đó là công cuộc lập bản đồ với những hậu quả về sự sống và cái chết. Trong 5 năm qua, những tiến bộ trong các giải pháp hỗ trợ GNSS đã giúp tổ chức phi thường này tạo điều kiện thuận lợi cho sứ mệnh hết sức quan trọng của mình với tốc độ, chất lượng và an toàn.

Trimble Catalyst DA2: Giải pháp nâng cao năng lực rà phá bom mìn

Máy thu Trimble R2 GNSS được sử dụng để lập bản đồ bom mìn và rà phá đất ở độ chính xác không gian 2cm.

Các bản đồ do nhóm HALO xây dựng bao gồm ranh giới các vùng đất cần rà phá và vị trí thực tế của các bãi mìn được phát hiện và phá hủy. Đạt được độ chính xác cao tại hiện trường để phát triển bản đồ từ lâu đã là một thách thức. Chi phí, tính di động, hiệu quả và dễ sử dụng đều là những yếu tố giúp HALO tiến hành khảo sát và rà phá bãi mìn.

Phạm vi và quy mô của các khu vực cũng là một vấn đề. Một số bãi mìn có thể bao gồm hàng trăm vị trí có thể chứa bom. Công nghệ GNSS là một lựa chọn hiển nhiên.

“Chúng tôi luôn biết rằng có tiềm năng sử dụng công nghệ có độ chính xác cao, nhưng chi phí của những hệ thống này có thể là vấn đề. Nó sẽ tăng lên khi chúng tôi cần hàng trăm hệ thống để triển khai trên toàn thế giới khi bạn là một tổ chức phi lợi nhuận”, Hamlin giải thích.

Tính di động và dễ sử dụng là những mối quan tâm khác. Các nhóm HALO thường làm việc ở những nơi xa xôi, thậm chí một số cộng đồng không có trên bản đồ. Jaupi khẳng định: “Ý tưởng mỗi đội cần mang theo và thiết lập một trạm gốc là không thực sự khả thi. Và mặc dù đội ngũ của chúng tôi rất lành nghề và biết các kỹ thuật khảo sát, nhưng tính dễ sử dụng là điều cần thiết để chúng tôi có thể làm việc nhanh chóng và thu thập càng nhiều chi tiết càng tốt về các địa điểm.”

Công nghệ không dây và dịch vụ chỉnh sửa đã cung cấp một giải pháp. Khoảng 5 năm trước, HALO đã làm việc với KOREC Group, một nhà phân phối thiết bị khảo sát của Trimble để thử nghiệm các giải pháp GNSS nhỏ gọn, bền bỉ – trong trường hợp này là bộ thu GNSS Trimble R1Trimble R2.

Trimble R1 kết nối với bất kỳ thiết bị di động nào có kết nối Bluetooth và có khả năng mang lại độ chính xác 20–50 cm. Trimble R2 tương tự nhưng có thể mang lại độ chính xác định vị từng mét phụ và centimet trong thời gian thực bằng cách sử dụng các nguồn hiệu chỉnh từ mạng Hệ thống tăng cường dựa trên vệ tinh (SBAS) và Trạm tham chiếu ảo (VRS) cho đến các dịch vụ hiệu chỉnh Trimble RTX.

“Tốt hơn nữa là họ không yêu cầu bất kỳ trạm gốc nào,” Hamlin nói thêm. “Chúng tôi nhanh chóng biết được rằng những thiết bị di động nhẹ này rất dễ vận chuyển và sử dụng. Chúng tôi đã sử dụng chúng cho nhiều nhiệm vụ từ lập bản đồ các khu vực đô thị ở Trung Đông đến các bãi mìn trong rừng rậm ở châu Á cho đến ghi lại vị trí của các bãi mìn.”

Gần đây hơn, HALO, với sự giúp đỡ từ những người ủng hộ trong ngành, đã tìm cách triển khai các giải pháp GNSS nhỏ hơn, nhẹ hơn và linh hoạt hơn.

“Có thể mất thời gian đáng kể để đi bộ xung quanh một khu vực và ghi lại ranh giới của một bãi mìn nơi có vật liệu nổ”, Hamlin nói. “Chúng tôi không muốn nhân viên của mình mất thời gian sao chép dữ liệu từ máy thu GNSS sang tài liệu kỹ thuật số khác hoặc thậm chí là một tờ giấy vì có quá nhiều khả năng xảy ra lỗi. Một số bãi mìn có hàng trăm tọa độ cần được ghi lại và khả năng thu thập dữ liệu vị trí nhanh chóng cũng như tự động hợp lý hóa luồng dữ liệu của chúng tôi một cách đáng kể.”

Với sự trợ giúp từ Quỹ Trimble Foundation, Trimble Geospatial và Trimble Advanced Positioning, nhóm HALO đã được cung cấp hơn 250 máy thu Trimble DA2 GNSS thế hệ tiếp theo với đăng ký 3 năm dịch vụ hiệu chỉnh GNSS RTX của Trimble Catalyst từ Dịch vụ Định vị của Trimble. Nhóm đã thử nghiệm chúng kết hợp với phần mềm Esri Survey123 ở Ukraine, Afghanistan, Angola và Colombia.

Trimble Catalyst DA2: Giải pháp nâng cao năng lực rà phá bom mìn

Kỹ thuật viên ghi lại tọa độ bãi mìn bằng Trimble DA2.

Trimble Catalyst DA2: Giải pháp nâng cao năng lực rà phá bom mìn

Bản vẽ thể hiện vị trí tọa độ được ghi lại bằng Trimble DA2 trên bãi mìn.

Trước Trimble Catalyst DA2 GNSS, việc lập bản đồ (kỹ thuật số) mức độ chi tiết này là không thể.

Hamlin tiếp tục: “Trong một số ứng dụng, độ chính xác của máy đo phụ là đủ. Tuy nhiên, độ chính xác đến từng centimét là điều cần thiết để xác định chính xác bom mìn. DA2 với Catalyst dễ dàng kết nối với bất kỳ độ chính xác hiệu chỉnh nào mà chúng tôi cần. Nó cũng dễ sử dụng nên chúng tôi có thể thu thập lượng lớn dữ liệu rất nhanh chóng và sau đó đẩy dữ liệu đó thẳng vào hệ thống bản đồ của chúng tôi, thay vì chuyển từ dạng giấy sang cơ sở dữ liệu bản đồ của chúng tôi.”

Jaupi cho biết thêm: “Các nhóm của chúng tôi có thể xem và kiểm tra dữ liệu tại hiện trường trên máy tính bảng của họ. Họ không cần đợi dữ liệu được số hóa và kiểm tra lại tại văn phòng. DA2 đến Ukraine để thử nghiệm vào cuối năm 2022 và người dân của chúng tôi yêu thích nó. Họ nói rằng nó dễ dàng hơn nhiều so với các hệ thống trước đó, đặc biệt là với Catalyst. Trước đây, chúng tôi kết nối DGPS với phần mềm Trimble Mobile Manager không cần mã giấy phép hoặc tải xuống chương trình cơ sở. DA2 mới sẽ giải quyết tất cả những điều đó.”

Jaupi nói thêm: “Chúng tôi tin rằng với việc tăng cường năng lực cũng như triển khai công nghệ và phương pháp mới với Trimble DA2, khung thời gian đó có thể giảm đi 2/3. Vấn đề bom mìn ở Ukraine là một thách thức lớn”.

Với sự hỗ trợ liên tục từ các công ty và cá nhân toàn cầu cả về đào tạo và nguồn lực công nghệ, HALO có thể tiếp tục sứ mệnh giúp các cộng đồng bị chiến tranh tàn phá phục hồi bằng cách tìm và loại bỏ bom mìn và chất nổ một cách nhanh chóng, chính xác và an toàn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc về sản phẩm GNSS Trimble Catalyst DA2, hãy liên hệ đến chúng tôi – Công ty TNHH Đất Hợp qua HOTLINE 0903 825 125 để được đội ngũ tư vấn hỗ trợ và hướng dẫn tận tình, chu đáo nhất!

Nguồn bài viết: XEM TẠI ĐÂY.

>>> Xem thêm: Giải pháp định vị GNSS mới giúp tối ưu chi phí