Giải pháp tích hợp hệ thống định vị GNSS và định vị quán tính Trimble Applanix APX-15 chỉ nặng 60g, đủ nhẹ để thêm vào cả những loại UAV loại nhỏ mà không làm giảm độ bền của nó.

Trimble Applanix APX-15

Kỹ thuật đo vẽ ảnh Direct Georeference (DG) sử dụng 2 thiết bị là hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu GNSS (Global Navigational Satellite Systems) và hệ thống định hướng quán tính INS (Inertial Navigational System).

Giải pháp tích hợp hệ thống định vị GNSS và định vị quán tính Trimble Applanix APX-15 chỉ nặng 60g, đủ nhẹ để thêm vào cả những loại UAV loại nhỏ mà không làm giảm độ bền của nó.

APX-15 với kỹ thuật đo vẽ ảnh Direct Reference (DG).

Hình 1. APX-15 với kỹ thuật đo vẽ ảnh Direct Reference (DG).

Tích hợp Trimble Applanix APX-15 lên UAV LiDAR

Hệ thống Lidar UAV VX-15 của Yellowscan đã trang bị bo mạch APX-15 để có thể đo lường vị trí và hướng của Lidar một cách trực tiếp trong hệ thống tọa độ mặt đất. Điều này có nghĩa là tọa độ 3D của một Point Cloud được tính toán từ khoảng cách và góc của Lidar có thể được chỉ định trực tiếp đến 1 vị trí địa lý trên mặt đất mà không cần đến điểm GCP hoặc bất kỳ trị đo tham khảo mặt đất nào khác.

DG trong ứng dụng đo vẽ ảnh

Hình 2. DG trong ứng dụng đo vẽ ảnh.

DG trong ứng dụng Lidar

Hình 3. DG trong ứng dụng Lidar.

Chính nhờ kỹ thuật DG mà hệ thống Lidar VX-15 không những rút ngắn được thời gian khảo sát tại thực địa mà còn giảm đáng kể thời gian xử lý dữ liệu nội nghiệp. Dĩ nhiên, chúng ta chưa nói đến chủng loại Lidar được trang bị trên UAV. Ở đây chỉ đang chú trọng và lập luận trên độ chính xác của hệ thống APX-15 đủ khẳng định cung cấp dữ liệu cho mục đích lập bản đồ chính xác cao.

Hệ thống Lidar UAV VX15 của Yellowscan

Hình 4. Hệ thống Lidar UAV VX15 của Yellowscan.

Không chỉ có hệ thống Lidar UAV của Yellowscan, giải pháp DG của Trimble Applannix APX-15 có thể hoạt động với tất cả cảm biến đo đạc bản đồ như: Camera RGB, Camera NIR, Camera nhiệt (thermal), LiDAR, SAR, Camera đa phổ (multispectral) và siêu phổ (hyperspectral). Việc nắn chỉnh tọa độ ảnh có thể thực hiện thời gian thực hoặc để có thể cho độ chính xác cao hơn có thể sử dụng phần mềm hậu lý Applanix POSPac MMS.

Tham khảo:

https://www.applanix.com/news/blog_direct-georeferencing/
https://www.applanix.com/products/dg-uavs.htm
https://www.geoweeknews.com/news/yellowscan-integrates-riegl-scanners-launches-new-uav-lidar-solutions-and-terrain-module

>> Xem thêm: Kỹ thuật đo vẽ ảnh Direct Georeferencing (DG) phục vụ thành lập bản đồ chính xác cao

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Untitled 1 01 01

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Tel: (028).3.6208.606
Mobile: 0903 825 125
Email: cskh@dathop.com.vn
Website: https://dathop.com/  –  https://dathop.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/congtydathop