Thủy triều là một từ được sử dụng khi nhắc đến hiện tượng nước biển, nước sông… lên xuống theo chu kì. Vậy chúng ta có thật sự hiểu nó là gì và tại sao chúng ta lại phải đo thủy triều?

Triều là gì???

Thủy triều là sự gia tăng và giảm mực nước gây ra bởi các tác động kết hợp của các lực hấp dẫn do Mặt Trăng và Mặt Trời tác động và sự quay của Trái đất.

  • Thủy triều sẽ đạt cực đại khi trái đất, mặt trăng và mặt trời là thẳng hàng.
  • Thủy triều gây ra những thay đổi về độ sâu của mực nước tại 1 vị trí và cũng tạo ra dòng chảy dao động được gọi là dòng thủy triều.

Tại sao chúng ta lại phải đo thủy triều?

  • Việc xác định thủy triều giúp điều hướng trong ngành giao thông, vận tải hàng hải.
  • Khả năng dự báo của thủy triều, sự chuyển động nhanh của nước trong dòng chảy có thể cung cấp một nguồn năng lượng cho các cộng đồng sống dọc theo bờ biển bằng các nhà máy thủy điện.
  • Thủy triều cũng ảnh hưởng đến hệ sinh thái sinh vật biển, chúng cung cấp thức ăn, môi trường sống cho một số động vật ven bờ.
  • Việc thu thập số liệu thủy văn còn giúp chung ta nghiên cứu, đưa ra cảnh báo và bảo tồn các hệ sinh thái ven biển.

Với tầm quan trọng trong việc ảnh hưởng đến các vấn đề kinh tế và môi trường, việc thu thập số liệu là cực kỳ quan trọng và cấp thiết để có cơ sở dữ liệu phân tích, đánh giá và hướng sử lý phù hợp với từng dạng biến đổi của triều.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc thu thập số liệu ngày càng đơn giản, hiệu quả hơn. Từ việc xây dựng các trạm quan trắc dự liệu dưới dạng cố định hoặc di động.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Untitled 1 01 01

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Tel: (028).3.6208.606
Mobile: 0903 825 125
Email: cskh@dathop.com
Website: https://dathop.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/congtydathop