Một trong những yếu tố đầu tiên để lựa chọn UAV lập bản đồ trên hệ thống UAV LiDAR là: Kích thước và cấu hình cánh quạt / cánh, vì tất cả các tiêu chí lựa chọn UAV đều bị tác động bởi yếu tố này và nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả khảo sát của bạn.

9 tiêu chí lựa chọn UAV để lập bản đồ trên hệ thống UAV LiDAR

Các tiêu chí chính bạn cần quan tâm khi lựa chọn Drone (hoặc còn được gọi là Máy bay không người lái (UAV), Hệ thống máy bay không người lái nhỏ (sUAS) để lập bản đồ trên hệ thống UAV LiDAR là:

Hình dạng của khu vực khảo sát

Hình dạng của khu vực khảo sát là tiêu chí lựa chọn UAV quan trọng đầu tiên. Khu vực khảo sát có dạng bằng phẳng, đá hay đồi núi… Hình dung vị trí của các dự án tiềm năng trong tương lai sẽ giúp bạn chọn máy bay không người lái phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Ví dụ, một máy bay không người lái nhiều cánh cho phép di chuyển linh hoạt hơn một cánh cố định trong địa hình đồi núi, hoặc các bức tường thẳng đứng như vách đá và bắt buộc phải có đủ không gian để cất cánh và hạ cánh!

Hình 1. Máy bay không người lái (UAV) và khu vực khảo sát.

Kích thước của khu vực bay và thời gian bay cần thiết cho các cuộc khảo sát LiDAR

Đây là tiêu chí lựa chọn UAV thứ 2. Kết hợp kích thước của khu vực để lập bản đồ với hình dạng của nó, bạn sẽ dễ dàng có được ý tưởng về những gì bạn cần.

Ví dụ, nếu bạn muốn bay trên những khu vực bằng phẳng lớn hoặc đủ cao, bạn cần một máy bay không người lái tốc độ cao (máy bay không người lái cánh cố định hoặc máy bay trực thăng) để có năng suất tốt hơn. Một máy bay không người lái nhiều động cơ sẽ không phải là lựa chọn đầu tiên (trừ khi bạn đã có nó và không sợ phải thực hiện nhiều chuyến bay) vì tốc độ của nó bị hạn chế.

Quyền tự động của máy bay không người lái

Tiêu chí lựa chọn UAV thứ 3. Ngoài tốc độ, quyền tự động của máy bay sẽ quyết định số lượng chuyến bay được thực hiện trong một khu vực. Máy bay không người lái Multirotor sẽ luôn có ít quyền tự động hơn máy bay không người lái cánh cố định, có ưu điểm là bay lơ lửng và tiêu tốn ít năng lượng hơn.

Độ cao và Trường nhìn (FOV)

Tiêu chí lựa chọn UAV thứ 4. Độ cao và Trường nhìn (FOV) ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất khi trường xem lớn, giả sử góc nhìn giảm xuống – 70deg / + 70deg (cho mục đích chính xác dữ liệu) sẽ cung cấp cho bạn một lát cắt 340m (phạm vi bao phủ mặt đất).

Bay càng cao, năng suất đạt được càng cao vì cần ít đường bay hơn và trường nhìn rộng hơn. Nhưng đồng thời cũng làm giảm độ chính xác của đám mây điểm LiDAR thu được.

Hình 2. Trường nhìn (FOV) ở độ cao khác nhau.

Tải trọng

Tiêu chí lựa chọn UAV thứ 5. Trọng lượng của hệ thống phần cứng LiDAR cho Drone là một hạn chế đối với bất kỳ máy bay không người lái nào. Nếu máy bay không người lái không thể nâng toàn bộ trọng tải (phần cứng LiDAR, pin, giá đỡ, ăng-ten, máy ảnh…) thì không thể bay và không thể thu hồi.

Và nếu máy bay không người lái gặp khó khăn khi cất cánh, điều này không an toàn chút nào. Dữ liệu thu thập được sẽ không có chất lượng tốt, vì máy bay sẽ không đủ ổn định trong suốt chuyến bay. Do đó, bạn cần phải xem xét về tải trọng cho phép của máy bay không người lái.

Thời gian bay và tải trọng của một số loại UAV

Hình 3. Thời gian bay và tải trọng của một số loại UAV.

Chiều cao của thảm thực vật

Tiêu chí lựa chọn UAV thứ 6. Nếu cây cối trong khu vực mục tiêu để lập bản đồ LiDAR cao, hãy đảm bảo rằng máy bay không người lái và hệ thống LiDAR có thể bay cao hơn để có thể bay một cách an toàn, đồng thời vẫn đảm bảo hiệu quả. Nên cao hơn hàng cây ít nhất 5 mét.

Khoảng cách cần thiết để UAV hoạt động an toàn

Hình 4. Khoảng cách cần thiết để UAV hoạt động an toàn.

An toàn

Tiêu chí lựa chọn UAV thứ 7. Để thực hiện các cuộc khảo sát an toàn, UAV của bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Có một động cơ dự phòng trên UAV. Động cơ dự phòng là bắt buộc ở hầu hết các quốc gia để đảm bảo an toàn cho các hoạt động bay trong trường hợp hệ thống bị lỗi.
  • Liên kết truyền dẫn giữa UAV và GCS (Trạm điều khiển mặt đất) là rất quan trọng để có thể điều khiển UAV tại bất kỳ thời điểm nào.
  • Chứng nhận vận hành là bắt buộc để vận hành hợp pháp một UAV và tương tác với cách tốt nhất trong các tình huống bay khác nhau.
  • Thiết bị an toàn như dù, tùy chọn động cơ ngắt mạch, hệ thống đủ sức để vừa nâng tải, vừa hạ cánh an toàn chắc chắn sẽ hữu ích.

Chi phí

Tiêu chí lựa chọn UAV thứ 8. Giá cả chắc chắn không phải là tiêu chí cuối cùng. Giá cả cần phải phù hợp với ngân sách của bạn:

  • Một máy bay không người lái đa động cơ rất dễ bắt đầu, bao phủ một khu vực nhỏ hơn và có chi phí thấp.
  • Máy bay không người lái cánh cố định nhanh hơn, cung cấp vùng phủ sóng lớn hơn với chi phí cao hơn.
  • Trực thăng là sự kết hợp tốt nhất của tốc độ và sự nhanh nhẹn nhưng chi phí cao nhất.

Dễ dàng tích hợp

Tiêu chí lựa chọn UAV thứ 9. Bạn có LiDAR, bạn có máy bay không người lái nhưng… làm thế nào để gắn chúng?

Một số máy bay không người lái được thiết kế với camera tích hợp và một số khác thì không. Khi bạn muốn thêm cảm biến LiDAR vào máy bay không người lái của mình, bạn phải xem xét kích thước của LiDAR (có thể làm cho việc tích hợp cánh cố định không thực tế nếu quá lớn), các tùy chọn lắp có thể cho LiDAR (dễ sử dụng, chống hệ thống giảm chấn, độ chắc chắn, dây cáp và khoảng cách giữa quang học của máy quét laser LiDAR và mặt đất để tránh đá tiềm ẩn trong quá trình cất / hạ cánh…).

DJI Matrice 300 RTK + YellowScan Mapper

Hình 5. DJI Matrice 300 RTK + YellowScan Mapper.

Với 9 tiêu chí lựa chọn UAV kể trên, kết hợp với từng yêu cầu cụ thể, bạn sẽ chọn được loại UAV để lập bản đồ trên hệ thống UAV LiDAR phù hợp với nhu cầu công việc của mình. Khi kết hợp các tiêu chí, sẽ có ba cách phân loại UAV để bạn lựa chọn: UAV nhiều động cơ, UAV có cánh cố định và UAV một cánh quạt.

Liên hệ Đất Hợp để được tư vấn chi tiết hơn. Hotline liên hệ: 0903 825 125.

>> Xem thêm: Hình dạng vùng quét của các cảm biến LiDAR

>> Nguồn tham khảo: XEM TẠI ĐÂY.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Untitled 1 01 01

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Tel: (028).3.6208.606
Mobile: 0903 825 125
Email: cskh@dathop.com.vn
Website: https://dathop.com/  –  https://dathop.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/congtydathop