Có rất nhiều cách để thu thập dữ liệu GIS như số hóa hoặc quét bản đồ có sẵn, dùng ảnh hàng không hoặc dữ liệu viễn thám… nhưng phương pháp được người dùng sử dụng phổ biến hiện nay là sử dụng thiết bị GNSS để thu thập, đo đạc dữ liệu tại thực địa. Sử dụng thiết bị GNSS giúp đẩy nhanh tiến độ thu thập dữ liệu mà vẫn đảm bảo độ chính xác cao, giúp tiết kiệm nhân công và chi phí ngoài thực địa.

Ứng dụng của máy GNSS phục vụ trong công tác đo đạc

GNSS (Global Navigation Satellite System) – hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu sử dụng các tín hiệu vệ tinh bay quanh Trái Đất để cung cấp, xác định vị trí của các đối tượng trên mặt đất và định vị chính xác theo tọa độ…Hiện nay, trên thế giới có các hệ thống vệ tinh như GPS của Mỹ, Glonass của Nga, Galileo của Liên minh Châu Âu, Beidou của Trung Quốc, NavIC của Ấn Độ…cùng nhiều hệ thống vệ tinh khác.

Ngày nay, GNSS được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực trong cuộc sống cũng như trong mục đích quân sự hay dân sự và dần trở thành công nghệ không thể thiếu cho ngành khảo sát và thành lập bản đồ GIS.

Các ứng dụng của máy GNSS phục vụ trong công tác đo đạc như:

 • Khảo sát, đo đạc lập bản đồ địa hình.
 • Khảo sát, đo đạc lập bản đồ địa chính.
 • Đo tĩnh, lập lưới khống chế độ chính xác cao.
 • Thu thập dữ liệu và thành lập bản đồ GIS.
 • Định vị quản lý các tiện ích công cộng, tài sản.
 • Định vị thi công công trình, khảo sát thủy đạc.

Máy định vị vệ tinh GNSS hãng Trimble – Mỹ
Tích hợp GNSS trong GIS Tích hợp GNSS trong GIS Tích hợp GNSS trong GIS

Ứng dụng của GIS

Hệ thống thông tin địa lý (Geographic Information System – gọi tắt là GIS) được định nghĩa là công cụ dùng để thu thập, quản lý, kiểm tra và phân tích dữ liệu từ không gian địa lý rồi thông qua đó người dùng có thể thực hiện biên tập và lưu trữ dữ liệu bản đồ, thao tác trên bản đồ sao cho sự vật hiện tượng tương hợp với ngoài không gian thực. GIS cho phép người dùng theo dõi hình ảnh trực quan bằng các bản đồ và hình ảnh cảnh 3D.

Hiện nay, công nghệ GIS ngày càng được hoàn thiện hơn để cung cấp cho người dùng khả năng tạo các lớp bản đồ số của riêng họ và giải quyết các vấn đề quản lý tài nguyên, con người trong thế giới thực. GIS cũng đã phát triển thành một phương tiện để lưu trữ, chia sẻ dữ liệu.

Các ứng dụng của Hệ thống thông tin địa lý – GIS trong nhiều lĩnh vực như:

 • Thu thập, quản lý, phân tích vị trí không gian và tổ chức các lớp thông tin thành hình ảnh trực quan để lập bản đồ.
 • Sử dụng cơ sở dữ liệu không gian và công cụ phân tích mô hình hóa giúp các nhà quy hoạch đô thị xác định và thiết lập phân vùng phát triển đô thị.
 • Lập kế hoạch cơ sở hạ tầng đường bộ và các tuyến đường mới phục vụ cho ngành giao thông vận tải.
 • Quản lý các rủi ro về trước và sau khi xảy ra các thiên tai.
 • Phân tích dữ liệu đất, thời vụ và dự đoán sản lượng của cây trồng giúp tăng giá trị nông nghiệp.
 • Quản lý, phân bố nguồn tài nguyên thiên nhiên như nước, rừng, đa dạng sinh học…
 • Kết hợp sử dụng hệ thống định vị GNSS để đo lường vị trí của các đối tượng trên Trái Đất.
 • Phân tích sức khỏe cộng đồng.
Tích hợp GNSS trong GIS

GIS được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tích hợp GNSS trong GIS để tối ưu công tác thu thập dữ liệu

Có rất nhiều cách để thu thập dữ liệu GIS như số hóa hoặc quét bản đồ có sẵn, dùng ảnh hàng không hoặc dữ liệu viễn thám… nhưng phương pháp được người dùng sử dụng phổ biến hiện nay là sử dụng thiết bị GNSS để thu thập, đo đạc dữ liệu tại thực địa. Sử dụng thiết bị GNSS giúp đẩy nhanh tiến độ thu thập dữ liệu mà vẫn đảm bảo độ chính xác cao, giúp tiết kiệm nhân công và chi phí ngoài thực địa.

Sử dụng thiết bị GNSS thu thập tất cả các yếu tố khác trên mặt đất về địa hình, tiện ích, tài sản, môi trường, tài nguyên thiên nhiên…để cung cấp dữ liệu đầu vào cho việc thành lập bản đồ và phân tích GIS, sau đó phần mềm hỗ trợ thực hiện thao tác, trình bày tất cả các loại dữ liệu lên khung hệ thống chung cũng như phân tích, lưu trữ và quản lý dữ liệu giúp thành lập bản đồ và thống kê để có thể tích hợp dữ liệu tham chiếu địa lý cùng với màn hình trực quan.

Tại đây, các mối quan hệ dữ liệu được thể hiện một cách rõ ràng, giúp cho người dùng dễ dàng tương tác, trích xuất các thông tin hữu ích và phân tích không gian, hỗ trợ cho công tác giám sát, quản lý.

Tích hợp GNSS trong GIS

Phân tích dữ liệu GIS sau khi thu thập ngoài thực địa.

Công tác thu thập dữ liệu GIS hiện nay có lẽ sẽ không thể thiếu thiết bị GNSS, vì vậy các hãng sản xuất thiết bị cũng thiết kế sản phẩm để phù hợp với quá trình đi thu thập dữ liệu. Trimble Catalyst DA2 là một lựa chọn tiêu biểu trong số các thiết bị GNSS của hãng Trimble đến từ Mỹ.

Với các gói tùy chọn độ chính xác cho người dùng từ hàng mét đến centimet cùng các mức giá tương ứng linh hoạt theo nhu cầu công việc và ngân sách của người dùng, thiết kế nhỏ gọn giúp dễ dàng di chuyển nhưng bên cạnh đó, DA2 vô cùng mạnh mẽ với công nghệ Trimble ProPoint GNSS, cung cấp độ chính xác cao trong điều kiện đo khắc nghiệt. Ngoài ra, thiết bị trang bị công nghệ RTK và khả năng kết nối không dây với các thiết bị Android và iOS thông qua Bluetooth giúp người dùng rất thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Tích hợp GNSS trong GIS

Sử dụng Trimble DA2 thu thập dữ liệu ngoài thực địa.

Nếu có bất kỳ thắc mắc về sản phẩm GNSS, các ứng dụng cũng như việc kết hợp GNSS trong GIS, hãy liên hệ đến chúng tôi – Công ty TNHH Đất Hợp để được đội ngũ tư vấn hỗ trợ và hướng dẫn tận tình, chu đáo nhất! HOTLINE liên hệ 0903 825 125.

>>> Xem thêm: Cách bộ thu GNSS Trimble kết hợp với Esri ArcGIS Field Maps để tối ưu quá trình thu thập dữ liệu GIS (p1)