Trimble – Mỹ là một hãng đi đầu thế giới về công nghệ GNSS. Những sản phẩm của Trimble được người dùng tin tưởng sử dụng trong suốt thời gian vừa qua cho thấy tầm quan trọng của thiết bị Trimble trong ngành đo đạc. Sở dĩ Trimble có được sự tín nhiệm của người dùng là nhờ hãng luôn nâng cấp và phát triển các công nghệ mới, đi đầu xu hướng và giải quyết vấn đề trong đo đạc cho dự án. Dưới đây là tổng hợp 7 công nghệ giúp tăng cường độ chính xác hệ thống GNSS của Trimble.

Công nghệ ngăn chặn tín hiệu vệ tinh giả mạo – Trimble Maxwell™ 7

Công nghệ ngăn chặn tín hiệu vệ tinh giả mạo của Trimble có tên là Công nghệ Trimble Maxwell™ 7. Những tính năng của công nghệ này giúp tăng cường độ chính xác hệ thống GNSS của Trimble bao gồm:

  • Loại bỏ các tín hiệu giả mạo trong Xử lý tín hiệu số (Digital Signal Processing – DSP): Các thuật toán thu tín hiệu cao cấp giúp phát hiện liệu có xuất hiện tình trạng nhiều tín hiệu được ghi nhận trên một vệ tinh hay không và đảm bảo rằng chỉ tín hiệu thực được thu. Tín hiệu giả mạo thường hiển thị ở dạng đỉnh tương quan thứ cấp mạnh hơn, Các kênh theo dõi sẽ tách và loại bỏ các tín hiệu này trong thuật toán định vị.
  • Kiểm tra dữ liệu vệ tinh: Bằng cách lưu giữ hồ sơ lịch sử về các thông số quỹ đạo được truyền bởi mỗi vệ tinh, Trimble có thể phát hiện xem những thông số này có những thay đổi bất ngờ hoặc nằm ngoài giới hạn phù hợp hay không. Công nghệ Trimble Maxwell™ 7 cũng có thể kiểm tra chéo dữ liệu quỹ đạo từ nhiều nguồn (ví dụ: đối với GPS L1 LNAV được so sánh với L2C và L5 CNAV).
  • Giám sát tính toàn vẹn tự động của máy thu (RAIM): Với nhiều giá trị đo hơn là ẩn số, máy thu có khả năng phát hiện các phép đo không phù hợp với giải pháp định vị. Những vệ tinh mới được thu không qua được bài kiểm tra này sẽ được đưa vào các bước kiểm tra bổ sung trước khi được ghi nhận, trong khi các vệ tinh hiện tại sẽ bị xóa ngay lập tức khỏi giải pháp định vị. RAIM cũng được tính toán giữa các hệ thống vệ tinh GNSS với các hệ thống hoàn chỉnh bị từ chối nếu cần. Cách thức này giả định một trường hợp giả mạo đơn giản trong đó một tập hợp con các vệ tinh bị ảnh hưởng.
  • Kiểm tra thử vị trí: Nếu bộ thu phát hiện các vị trí đã tăng vọt một lượng không thực tế kể từ lần cuối cùng mà vị trí được tính toán, thì đây cũng là một dấu hiệu nhận biết giả mạo.
  • Giới hạn cửa sổ tìm kiếm vệ tinh: Bằng cách sử dụng các thông tin theo dõi gần đây, bộ thu GNSS sẽ giới hạn cửa sổ tìm kiếm để sử dụng lại các vệ tinh.
Công nghệ giúp tăng cường độ chính xác hệ thống GNSS của Trimble

Máy định vị GNSS RTK Trimble R780 sở hữu công nghệ ngăn chặn tín hiệu vệ tinh giả mạo – Trimble Maxwell™ 7.

Công nghệ giảm thiểu tình trạng đa đường dẫn cao cấp – Trimble Everest Plus

Đa đường dẫn là khi một tín hiệu phản xạ chồng chập lên tín hiệu mục tiêu trực tiếp, gây ra hiện tượng biến dạng/ nhiễu. Các bề mặt có thể phản xạ tín hiệu GNSS hiện diện xung quanh chúng ta bao gồm: các bề mặt kim loại như xe cộ, tòa nhà, nước, cây cối, hàng rào, và tường. Hiện tượng đa đường dẫn có thể gây ra sai lệch đến vài centimet trong định vị RTK và vài decimet trong chế độ định vị SBAS hoặc DGPS.

Công nghệ Everest Plus là một trong những công nghệ tăng cường độ chính xác hệ thống GNSS của Trimble nhờ chứa một số công cụ có đóng góp vào việc cải thiện xử lý tình trạng đa đường dẫn:

  • Một bộ lọc được nâng cấp giúp giảm số lượng đa đường dẫn trong phép đo thô.
  • Thông tin bổ sung được trích xuất từ phần cứng để đưa vào bộ ước lượng tình trạng đa đường dẫn.
  • Một nơ-ron nhân tạo (Chuỗi thuật toán) được thêm vào để lấy dữ liệu từ phần cứng và đưa ra các ước lượng về tình trạng đa đường dẫn.
  • Các cải tiến về bộ lọc trị đo Mã / Pha trong giải pháp xử lý vị trí, vận tốc và thời gian (PVT) để xử lý tốt hơn trong điều kiện môi trường khó khăn.
Công nghệ giúp tăng cường độ chính xác hệ thống GNSS của Trimble

Máy định vị GNSS RTK Trimble R980 sở hữu công nghệ giảm thiểu tình trạng đa đường dẫn cao cấp – Trimble Everest Plus.

Công nghệ cải thiện độ chính xác và tăng hiệu suất làm việc – Trimble ProPoint GNSS

Thêm một công nghệ được đánh giá cao trong danh sách các công nghệ tăng cường độ chính xác hệ thống GNSS của Trimble là Trimble ProPoint GNSS. Công cụ ProPoint cung cấp khả năng định vị trong các môi trường GNSS đầy thách thức như cây cối rậm rạp, các công trình khu nhà cao tầng…, hoạt động tốt hơn ít nhất 30% trên nhiều yếu tố, bao gồm cả thời gian để đạt được mức độ chính xác từng centimet, độ chính xác của vị trí và độ tin cậy của phép đo.

Bộ lọc tín hiệu mới giúp lọc các tín hiệu từ các vệ tinh chất lượng kém và chống nhiễu khi ở trong môi trường đô thị.

Công nghệ giúp tăng cường độ chính xác hệ thống GNSS của Trimble

Các model tích hợp Công nghệ Trimble ProPoint GNSS.

Công nghệ bù nghiêng – Trimble Inertial Platform (TIP)

Công nghệ bù nghiêng dựa trên Đơn vị đo lường quán tính (IMU) hoàn toàn mới với các sensor xác định hướng Bắc thực và trục cực chỉ hướng giúp các thiết bị Trimble đo nghiêng không giới hạn, góc nghiêng tính theo góc nghiêng của IMU so với hướng Bắc thực, không cần yêu cầu hiệu chuẩn khởi chạy cảm biến trước khi đo. Đây là một trong những công nghệ có tính đột phá của hãng, góp phần không nhỏ để hoàn thiện danh mục các công nghệ giúp tăng cường độ chính xác hệ thống GNSS của Trimble.

Công nghệ giúp tăng cường độ chính xác hệ thống GNSS của Trimble

Hai công nghệ giúp tăng cường độ chính xác hệ thống GNSS của Trimble: Trimble ProPoint kết hợp với công nghệ bù nghiêng TIP giúp tăng hiệu suất hiệu suất tốt hơn 30%.

Công nghệ tất hỗ trợ cả các tín hiệu GNSS có sẵn và trong tương lai – Trimble 360

Với Trimble 360, người dùng sẽ không cần lo lắng là các tín hiệu GNSS không được thu thập trên máy định vị GNSS.

Công nghệ tự động bù lắp tín hiệu cho RTK khi bị mất sóng – Trimble Xfill

Trường hợp thiết bị bị mất sóng hiệu chỉnh từ trạm Base/Cors, Trimble Xfill sẽ tự động bù đắp tín hiệu cho RTK trong vài phút giúp người dùng có thể làm việc tiếp tục trong khoảng thời gian này.

Công nghệ hiệu chỉnh đạt độ chính xác ở cấp RTK – Trimble Centerpoint RTX

Trimble RTX giúp người dùng có thể đo đạc trong môi trường không có tín hiệu trạm Cors, không có sóng Internet cũng như Radio, bản thân thiết bị có thể tự định vị vị trí cho ra kết quả với sai số hàng centimet, rất thích hợp trong những vùng không có sóng.

Nếu có bất kỳ thắc mắc về sản phẩm GNSS Trimble và các công nghệ giúp tăng cường độ chính xác hệ thống GNSS của hãng, hãy liên hệ đến chúng tôi – Công ty TNHH Đất Hợp qua HOTLINE 0903 825 125 để được đội ngũ tư vấn hỗ trợ và hướng dẫn tận tình, chu đáo nhất!

>>> Xem thêm: Đâu là 1 thiết bị định vị GNSS sở hữu công nghệ đo tiên tiến, độ chính xác cao nhưng giá phải chăng?