Khi sử dụng, vận chuyển và bảo quản máy đo dòng chảy, 4 lỗi người dùng thường gặp nhất là: Máy không lên nguồn, máy không đó, máy đo sai và máy bị sai hướng. Cách sửa máy đo dòng chảy khi bị các lỗi trên như thế nào?

Đo dòng chảy là yếu tố cần thiết khi khảo sát thủy văn

Đo dòng chảy là việc xác định hướng và vận tốc dòng chảy, công việc này khá phức tạp vì dòng chảy phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Dòng triều, dòng chảy biển ven bờ, dòng chảy sông, dòng chảy do gió, địa hình đáy, hình dạng bờ vực nước…Do đó, cần sử dụng những thiết bị chuyên dụng để đo dòng chảy, được gọi là: Máy đo dòng chảy hoặc thiết bị đo dòng chảy.

Cách sửa máy đo dòng chảy (Máy không lên nguồn, đo sai, bị sai hướng…)

Máy đo dòng chảy tự ghi Midas ECM – Hãng Valeport (Anh Quốc).

Cách sửa máy đo dòng chảy (Máy không lên nguồn, đo sai, bị sai hướng…)

Máy đo dòng chảy tức thời Valeport 106.

>>> Xem thêm: Các dòng máy đo dòng chảy nổi tiếng của Valeport

Khi công tác hoặc đặc biệt là khi cần xây dựng công trình trên sông, biển, đo dòng chảy là một trong những yếu tố cần thiết và cần được thực hiện trước tiên, vì khi biết được các yếu tố của dòng chảy đơn vị thi công mới có thể lên kế hoạch xây dựng chi tiết.

Đo các yếu tố dòng chảy còn phục vụ cho các công tác nghiên cứu về dòng chảy, xây dựng bờ kè để phòng ngừa rủi ro từ sông nước như sạt lở bờ, xói mòn đất…

Máy đo dòng chảy thường bị lỗi gì? Cách khắc phục như thế nào?

Trong quá trình thao tác, vận chuyển hoặc bảo quản chưa đúng, sẽ có rất nhiều trường hợp máy đo dòng chảy xảy ra lỗi. Vậy những lỗi nào thường gặp nhất? Và cách khắc phục những lỗi đó như thế nào?

Thông thường, người dùng thường gặp 4 lỗi dưới đây khi sử dụng máy đo dòng chảy:

1. Lỗi máy đo dòng chảy không lên nguồn

Lỗi không lên nguồn là một trong những lỗi cơ bản nhất của máy đo dòng chảy mà người dùng gặp phải. Máy đo dòng chảy sử dụng Pin trong quá trình đo đạc nên nguyên nhân máy không lên nguồn thường do sự cố về Pin gây ra:

  • Pin đã hết năng lượng để hoạt động.
  • Pin máy bị hư.
  • Tiếp xúc giữa pin và máy chưa đảm bảo, còn bị hở hoặc chưa đúng vị trí.
  • Board nguồn bị hư khiến máy không nhận Pin.

Cách khắc phục:

  • Kiểm tra dung lượng Pin của máy, nếu Pin vẫn còn năng lượng, hãy kiểm tra xem bạn đã lắp Pin đúng cách hay chưa và lắp lại Pin nếu Pin chưa được lắp đúng. Trong một số trường hợp vị trí tiếp xúc giữa Pin và máy lâu ngày bị mòn, bạn có thể tháo Pin và lắp lại để tăng khả năng tiếp xúc giữa Pin và máy.
  • Nếu vấn đề không nằm ở vị trí tiếp xúc giữa Pin và máy, khả năng là do Board nguồn của máy đã bị hư nên không nhận Pin. Bạn cần đến trung tâm sửa máy đo dòng chảy để kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế Board nguồn.

2. Lỗi máy đo dòng chảy không thể đo được

Máy không đo là trường hợp bấm nguồn máy vẫn lên, nhưng khi thao tác để lấy dữ liệu thì không đo được. Nguyên nhân của lỗi này là do:

  • Bị đứt một hoặc một vài dây cáp trong máy.
  • Board dữ liệu của máy đã bị hư khiến máy không thể thu thập dữ liệu.

Cách khắc phục:

  • Kiểm tra dây cáp, nếu cáp bị đứt thì tiến hành nối lại hoặc thay thế dây mới.
  • Kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế Board dữ liệu.

3. Lỗi máy đo dòng chảy đo sai

Máy đo dòng chảy bị đo sai là lỗi khá nghiêm trọng, lỗi này nguyên nhân thường nằm ở người dùng, do người dùng: Nhập thông số sai, cấu hình máy sai dẫn đến dữ liệu thu thập được không chính xác.

Cách khắc phục: Kiểm tra lại cấu hình, các thông số kỹ thuật đã nhập và điều chỉnh để các thông số này trở về trạng thái đúng nhất, sau đó mới tiến hành thu thập dữ liệu.

4. Lỗi máy đo dòng chảy bị sai hướng

Dữ liệu về hướng mà máy đo dòng chảy thu thập được phụ thuộc vào la bàn của máy, hướng bị sai là do người dùng chưa hiệu chỉnh la bàn. Lỗi này người dùng chỉ cần hiệu chỉnh lại la bàn của máy đo dòng chảy cho đúng là có thể tiến hành thu thập dữ liệu bình thường.

** Lưu ý: Không nên tự ý tháo lắp, sửa máy đo dòng chảy khi không có đủ chuyên môn và thiết bị hỗ trợ vì sẽ rất dễ làm hư hỏng đến các linh kiện khác.

Tìm đơn vị sửa máy đo dòng chảy uy tín, chất lượng ở đâu?

Khi máy đo dòng chảy bị hỏng, điều người dùng lo lắng nhất là tìm một đơn vị sửa máy đo dòng chảy chất lượng, giá cả hợp lý. Có nhiều doanh nghiệp chỉ bán máy, không sửa chữa và ngược lại. Điều này đã vô tình gây khó khăn cho người mua hàng.

Tuy nhiên, tại CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP, ngoài việc phân phối thiết bị đo đạc, thiết bị thủy đạc chính hãng, Đất Hợp còn thành lập Trung tâm Kiểm định – Sửa chữa Máy đo đạc nhằm tạo sự an tâm trong quá trình sử dụng và tối ưu chi phí sửa chữa cho khách hàng. Dù bạn mua máy tại Đất Hợp hay bất kỳ nơi nào, khi có nhu cầu sửa chữa, Đất Hợp đều hỗ trợ tận tình nhất.

Chuyên viên kỹ thuật của Đất Hợp sửa máy cho khách hàng
Hình 3. Chuyên viên kỹ thuật của Đất Hợp sửa máy cho khách hàng.

Liên hệ HOTLINE 0903 825 125 để được tư vấn chi tiết về cách sửa máy đo dòng chảy hoặc bất kỳ loại máy đo đạc nào.

>>> Xem thêm: 3 phương pháp quan trắc sóng cần biết