Trong quá trình sử dụng, thao tác tại hiện trường hoặc bảo quản chưa đúng, sẽ có rất nhiều trường hợp bộ phát Radio xảy ra lỗi. Khi bộ phát Radio bị hỏng, điều người dùng lo lắng nhất là tìm một đơn vị sửa bộ phát Radio ngoài chất lượng, giá cả hợp lý.

Bộ phát sóng Radio ngoài giúp công tác đo đạc với thiết bị GNSS được liên tục

Với chức năng phát sóng Radio, lặp lại và nhận dữ liệu thời gian thực được sử dụng bởi các bộ thu GNSS, bộ phát sóng Radio ngoài được người dùng ưu tiên lựa chọn trong công tác đo đạc với thiết bị định vị vệ tinh GNSS vì tính ổn định hơn so với phương pháp phát sóng bằng 3G/4G, đặc biệt là ở những khu vực sóng 3G/4G yếu hoặc không có sóng.

Cách sửa bộ phát Radio ngoài (Không phát sóng Radio xa, không lên nguồn…)

Bộ phát sóng Radio ngoài Trimble TDL 450 Series.

Thêm vào đó, vì sử dụng sóng Radio trực tiếp nên tín hiệu trao đổi giữa Base và Rover được diễn ra liên tục, nhanh và ổn định, mang đến độ chính xác và độ tin cậy dữ liệu cao. Trạm Base có thể sử dụng nguồn điện trực tiếp từ bình ắc quy và không phải sử dụng pin, giúp quá trình đo đạc không bị gián đoạn.

Bộ phát Radio ngoài thường bị lỗi gì? Cách khắc phục như thế nào?

Trong quá trình sử dụng, thao tác tại hiện trường hoặc bảo quản chưa đúng, sẽ có rất nhiều trường hợp bộ phát Radio xảy ra lỗi. Vậy những lỗi nào thường gặp nhất? Và cách khắc phục những lỗi đó như thế nào?

Thông thường, người dùng thường gặp 3 lỗi dưới đây khi sử dụng bộ phát Radio ngoài:

1. Lỗi bộ phát Radio ngoài không phát sóng xa

Mặc dù phạm vi phát sóng của bộ phát Radio ngắn hơn sóng 3G/4G, tuy nhiên khi người dùng sử dụng gặp phải nhiều trường hợp sóng Radio phát quá ngắn, bộ thu GNSS khó có thể bắt được sóng. Trong trường hợp này, nhiều khả năng là do:

 • Thiết bị đã bị lỗi Firmware.
 • Hư Board khuếch đại tín hiệu.
 • Anten thu phát bị hư (đứt).
 • Do cài đặt sai kênh.

Để biết chính xác nguyên nhân do đâu, điều người dùng cần làm là:

 • Kiểm tra xem Anten thu phát xem có hư hay không.
 • Cài đặt kênh trên bộ phát Radio và điều khiển lại xem có trùng tần số không.

Nếu đã kiểm tra bằng hai cách trên nhưng bộ phát Radio vẫn không phát sóng xa được, khả năng là do thiết bị đã bị lỗi Firmware hoặc hư Board khuếch đại tín hiệu. Lúc này, bạn cần mang thiết bị đến trung tâm sửa chữa máy đo đạc để sửa chữa, thay thế Board khuếch đại tín hiệu cho bộ phát sóng Radio của mình.

Cách sửa bộ phát Radio ngoài (Không phát sóng Radio xa, không lên nguồn…)

Kiểm tra bộ phát Radio ngoài Trimble TDL 450H.

2. Lỗi bộ phát Radio ngoài không lên nguồn

Những trường hợp thiết bị đo đạc bị lỗi không lên nguồn nguyên nhân phần lớn là do:

 • Tiếp xúc giữa cáp nguồn và bộ Radio không tốt.
 • Do hư cáp nguồn.

Vì đặc thù của thiết bị đo đạc là hoạt động ngoài trời, mặc dù đã được thiết kế để chịu các điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, tuy nhiên khi thiết bị hoạt động ngoài trời trong thời gian dài và việc bảo quản chưa được kỹ càng, khả năng thiết bị xảy ra lỗi là điều không thể tránh khỏi.

Trong trường hợp ngày, điều bạn cần làm là:

 • Dùng dung dịch (cồn hoặc xăng) vệ sinh đầu tiếp xúc của cáp nguồn.
 • Đo cáp nguồn xem có bị đứt gãy không và tiến hành nối lại cáp nguồn.

Nếu bộ phát sóng Radio ngoài của bạn bị lỗi không phải do hai nguyên nhân trên, nhiều khả năng là Board nguồn của thiết bị đã bị hư. Trường hợp này bạn cần liên hệ đến trung tâm sửa chữa máy đo đạc để tiến hành kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế Board nguồn cho thiết bị.

3. Lỗi nút bộ phát Radio không bấm được

Khi thao tác với thiết bị, nút không bấm được sẽ gây rất nhiều khó khăn cho công tác đo đạc và làm gián đoạn, chậm trễ công việc. Khả năng là do:

 • Các nút bấm của bộ phát Radio bị hư.
 • Do nút bấm bị oxy hóa không tiếp xúc với bề mặt nút bấm tốt dẫn đến việc thao tác bị khó khăn.
Cách sửa bộ phát Radio ngoài (Không phát sóng Radio xa, không lên nguồn…)

Sửa bộ phát Radio ngoài Trimble TDL 450H.

Trong trường hợp này, điều bạn cần làm là:

 • Vệ sinh bề mặt nút bấm và nhấp nhẹ xem đèn tín hiệu còn nhạy không.
 • Nếu nút vẫn không bấm được thì nguyên nhân có thể là do nút bấm đã bị hư hoặc Board điều khiển nút bấm bị hư.
 • Khi Board bị hư thì cách khắc phục duy nhất cũng tương tự như hai lỗi trên, bạn phải mang thiết bị đến trung tâm sửa chữa máy đo đạc để tiến hành kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế Board điều khiển cho thiết bị.

** Lưu ý: Không nên tự ý tháo lắp, sửa bộ phát Radio ngoài khi không có đủ chuyên môn và thiết bị hỗ trợ vì sẽ rất dễ làm hư hỏng đến các linh kiện khác.

Tìm đơn vị sửa bộ phát Radio ngoài uy tín, chất lượng ở đâu?

Khi bộ phát Radio bị hỏng, điều người dùng lo lắng nhất là tìm một đơn vị sửa bộ phát Radio ngoài chất lượng, giá cả hợp lý. Có nhiều doanh nghiệp chỉ bán máy, không sửa chữa và ngược lại. Điều này đã vô tình gây khó khăn cho người mua hàng.

Tuy nhiên, tại CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP, ngoài việc phân phối thiết bị đo đạc chính hãng, Đất Hợp còn thành lập Trung tâm Kiểm định – Sửa chữa Máy đo đạc nhằm tạo sự an tâm trong quá trình sử dụng và tối ưu chi phí sửa chữa cho khách hàng. Dù bạn mua máy tại Đất Hợp hay bất kỳ nơi nào, khi có nhu cầu sửa chữa, Đất Hợp đều hỗ trợ tận tình nhất.

Liên hệ HOTLINE 0903 825 125 để được tư vấn chi tiết về cách sửa bộ phát Radio ngoài hoặc bất kỳ loại máy đo đạc nào.

>>> Xem thêm: Sửa máy định vị GNSS (Bộ thu, Bộ điều khiển cầm tay, Bộ phát Radio)