Khi công nghệ bay chụp không còn xa lạ thì càng cần một phần mềm xử lý ảnh bay chụp hiệu quả. Nó sẽ hỗ trợ cho công tác khảo sát trắc địa được diễn ra thuận tiện và chính xác hơn. Phần mềm nào được ưa chuộng sử dụng?

Một số hãng thiết bị bay không người lái (UAV) thường thấy ở Việt Nam

– Hãng DJI:

DJI là một hãng lớn tại Trung Quốc chuyên sản xuất thiết bị bay không người lái chuyên dùng để chụp ảnh và quay phim trên không. DJI nổi tiếng với các thiết bị gimbal camera, camera hành động, thiết bị ổn định camera, bệ bay và hệ thống đẩy và hệ thống điều khiển bay. Các thiết bị của DJI được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, có thể kể đến như: Khảo sát, đo đạc bản đồ, truyền hình điện ảnh…

Sử dụng phần mềm nào để xử lý ảnh bay chụp (UAS)?

Máy bay không người lái (UAV/Drone) DJI.

– Hãng Ebee:

EBee là máy bay không người lái có cánh cố định phục vụ cho nhu cầu lập bản đồ. Được thiết kế để nâng cao chất lượng, hiệu quả và độ an toàn cho việc thu thập dữ liệu, EBee có một camera phù hợp với mọi công việc, độ chính xác và phạm vi phù hợp để đáp ứng mọi yêu cầu của dự án và có thể hoạt động hầu như trên mọi loại địa hình.

Sử dụng phần mềm nào để xử lý ảnh bay chụp (UAS)?

Máy bay không người lái hãng Ebee.

– Hãng Delair:

Delair là thương hiệu chuyên sản xuất UAV với cánh cố định. Chúng được sử dụng trong nhiều ngành như: công nghiệp tiện ích, giao thông vận tải, dầu khí, khai khoáng, nông nghiệp và dịch vụ khẩn cấp…

Sử dụng phần mềm nào để xử lý ảnh bay chụp (UAS)?

Máy bay không người lái hãng Delair.

Sử dụng phần mềm nào để xử lý ảnh bay chụp (UAS)?

Sau khi khảo sát ngoài thực địa, ta sẽ thu được một tập các dữ liệu không gian ảnh. Để sản phẩm có độ chính xác cao, ta sẽ cần đến phần mềm xử lý ảnh bay chụp.
Phần mềm xử lý ảnh bay chụp UAS của hãng Trimble được viết bởi thuật toán “Computer-Vision”. Kỹ thuật đo lường ảnh hiện đại sẽ làm các chuyên gia xử lý ảnh thỏa mãn. Các chuyên gia xử lý ảnh có thể chọn lựa 1 trong 2 phần mềm của Trimble như: Trimble Business Center Aerial Photogrammetry Module (dùng cho UAS của Trimble) hoặc Inpho UASMaster (dùng cho bất kỳ UAS loại nào).

Sử dụng phần mềm nào để xử lý ảnh bay chụp (UAS)?

Hình 4. Hình ảnh từ UAS được quan sát trên phần mềm nội nghiệp

– Phần mềm xử lý ảnh bay chụp UASMaster:

Phần mềm xử lý ảnh bay chụp UASMaster của Trimble có đầy đủ các đặc tính cơ bản như:

  • Tự động phân tích, sàng lọc, hiệu chỉnh và gắn thẻ (tọa độ) địa lý đến vị trí trên bề mặt đất (tham chiếu tọa độ – Georeferenced).
  • Tạo tập các Point Clouds màu dày đặc, mô hình bề mặt (surface models) và các DTMs (digital terrain models).
  • Xác định và hiệu chỉnh các mô hình địa hình. Thu thập dữ liệu GIS (Geographic Information System). Thành lập bản đồ số bằng phương pháp lập thể trên ảnh 3D.
  • Có thể hiệu chỉnh ảnh chụp theo một phép chiếu bản đồ đồng nhất.

UASMaster có thể cho kết quả chính xác và độ tin cậy chỉ trong vài giây. Với mức độ tự động hóa cao kết hợp với đồ họa trực quan. Các công cụ để tương tác, chỉnh sửa được đơn giản hóa.
Để tìm hiểu thêm các chương trình tập tuấn hoặc tải phần mềm, data mẫu của Trimble, bạn có thể truy cập tại đây.

– Trimble Inpho:

Phần mềm xử lý ảnh bay chụp của Trimble còn được ứng dụng vào mục đích nghiên cứu, giảng dạy. Trimble Inpho dành riêng các gói giáo dục với mức giá ưu đãi đặc biệt. Hơn thế, còn có thể sử dụng được hết tất cả các phiên bản không giới hạn: MATCH-AT, MATCH-T DSM, DTMaster Stereo, OrthoMaster, OrthoVista and UASMaster.

Liên hệ 0903 825 125 để được tư vấn chi tiết miễn phí.

>>> Xem thêm: Xu hướng thành lập bản đồ bằng công nghệ UAV