Máy thông tầng là một trong những thiết bị không thể thiếu đối với các đơn vị thi công cần độ chính xác theo phương thẳng đứng cao. Sử dụng máy thông tầng đúng cách sẽ giúp giảm thiểu thời gian thao tác, máy bền, ít hư hỏng, đồng thời, hiệu suất và kết quả làm việc cũng cao hơn.

Máy thông tầng là gì?

Máy thông tầng (hay còn được gọi là máy chiếu thiên đỉnh, máy chiếu đứng, máy dọi ngược) là một thiết bị đo đạc thông minh, mặc dù không có nhiều chức năng thông dụng như các thiết bị trắc địa khác, nhưng nó cũng chứa nhiều ưu điểm, từ việc cân bằng điện tử tự động, điều khiển hồng ngoại từ xa cho tới dọi dưới (dọi trên) với độ chính xác cao.

Máy thông tầng được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, xây lắp công nghiệp trong ngành kỹ thuật xây dựng trắc địa và khi quan sát các vật không nhìn thấy rõ.

Một số loại máy thông tầng phổ biến đang được sử dụng

Trên thị trường hiện nay nhiều loại máy thông tầng được sản xuất bởi các hãng khác nhau như: South, JJ, GPI. Nhưng chủ yếu được người dùng sử dụng nhiều nhất là máy thông tầng của hãng FOIF.

Hãng FOIF có các loại máy thông tầng như: DZJ2, DZJ200..

3 lưu ý để sử dụng Máy thông tầng hiệu quả

1. Thao tác với máy thông tầng đúng cách

Để máy thông tầng phát huy được tất cả chức năng của nó với hiệu suất cao nhất, khi sử dụng máy thông tầng, người sử dụng cần thao tác với máy thông tầng đúng cách. Khi thao tác với máy thông tầng trước, trong và sau khi đo cần chú ý:

 • Khi lắp đặt máy thông tầng lên chân ba, cần chú ý vặn kỹ ốc nối thiết bị và chân máy để tránh máy rơi vỡ trong quá trình thao tác hoặc tác động từ bên ngoài.

Máy thông tầng DZJ2 được lắp lên chân ba

Hình 1. Máy thông tầng DZJ2 được lắp lên chân ba.

 • Điều chỉnh chiều cao của chân ba sao cho tầm nhìn của mắt trùng với thị kính. Chỉnh chân ba để đưa bọt thủy vào tâm máy thông tầng. Bật nút khởi động máy và xoay nút điều chỉnh tiêu điểm để di chuyển tia laser trùng với điểm được đánh dấu trên mặt đất.
 • Dùng bọt thủy tròn để cân bằng máy thông tầng và ống thủy dài để cân bằng thiết bị. Cần đảm bảo sau khi cân bằng, dù xoay máy theo hướng nào thì bọt thủy vẫn phải nằm ngay tâm.
 • Điều chỉnh tâm laser sao cho khi xoay vòng ngắm chuẩn của máy thông tầng theo bất kỳ hướng nào thì điểm laser và điểm được đánh dấu trên mặt đất luôn trùng nhau.
 • Khi nhắm hướng, cần xoay ốc vặn thị kính cho đến khi nhìn thấy rõ đường chữ thập ở máy thông tầng. Xoay nút điều chỉnh tiêu điểm ống kính đến khi hình ảnh trên tấm phản xạ rõ nét và không bị hạn chế bởi góc thị sai, chẳng hạn như khi người quan sát di chuyển một chút, không được có sự lệch nhau quá lớn giữa đường chữ thập và mục tiêu.

2. Nhận biết các lỗi của máy thông tầng trong quá trình sử dụng

Trong quá trình sử dụng máy thông tầng sẽ không tránh khỏi việc phát sinh lỗi, người sử dụng cần có kiến thức để nhận biết máy thông tầng đang bị lỗi gì, có thể tự sửa được hay cần liên hệ đến trung tâm sửa chữa.

Một số lỗi thường gặp của máy thông tầng trong quá trình sử dụng:

 • Máy lệch bọt thủy.
 • Dọi tâm laser trên và dưới lệch và xoay so với tâm.
 • Chữ thập ống ngắm thiên đỉnh trên xoay so với tâm.
 • Tia laser tâm trên hoặc dưới không lên.

Hầu hết trong các trường hợp máy thông tầng bị lỗi, người sử dụng không thể tự sửa chữa do chưa đủ kinh nghiệm và thiết bị chuyên dụng. Do đó, tìm một đơn vị chuyên sửa chữa máy được xem là lựa chọn tối ưu hơn. Bạn có thể liên hệ đến Trung tâm Kiểm định – Sữa chữa Máy đo đạc Đất Hợp để được hỗ trợ nhanh nhất.

Máy thông tầng FOIF DZJ200 đang được sửa chữa tại Trung tâm Kiểm định – Sữa chữa Máy đo đạc Đất Hợp

Hình 2. Máy thông tầng FOIF DZJ200 đang được sửa chữa tại Trung tâm Kiểm định – Sữa chữa Máy đo đạc Đất Hợp.

3. Bảo quản máy thông tầng khi không sử dụng

Khi không sử dụng, máy thông tầng cũng cần được bảo quản cẩn thận để giúp thiết bị sử dụng được lâu, độ chính xác tốt hơn và ít xảy ra lỗi. Một số mẹo người dùng có thể tham khảo để bảo quản máy thông tầng tốt hơn:

 • Cho thiết bị vào hộp đựng ngay sau khi sử dụng xong để tránh bụi bẩn và tác động không mong muốn từ môi trường làm hư hỏng thiết bị.
 • Không để thiết bị dưới ánh mặt trời trực tiếp hoặc trong xe kín trong thời gian dài vì sẽ làm giảm hiệu quả của thiết bị và dễ gây hư hỏng.
 • Nếu thiết bị đã được sử dụng trong điều kiện ẩm ướt, ngay lập tức lau sạch và làm khô thiết bị hoàn toàn trước khi cho lại thiết bị vào hộp đựng.
 • Bảo quản thiết bị ở nhiệt độ phòng, khi thiết bị ở trong môi trường có nhiệt độ thấp, hãy để hộp mở.
 • Không sử dụng các dung môi hữu cơ có tính ăn mòn (chẳng hạn như ether hoặc chất pha loãng sơn) để làm sạch các bộ phận phi kim loại của thiết bị.
 • Trước khi gắn pin, hãy chắc chắn rằng bề mặt tiếp xúc trên bề mặt pin và dụng cụ đã được lau chùi sạch sẽ.
 • Hộp đựng được thiết kế kín nước, tuy nhiên, không nên để nó tiếp xúc với mưa lớn. Nếu tiếp xúc với mưa bất chợt, hãy đảm bảo rằng hộp đựng được đặt cùng với mặt trước hướng lên trên.

Sử dụng máy thông tầng đúng cách sẽ giúp giảm thiểu thời gian thao tác, máy bền, ít hư hỏng, đồng thời, hiệu suất và kết quả làm việc cũng cao hơn. Trong trường hợp cần sửa chữa hoặc kiểm nghiệm, hiệu chuẩn Máy thông tầng, hãy liên hệ Trung tâm Kiểm định – Sữa chữa Máy đo đạc Đất Hợp qua Hotline 0903 825 125 để được hỗ trợ.

>> Xem thêm: SỬA MÁY THỦY BÌNH

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Untitled 1 01 01

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Tel: (028).3.6208.606
Mobile: 0903 825 125
Email: cskh@dathop.com.vn
Website: https://dathop.com/  –  https://dathop.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/congtydathop