Công nghệ tích hợp viễn thám vào GIS đang dần trở thành xu thế tất yếu trong việc thu thập dữ liệu để phục vụ cho các nhu cầu thiết thực trong đời sống, kinh tế, xã hội và quân sự… Những lý do sau đây sẽ giúp bạn thấy rõ tầm quan trọng của việc tích hợp viễn thám vào GIS. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Viễn thám giúp tạo ra dữ liệu cần thiết và đa dạng cho GIS

Tích hợp Viễn thám vào GIS giúp tạo ra công nghệ hiệu quả kết hợp chiến lược xử lý ảnh cũng như dòng luân chuyển thông tin và chuyển đổi dữ liệu trong quá trình xử lý và giải đoán ảnh, để tạo ra dữ liệu địa lý cần thiết cho GIS đáp ứng nhu cầu đa dạng trong công tác quản lý tài nguyên thiên nhiên và giám sát môi trường…

Theo các chuyên gia GIS đánh giá, công nghệ viễn thám là một trong những công nghệ thu thập dữ liệu không gian quan trọng và hiệu quả nhất. Sự tích hợp dữ liệu viễn thám vào GIS dựa trên mô hình dữ liệu Raster rất khả thi vì cấu trúc dữ liệu giống nhau, hơn nữa lại có sự tương đồng trong kỹ thuật xử lý ảnh viễn thám và GIS là cả hai kỹ thuật để xử lý dữ liệu không gian và có thể thành lập bản đồ số, đặc biệt là có cùng một số thuật toán xử lý dữ liệu không gian số.

Sự cần thiết phải tích hợp Viễn thám vào GIS

Viễn thám là nguồn thông tin giúp bổ sung và hoàn thiện dữ liệu cho GIS.

Khi ảnh vệ tinh đã được xử lý và cung cấp dưới dạng tương thích với GIS, những chức năng phân tích của GIS có thể áp dụng hiệu quả đối với dữ liệu viễn thám.

Do đó, công nghệ tích hợp Viễn thám vào GIS không chỉ sử dụng ảnh viễn thám phối hợp với dữ liệu Vector của GIS (như ranh giới, tọa độ, độ cao,…), phối hợp với các chức năng sẵn có của hai công nghệ mà còn có thể khai thác tối đa dữ liệu thuộc tính nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong việc cung cấp các thông tin để đáp ứng nhanh các nhu cầu trong:

  • Quy hoạch.
  • Quản lý tài nguyên thiên nhiên.
  • Giám sát môi trường.
  • Theo dõi biến động sử dụng đất.
  • Thành lập bản đồ chuyên đề.
  • ..v..v..
Sự cần thiết phải tích hợp Viễn thám vào GIS

Công nghệ tích hợp Viễn thám vào GIS giúp việc cung cấp thông tin nhanh và đạt hiệu quả trong nhiều lĩnh vực.

Công nghệ viễn thám góp phần nâng cao hiệu quả ứng dụng của GIS

Ảnh số hàng không hoặc ảnh vệ tinh sau khi được giải đoán hoặc phân tích, xử lý để tạo ra dữ liệu có tỷ lệ thích hợp theo yêu cầu ứng dụng, hoặc được sử dụng để xây dựng mô hình biểu diễn độ cao mặt đất (DEM), hay thành lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất…sẽ là nguồn cung cấp thông tin quan trọng cho hệ thống GIS.

Hiện nay, với khả năng cung cấp ảnh số độ phân giải cao, chu kỳ lặp ngắn, công nghệ viễn thám đã góp phần nâng cao hiệu quả ứng dụng của GIS trong quản lý, quy hoạch và phát triển đô thị.

Sự cần thiết phải tích hợp Viễn thám vào GIS

Ứng dụng của GIS trong quản lý đất đai.

Ngoài ra, theo dõi biến động lớp phủ bề mặt đất thường được tiến hành từ dữ liệu viễn thám đa thời gian và nhà phân tích ảnh viễn thám sẽ không có đủ thông tin để trả lời câu hỏi vì sao lại có những biến động như vậy? Hay tốc độ biến động như thế nào?… Để trả lời được các câu hỏi trên, GIS là công cụ hữu hiệu cho phép chồng chéo lớp bản đồ và phân tích biến động đáp ứng các yêu cầu của người sử dụng.

Công nghệ viễn thám không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả ứng dụng của GIS, mà GIS cũng hỗ trợ rất nhiều cho viễn thám. Ví dụ như: Trong một số yêu cầu phân loại ảnh viễn thám, GIS là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các chuyên gia viễn thám trong việc cung cấp các thông tin địa lý bổ trợ như: Ranh giới, độ cao, độ dốc… nhằm tạo ra kết quả chính xác hơn.

Tích hợp Viễn thám vào GIS giúp hỗ trợ ra quyết định hiệu quả

Việc sử dụng công nghệ tích hợp Viễn thám vào GIS cho phép tạo nên một giải pháp cập nhật, xây dựng dữ liệu và phân tích biến động hiệu quả và đóng vai trò khá quan trọng cho việc hỗ trợ ra quyết định nhanh, trên phạm vi rộng với giá thành rẻ nhất so với biện pháp truyền thống.

Sự cần thiết phải tích hợp Viễn thám vào GIS

Minh họa mối quan hệ hỗ trợ của công nghệ tích hợp Viễn thám vào GIS đối với quyết định thực thi của các nhà lãnh đạo.

Khác với các hệ thống vẽ bản đồ tự động và hệ quản trị cơ sở dữ liệu (CSDL), một trong các chức năng đặc biệt của GIS là phân tích, tích hợp các thông tin không gian theo một ý tưởng chuyên môn nhằm nhận viết các thực thế hoặc các quá trình biến đổi của thế giới thực.

Thông thường, ý tưởng chuyên môn này được thể hiện thông qua một mô hình mô phỏng các thực thể, các quá trình diễn ra trong thế giới thực, do đó, GIS còn là phương tiện để thực hiện tư duy địa lý và trợ giúp lập quyết định.

Sự cần thiết phải tích hợp Viễn thám vào GIS

Quy trình phân tích và cung cấp thông tin của GIS.

Để làm được điều này, GIS phải sử dụng các dữ liệu đã được đồng nhất hóa về mặt hình học thông qua khâu đăng ký tọa độ bằng các chức năng của GIS hoặc thông qua nắn chỉnh ảnh hình học các tư liệu ảnh vệ tinh.

Các hệ thống GIS còn cho khả năng chuyển đổi qua lại giữa 2 định dạng Vector và Raster hoặc phối hợp chúng trên cùng khu vực để thành lập các loại bản đồ chuyên đề, hoặc chuyển đổi dữ liệu được nhập từ các lưới chiếu hình học khác nhau về cùng một lưới chiếu mong muốn,

Với chức năng tích hợp, GIS thực hiện việc chồng ghép những lớp thông tin khác nhau thông qua việc sử dụng nhiều nguồn dữ liệu đa dạng được xây dựng trên một hệ tham chiếu thống nhất. Từ đó GIS giúp cho ta phân tích, đánh giá định lượng tương quan giữa các yếu tố tham gia, cũng như cho phép chiết xuất những lớp thông tin khác nhau để làm việc riêng với chúng, đồng thời cho phép tìm kiếm, xử lý và cho ra những mối quan hệ giữa những lớp chuyên đề khác nhau. Cuối cùng giúp cho việc ra quyết định trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

Công nghệ tích hợp viễn thám vào GIS đang dần trở thành xu thế tất yếu trong việc thu thập dữ liệu để phục vụ cho các nhu cầu thiết thực trong đời sống, kinh tế, xã hội và quân sự…Để tìm hiểu thêm về các thiết bị công nghệ tiên tiến giúp thu thập, xử lý dữ liệu viễn thám và GIS, hãy liên hệ Công ty TNHH Đất Hợp qua HOTLINE 0903 825 125, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

>>> Xem thêm: Viễn thám và GIS tương thích với nhau như thế nào?