Trong những năm gần đây, nhu cầu thông tin thường xuyên về tình trạng biển ngày càng tăng, như dòng chảy của biển, các chỉ tiêu về nước biển và đặc biệt dữ liệu về sóng biển và yếu tố rất quan trọng. Vậy các giá trị nào của sóng biển cần quan trắc? Và việc quan trắc sóng biển có ý nghĩa và ảnh hưởng đến các lĩnh vực nào?

Các giá trị cần quan trắc của sóng biển

Theo TCVN 12636-3:2019 về quan trắc hải văn, các giá trị cần quan trắc của sóng bao gồm:

– Đo độ cao sóng:

 • Đơn vị đo: m.
 • Khoảng đo: Từ 0 đến 20 m độ cao sóng.
 • Sai số cho phép: 10%.

– Hướng sóng:

 • Đơn vị đo: độ (góc).
 • Khoảng đo: Từ 0° đến 360°.
 • Sai số cho phép: ± 10°.

– Đo độ dài sóng:

 • Đơn vị đo: m.
 • Khoảng đo: Từ 0 đến 200 m.
 • Độ phân giải: 0,1 m.
 • Sai số cho phép: ± 1 m.

– Chu kỳ sóng:

 • Đơn vị đo: Giây (s).
 • Khoảng đo: Từ 0 đến 100 s.
 • Độ phân giải: 0,1 s.
 • Sai số cho phép: ± 0,1 s.

– Tốc độ truyền sóng:

 • Đơn vị đo: m/s.
 • Khoảng đo: Từ 0 đến 20m/s.
 • Sai số: ± 1% giá trị đo.

Tuy nhiên, tùy theo tình hình thực tế và nhu cầu quản lý, các giá trị cơ bản cần quan trắc của sóng biển chủ yếu bao gồm: Chiều cao sóng, chiều cao sóng lớn nhất, hướng sóng, chu kỳ sóng.

Quan trắc sóng biển được ứng dụng trong những lĩnh vực nào?

– Dầu khí:

Dầu khí là một ngành công nghiệp ngoài khơi, với các giàn khai thác dầu khí, việc theo dõi diễn biến của sóng biển kết hợp với các yếu tố thời tiết khác giúp các đơn vị có thể theo dõi và dự báo chính xác các điều kiện khắc nghiệt gây ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất và đảm bảo an toàn cho người làm việc trên giàn.

Quan trắc sóng biển phục vụ cho giàn khoan dầu khí giữa biển.

Hình 1. Quan trắc sóng biển phục vụ cho giàn khoan dầu khí giữa biển.

– Vận tải biển:

Thông tin sóng chính xác cũng hữu ích cho ngành vận tải đường biển, đặc biệt các phương tiện vận tải quốc tế, giảm thiểu các rủi ro, thiên tai do sóng biển gây ra.

Quan trắc sóng biển phục vụ cho tàu vận tải biển.

Hình 2. Quan trắc sóng biển phục vụ cho tàu vận tải biển.

– Năng lượng tái tạo:

Ngành năng lượng tái tạo đang phát triển cũng yêu cầu những thông tin về sóng biển để đảm bảo chọn vị trí tối ưu cho cả khu vực điện gió.

Quan trắc sóng biển phục vụ cho công trình điện gió.

Hình 3. Quan trắc sóng biển phục vụ cho công trình điện gió.

– Đánh bắt, nuôi trồng thủy sản:

Thông tin về sóng biển cũng có thể phát hiện các trạng thái biển bất thường và nguy hiểm ảnh hưởng đến việc nuôi trồng cũng như đánh bắt hải sản. Đây là một trong những ngành nghề sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất từ sóng biển, tác động trực tiếp đến tính mạng ngư dân cũng như tài sản của họ.

– Du lịch:

Ngành du lịch biển, các chuyến tàu du lịch từ đất liền ra các đảo cũng đặc biệt phụ thuộc vào sóng biển, việc có các thông tin về sóng sẽ giúp các cơ quan quản lý an toàn biển đưa ra quyết định chính xác cho việc cho phép hoặc không cho phép các chuyến du lịch trên biển.

– Cảng biển:

Các đơn vị quản lý cảng biển, đơn vị bảo đảm an toàn hàng hải, cảng vụ hàng hải cần có dữ liệu về sóng để ra quyết định điều động tàu ra vào cập cảng, đảm bảo công tác an toàn hàng hải.

– Viện nghiên cứu:

Các viện nghiên cứu sinh thái biển, có dữ liệu về sóng để nghiên cứu về đặc tính, trạng thái biển, các đa dạng sinh học biển và ảnh hưởng của sóng biển đến các loài động, thực vật biển.

– Trung tâm phòng chống thiên tai:

Dữ liệu về sóng biển kết hợp với một số yếu tố khí tượng khác giúp cho các cơ quan phòng chống thiên tai có dữ liệu phân tích, đánh giá và đưa ra các cảnh báo trong trường hợp thời tiết khắc nghiệt.

– Công trình trên biển:

Thi công các công trình trên biển như: Cầu cảng, điện gió, giàn khoan, các đường cáp điện ngầm…cần có các dữ liệu về sóng để nghiên cứu tác động của sóng đối với công trình, để lên phương án thi công cũng như đảm bảo an toàn cho công trình.

Để dữ liệu quan trắc sóng biển có độ tin cậy cao, cần có những thiết bị quan trắc chất lượng, liên hệ HOTLINE 0903 825 125 để được tư vấn chi tiết hơn.

>>> Xem thêm: 3 phương pháp quan trắc sóng cần biết

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Untitled 1 01 01

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Tel: (028).3.6208.606
Mobile: 0903 825 125
Email: cskh@dathop.com.vn
Website: https://dathop.com/  –  https://dathop.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/DatHopCompany